4 thay đổi mới nhất về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020

JVNET.VN - Trong 5 năm trở lại đây, chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng thu hút nhiều lao động Việt Nam. Bởi lợi ích khi đi Nhật làm việc là rất lớn. Đặc biệt, sang năm 2020, Chính phủ Nhật Bản còn thực hiện nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút lao động nước ngoài đến Nhật Bản sinh sống và làm việc. Vậy những chính sách đó là gì? Hãy cùng JVNET đi tìm hiểu nhé!

thay đổi mới nhất về xuất khẩu lao động Nhật Bản

Năm 2020, chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật có nhiều sự thay đổi

4 thay đổi mới nhất về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020

Nhật Bản hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực. Đặc biệt là trong các ngành xây dựng, cơ khí, điện – điện tử, công nghệ thông tin, điều dưỡng,…Chính vì vậy, để thu hút lao động nước ngoài, năm 2020 Chính phủ Nhật Bản dự sẽ tiến hành thay đổi các chính sách về xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

1. Năm 2020, Nhật Bản mở cửa thị trường lao động

So với những năm trước, Nhật Bản chỉ cấp thị thực làm việc cho những lao động nước ngoài có trình độ kỹ thuật cao như  luật sư, bác sĩ hoặc giáo viên. Tuy nhiên, vừa qua, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật nới lỏng những quy định về tiếp nhận NLĐ nước ngoài. Đây là sự thay đổi lớn trong chính sách việc làm của quốc gia Nhật Bản.

xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2019xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2019 Cập nhật ngay: 1001 vấn đề về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020 

Việt Nam - Nhật Bản trao bản ghi nhớ liên quan đến Visa kỹ năng đặc định 

Theo Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để triển khai chương trình “Lao động kỹ năng đặc định”. Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp nhận lao động người nước ngoài theo loại hình visa mới - được gọi là Visa kỹ năng đặc định. 

Như vậy, người lao động đến từ nước ngoài sẽ được tiếp nhận theo 2 loại Visa: 

xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 JVNET Visa kỹ năng đặc định loại 1 

+ Quyền lợi: được gia hạn tối đa 5 năm

+ Áp dụng cho 14 lĩnh vực ngành nghề khác nhau

+ Yêu cầu : Không yêu cầu cao về kinh nghiệm và trình độ học vấn; thi đỗ bài kiểm tra kỹ thuật và tiếng Nhật.

Lưu ý:

- NLĐ nước ngoài đã tham gia chương trình thực tập kỹ thuật kéo dài hơn 3 năm thì không cần phải làm các bài kiểm tra về tiếng Nhật và kỹ thuật.

- NLĐ được cấp visa kỹ năng đặc định loại 1 sẽ không được đưa gia đình tới Nhật Bản

xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 JVNET Visa kỹ năng đặc định loại 2 

+ Áp dụng dự kiến giới hạn trong 2 lĩnh vực: đóng tàu và xây dựng

+ Yêu cầu: NLĐ phải có kỹ năng cao và thi đỗ bài kiểm tra kỹ năng cấp độ cao

+ Quyền lợi: được gia hạn lâu dài sau 5 năm, số lần gia hạn thị thực không bị hạn chế, được phép đưa gia đình sang Nhật.

Với loại Visa kỹ năng đặc định loại 1, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sau 5 năm sẽ tiếp nhận tối đa 345.140 người, trong đó có khoảng 60.000 hộ lý và điều dưỡng viên.

visa kỹ năng đặc định Nhật Bản  Xem ngay: Thông tin từ A--> Z về loại hình visa mới - Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản 

2. Tăng thời gian chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Đây thực sự là tin vui đối với người lao động Việt Nam có nguyện vọng làm việc dài hạn tại Nhật. Bởi chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản giới hạn thời gian làm việc là 3 năm. Sau khi kết thúc hợp đồng, nếu đáp ứng điều kiện, TTS sẽ được quay trở lại Nhật Bản làm việc thêm 2 năm nữa.

xuất khẩu lao động Nhật Bản thay đổi mới

Năm 2020, TTS có thể được phép làm việc tại Nhật lên tối đa 10 năm 

Tuy nhiên, nếu đi theo chương trình "Lao động kỹ năng đặc định", thời gian làm việc của thực tập sinh được cấp visa kỹ năng đặc định số 2 sẽ được gia hạn lâu dài sau 5 năm, số lần gia hạn thị thực không bị hạn chế. Hiện tại mới áp dụng cho 2 ngành nghề là: đóng tàu và xây dựng. Các ngành nghề còn lại vẫn đang trong quá trình dự thảo.

xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2019xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2019 Xem thêm: Đi Nhật nên chọn đơn hàng nào được gia hạn thêm thời gian làm việc ? 

3. Có cơ hội được cấp vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật

Thông thường, trong chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, chỉ có những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư mới có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật.

Sang năm 2020, nếu người lao động đi theo chương trình "Lao động kỹ năng đặc định" được cấp Visa kỹ năng đặc định loại 2 thì sẽ có cơ hội được cấp visa vĩnh trú tại Nhật. Đặc biệt là được phép đưa người thân từ Việt Nam sang Nhật sinh sống. 


Năm 2020, Lao động có cơ hội bảo lãnh người thân đi Nhật 

Điều kiện để được cấp vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật gồm: Sau khi hết 5 năm gia hạn thêm, thực tập sinh sẽ tham gia kỳ thi kỹ năng (thi tiếng Nhật và kỹ năng). Nếu đỗ kỳ thi này thì thực tập sinh sẽ được cấp tư cách TOKUTEI GHINO 2 GO. Với tư cách này, thực tập sinh có thể sẽ được cấp vĩnh trú tại Nhật và được phép đưa người thân sang Nhật sinh sống và làm việc.

4. Tăng số lượng tiếp nhận TTS Việt Nam đi Nhật Bản làm việc

Hiện tại, Nhật Bản vẫn đang thiếu hụt trầm trọng lao động trong các ngành trọng điểm. Đặc biệt, vào 24/07/2020, Thế vận hội mùa hè 2020 sẽ được tổ chức tại Tokyo – Nhật Bản. Vì vậy, Nhật Bản cần một số lượng lớn lao động nước ngoài hoàn thành gấp rút các công trình chuẩn bị cho Olympic 2020.

xuất khẩu lao động Nhật Bản JVNET

Năm 2020, Nhật Bản tăng cường tuyển dụng lao động Việt sang Nhật làm việc

Theo thống kê từ Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam, năm 2018, cả nước đã có 68.737 người đi xuất khẩu lao động tại Nhật thành công và vượt qua Đài Loan, trở thành thị trường việc làm số 1 tại Việt Nam. Dự trong thời gian tới, số lượng lao động Việt đi Nhật làm việc sẽ còn tiếp tục gia tăng cao. Bởi sang năm 2020, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ thực hiện nhiều chính sách có lợi cho NLĐ nước ngoài làm việc tại Nhật Bản thúc đẩy NLĐ đăng ký đi Nhật làm việc ngày càng nhiều hơn

Bên cạnh các ngành công nghiệp, nông nghiệp thì ngành điều dưỡng tại Nhật Bản cũng cần tuyển số lượng lớn hộ lý, điều dưỡng viên đi Nhật làm việc. Hiện Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch, tuyển 10.000 điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật, từ nay đến năm 2020.

xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2019xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2019 Xem chi tiết: Chi phí đi Nhật 2020 là bao nhiêu ? Gồm những khoản gì ? 

Như vậy, những thay đổi mới này đã mang lại nhiều lợi ích cho người lao động khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật. Đặc biệt là những lao động đi đơn hàng xây dựng, nông nghiệp và điều dưỡng. Hi vọng những chia sẻ phía trên sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho người lao động. Chúc các bạn TTS Việt Nam thành công trên con đường đi xuất khẩu lao động sang Nhật.

Liên hệ