Giải đáp: Trượt tư cách lưu trú Nhật Bản có đi XKLĐ được không?

lenguyen

Giấy xác nhận tư cách lưu trú là một giấy tờ quan trọng mà bạn phải chuẩn bị nếu muốn sinh sống và làm việc ở Nhật. Tuy nhiên có không ít trường hợp các bạn bị trượt tư cách lưu trú ở Nhật. Vậy nguyên nhân cụ thể là gì và liệu trượt tư cách lưu trú Nhật Bản có đi XKLĐ được không? Các bạn hãy đọc ngay bài viết này của JVNET để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Tư cách lưu trú Nhật Bản
Sự thật trượt tư cách lưu trú liệu có được đi XKLĐ Nhật?

Những lý do khiến bạn trượt tư cách lưu trú 

Trên thực tế, các công ty XKLĐ sẽ giúp bạn xin giấy tư cách lưu trú. Tuy nhiên không phải tất cả hồ sơ đều được duyệt. Có rất nhiều trường hợp các bạn bị trượt tư cách lưu trú. Bởi một số nguyên nhân thường gặp cụ thể như sau:

– Thông tin bị sai lệch: Các bạn lưu ý rằng tất cả thông tin khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật đều phải được chứng thực. Thông thường các bạn hay khai sai thông tin về: ngày tháng năm sinh, số căn cước công dân,… Ngoài ra, bất kỳ thông tin nào không đúng sự thật bạn cũng sẽ bị đánh trượt tư cách lưu trú. Chính vì thế, các bạn phải đảm bảo tính chính xác trong quá trình kê khai thông tin làm hồ sơ.

– Làm giả giấy tờ: Trường hợp các bạn đăng ký đi Nhật thông qua bên trung gian, môi giới hoặc công ty XKLĐ không được cấp phép. Những đối tượng này thường làm giả giấy tờ, hồ sơ cho người lao động. Đây là hành động vi phạm pháp luật cho nên bạn sẽ bị hủy tư cách lưu trú.

– Đối tượng bị cấm nhập cảnh vào nước Nhật: Đối với những bạn vi phạm pháp luật, bị trục xuất về nước, dính tiền án, tiền sự cũng đều không được cấp giấy xác nhận tư cách lưu trú.

tư cách lưu trú Nhật Bản mới nhất Tất tần tật những điều bạn cần biết về tư cách lưu trú khi đi XKLĐ Nhật

Giấy tư cách lưu trú
Nguyên nhân khiến bạn bị trượt tư cách lưu trú đi XKLĐ Nhật

Bị trượt tư cách lưu trú có đi XKLĐ Nhật Bản được không?

Giấy xác nhận tư cách lưu trú do Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp cho những bạn muốn nhập cảnh vào nước Nhật trong thời gian 3 tháng trở lên. Đây là một giấy tờ không thể thiếu nếu bạn sinh sống và làm việc tại Nhật. Nó mang ý nghĩa là bạn đã được lưu trú hợp pháp tại Nhật và quá trình xin visa cũng trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn. Chính vì thế, các bạn đi XKLĐ Nhật bắt buộc phải có giấy xác nhận tư cách lưu trú. 

Như vậy, trong trường hợp không may bạn bị trượt tư cách lưu trú sẽ KHÔNG thể sang Nhật làm việc được. Tuy nhiên, đối với trường hợp bạn bị từ chối cấp giấy xác nhận tư cách lưu trú bởi những lý do khách quan từ công ty XKLĐ thì bạn có thể xin giải trình để cấp chứng nhận COE lần 2.

Có thể thấy rằng, giấy tư cách lưu trú có ý nghĩa rất quan trọng đối với những bạn đi XKLĐ Nhật. Nếu cảnh sát hoặc cơ quan chức năng kiểm tra mà bạn không có giấy chứng nhận tư cách lưu trú, bạn sẽ trở thành đối tượng lưu trú bất hợp pháp và bị trục xuất về nước. Ngoài ra, giấy tư cách lưu trú còn là điều kiện để các bạn nhận các chính sách hỗ trợ, bảo vệ của pháp luật Nhật Bản. Theo đó, các bạn được đảm bảo quyền lợi về: y tế, chế độ bảo hiểm, dịch vụ hỗ trợ khác,…

Chỉnh bởi vậy, hiện nay có rất nhiều đối tượng môi giới, l.ừ.a đ.ả.o lợi dụng tầm quan trọng của tư cách lưu trú để làm giả giấy tờ. Đồng thời cam kết giúp bạn có thể thành công đi XKLĐ Nhật. Nhưng các bạn lưu ý rằng đây hành vi sai phạm pháp luật. Điều này khiến cho các bạn vừa bị mất tiền oan lại không được duyệt tư cách lưu trú. Chính vì thế, các bạn muốn tham gia chương trình xuất khẩu đi Nhật phải có giấy xác nhận tư cách lưu trú hợp pháp.

Bí quyết để không bị trượt tư cách lưu trú COE 

Với những bạn mong muốn đi XKLĐ Nhật thì việc trượt tư cách lưu trú COE là điều không hề mong muốn. Do vậy, để tránh gặp phải tình trạng trên các bạn hãy lưu ngay bí quyết mà JVNET chia sẻ dưới đây nhé.

+ Lựa chọn công ty XKLĐ uy tín

Đầu tiên các bạn phải lựa chọn đăng ký tham gia tại công ty XKLĐ uy tín. Hiện nay tại Việt Nam có khoảng 500 công ty XKLĐ hợp pháp được Bộ LĐTBXH cấp phép hoạt động. Các công ty này sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị đầy đủ thủ tục, giấy tờ cần thiết. Qua đó giúp bạn hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng và sớm nhận được giấy xác nhận để tư cách để lưu trú.

công ty xklđ uy tín Tìm hiểu ngay Top các công ty xklđ Nhật Bản uy tín: TẠI ĐÂY

+ Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ đầy đủ và chính xác 

Trên thực tế có không ít trường hợp các bạn bị trượt tư cách lưu trú vì thiếu giấy tờ hoặc thông tin không trùng khớp. Vậy nên, trước khi nộp hồ sơ phải tìm hiểu và chuẩn bị thật kỹ giấy tờ theo yêu cầu.

tư cách lưu trú coe
Những lưu ý giúp bạn tránh bị trượt tư cách lưu trú

+ Chứng minh mục đích sang Nhật rõ ràng

Một vài trường hợp các bạn bị từ chối lưu trú vì sinh sống ở những nơi trước đây có nhiều người từng vi phạm quy định của pháp luật khi sang Nhật. Do đó, các bạn phải chứng minh được lý do sang Nhật đúng đắn, hợp lý hoặc đưa ra cam kết đảm bảo cho việc sang Nhật của mình. Khi đó, các bạn mới được xem xét cấp tư cách lưu trú.

+ Thời gian nộp hồ sơ sớm 

Việc nộp hồ sơ sớm sẽ giúp bạn chủ động được thời gian không phải chờ đợi lâu. Ngoài ra nếu có vấn đề phát sinh hoặc sai sót bạn cũng kịp thời thay đổi, bổ sung. Chính vì vậy, nếu đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết các bạn hãy tranh thủ nộp trong thời gian sớm nhất có thể.

công ty xklđ uy tín Tìm hiểu thêm: Thủ tục đi Nhật Bản 2024 mới và chi tiết nhất 

Trường hợp nào phải xin giấy tư cách lưu trú ở Nhật?

Những trường hợp các bạn ở Nhật trong thời gian từ 3 tháng trở lên thì bắt buộc đều phải xin xác nhận tư cách lưu trú. Bao gồm như sau:

+ Xin tư cách lưu trú mới

Các bạn thực tập sinh kỹ năng hoặc diện kỹ sư qua Nhật làm việc sẽ được công ty XKLĐ hướng dẫn thủ tục hoàn thiện hồ sơ để nộp cho Cục xuất nhập cảnh. Cho nên, các bạn không cần lo lắng về vấn đề xin tư cách lưu trú mới.

Xin giấy lưu trú đi làm việc nước ngoài
Những trường hợp cần giấy xác nhận tư cách lưu trú

+ Gia hạn tư cách lưu trú

Đối với các bạn thực tập sinh, kỹ sư sinh sống và làm việc ở Nhật trong một khoảng thời gian phải gia hạn visa để có thể tiếp tục ở lại Nhật. Mỗi đối tượng sẽ có quy định về thời hạn lưu trú khác nhau. Thông thường, thực tập sinh có thời hạn khoảng 6 tháng còn kỹ sư là 1 năm. Sau khi COE hết hạn các bạn phải xin gia hạn tư cách lưu trú. Bởi nếu không các bạn sẽ bị trục xuất khỏi đất nước Nhật.

+ Chuyển đổi tư cách lưu trú

Trường hợp này dành cho đối tượng là các bạn du học sinh khi hoàn thành khóa học mong muốn được ở lại Nhật làm việc. Các bạn có thể xin chuyển sang dạng tư cách của người đi làm. 

Tổng kết

JVNET hy vọng rằng qua bài viết này đã giúp các bạn biết được tầm quan trọng của tư cách lưu trú Nhật Bản. Đặc biệt là nắm được bí quyết để tránh gặp trường hợp bị hủy tư cách lưu trú có thể xảy ra. Điều quan trọng là các bạn phải lựa chọn công ty XKLĐ uy tín. Khi đó mọi quy trình, thủ tục cấp giấy tư cách lưu trú sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Đến với JVNET các bạn hoàn toàn yên tâm bởi đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ tận tâm, rõ ràng. Ngoài ra, các bạn đừng quên xem thêm các bài viết trên trang web của JVNET để cập nhật thông tin mới nhất về tư cách lưu trú khi đi XKLĐ Nhật nhé.


Bài viết liên quan