Vai trò của nghiệp đoàn trong xuất khẩu lao động Nhật Bản

member1

Các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thường hay được nghe đến khái niệm nghiệp đoàn. Vậy Nghiệp đoàn là gì? Vai trò của nghiệp đoàn đối với người lao động như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về nội dung này.

Nghiệp đoàn là gì
Nghiệp đoàn là gì

Nghiệp đoàn Nhật Bản là gì?

Nghiệp đoàn Nhật Bản hiểu theo cách đơn giản nhất chính là tổ chức đại diện cho quyền lợi của người lao động. Nghiệp đoàn có vai trò rất rõ ràng trong quá trình tuyển dụng lao động nước ngoài của doanh nghiệp Nhật Bản.

Tức là khi cá nhân hay các doanh nghiệp muốn tuyển dụng lao động nước ngoài đều phải thông qua nghiệp đoàn. Khi các xí nghiệp Nhật tuyển lao động nước ngoài thì họ sẽ gửi yêu cầu đến nghiệp đoàn ở địa phương và thông qua nghiệp đoàn để tuyển dụng.

Trong xuất khẩu lao động Nhật Bản, nghiệp đoàn đóng vai trò làm đơn vị trung gian tuyển dụng lao động cho doanh nghiệp tại Nhật Bản. Đây cũng chính là nguyên do khi nhà tuyển dụng Nhật Bản tuyển lao động luôn có người của nghiệp đoàn đi cùng, đại diện cho quyền lợi của người lao động.

quy trình sang Nhật Xem ngay: QUY TRÌNH thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản CHUẨN nhất

Vai trò của nghiệp đoàn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản

Khảo sát doanh nghiệp

Tại Nhật Bản sẽ có rất nhiều nghiệp đoàn, thông thường mỗi khu vực đều có nghiệp đoàn và có liên hệ chặt chẽ với doanh nghiệp địa phương. Họ sẽ có những chương trình hỗ trợ lao động đồng thời tiến hành khảo sát doanh nghiệp theo các mốc thời gian nhất định.

Liên hệ tuyển dụng

Nghiệp đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng với thực tập sinh Nhật Bản. Khi các xí nghiệp Nhật Bản tuyển dụng lao động nước ngoài thì họ sẽ gửi yêu cầu đến nghiệp đoàn ở địa phương và thông qua nghiệp đoàn để tuyển dụng.

Thông thường các bạn thực tập sinh kỹ năng đều phải thông qua nghiệp đoàn trước khi tới làm việc tại các doanh nghiệp. Hầu hết các đơn vị tuyển dụng thực tập sinh thì nghiệp đoàn sẽ cử cán bộ hoặc cùng chủ doanh nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam phối hợp với công ty xuất khẩu lao động được Bộ LĐTB&XH Việt Nam cấp phép để phỏng vấn trực tiếp người lao động.

xkldĐừng bỏ lỡ: Thông tin tuyển dụng mới nhất tại JVNET: xem ngay

Buổi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản tại JVNET

Điều này thể hiện sự quan tâm của nghiệp đoàn với các lao động nước ngoài. Tuy nhiên cán bộ nghiệp đoàn thường không quyết định kết quả tuyển dụng mà là do bộ phận chuyên trách của doanh nghiệp – gọi là chủ xí nghiệp quyết định.

Vai trò của nghiệp đoàn đối với thực tập sinh

Quản lý người lao động

Nghiệp đoàn là đơn vị trực tiếp tuyển dụng lao động cho các xí nghiệp Nhật, lo chỗ ăn, ở khi người lao động khi bắt đầu sang Nhật làm việc chưa quen với cuộc sống, công việc tại đây.

Trong quá trình người lao động làm việc tại Nhật Bản, thì nghiệp đoàn đều có trách nhiệm quản lý thật tốt người lao động. Trước hết là đảm bảo cuộc sống, công việc của theo đúng hợp đồng; quản lý để tránh trường hợp lao động bỏ trốn, phá vỡ hợp đồng.

Nghiệp đoàn bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động

Trách nhiệm của nghiệp đoàn là giải quyết mâu thuẫn khi doanh nghiệp và người lao động xảy ra tranh chấp về mọi vấn đề: Lương, chế độ đãi ngộ, công việc phát sinh… Nghiệp đoàn cũng là đơn vị xử lý hồ sơ, giải quyết vấn đề về thuế, bảo hiểm khi người lao động về nước.

Với những thông tin trên chúng ta có thể thấy rằng nghiệp đoàn Nhật Bản có vai trò hết sức quan trọng trong quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp và đây cũng là cơ quan bảo vệ quyền lợi cho thực tập sinh trong suốt quá trình làm việc tại Nhật Bản.


Bài viết liên quan