Kinh tế Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng đầu năm 2015

Theo thống kê của chính phủ được công bố hôm nay, trong vòng ba tháng đầu năm 2015, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản đã tăng 0,6%, sau khi đạt được mức tăng trưởng 0,3% vào quý IV năm 2014.

Con số này còn cao hơn cả mong đợi của các chuyên gia kinh tế hay kết quả đạt được của Hoa Kỳ và các nước thuộc khu vực sử dụng đồng euro (eurozone). Kết quả khả quan trên có được là nhờ đầu tư của các doanh nghiệp và lĩnh vực xuất khẩu tiếp tục gia tăng.

Tuy nhiên, sức tiêu thụ của các gia đình vẫn chưa tăng mạnh (+0,4%) vào đầu năm nay, do ảnh hưởng từ chính sách tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) vào tháng 4/2014.

Dù tỉ lệ thất nghiệp khá thấp, chiếm 3,4%, nhưng thị trường lao động của Nhật lại có vẻ bấp bênh. Chế độ tiền lương cũng là một vấn đề tồn đọng. Nhiều cuộc thương lượng chế độ lương bổng đã diễn ra mùa xuân vừa qua, với nhiều lời hứa tăng lương đáng kể tại các tập đoàn lớn. Song các cải cách tiền lương trên chưa chắc sẽ được áp dụng tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hay các vùng nông thôn.

Theo nhận định của một số chuyên gia kinh tế, tăng trưởng của Nhật Bản vẫn còn mong manh. Tuy nhiên, thống đốc Ngân hàng Nhật Bản và chính phủ cho rằng nền kinh tế đang đi đúng hướng. Cả hai cùng nêu lên những yếu tố như lợi nhuận của các tập đoàn lớn, ảnh hưởng tích cực của đồng yen yếu lên xuất khẩu và giá dầu thế giới giảm. Đây là những lợi thế cho một quốc gia nghèo nhiên liệu như Nhật Bản.

Năm 2014, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản chỉ tăng 0,1%, trong khi đó năm 2012 đạt 1,7% và 2013 là 1,6%.

Liên hệ