【HỎI ĐÁP】Năm 2021 đi Nhật nên chọn đơn hàng nào phù hợp?

member1

Đi Nhật nên chọn đơn hàng nào phù hợp luôn là thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hiện tại Nhật Bản tuyển dụng lao động nước ngoài với 76 ngành nghề khác nhau cho người lao động lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những tiêu chí lựa chọn đơn hàng phù hợp nhất.

Đi Nhật nên chọn đơn hàng nào

Đi Nhật nên chọn đơn hàng nào phù hợp?

Việc lựa chọn đơn hàng phù hợp, đơn hàng tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của người lao động trong suốt quá trình làm việc tại Nhật Bản. Chính vì thế, việc lựa chọn đơn hàng phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý.

Nên lựa chọn đơn hàng phù hợp với khả năng bản thân

Bạn nên lựa chọn đơn hàng theo những tiêu chí mà nhà tuyển dụng Nhật Bản đặt ra. Xem bản thân mình có phù hợp với công việc đó không. Thông thường, những yếu tố mà bạn cần chú ý đó là độ tuổi, giới tính, cân nặng, chiều cao, điều kiện sức khỏe, kinh nghiệm làm việc,… Bạn không nên lựa chọn đơn hàng chỉ vì thu nhập cao, bởi nếu bạn không đáp ứng tốt các yêu cầu tuyển dụng thì sẽ rất khó đỗ đơn hàng. Dẫn đến mất thời gian và ảnh hưởng đến tâm lý của bạn.

Đơn toyota Nhật Bản JVNET
Đơn hàng 0 đồng – Duy nhất chỉ có tại Nhật Bản

Độ tuổi và kinh nghiệm làm việc cũng là một trong những yếu tố khá quan trọng quyết định việc bạn có dễ dàng trúng tuyển đơn hàng hay không.
– Xây dựng: Thường chỉ tuyển lao động nam với biên độ tuổi khá rộng(từ 19-35 tuổi), lao động có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực xây dựng sẽ là một lợi thế.
– Nông nghiệp: Thông thường tuyển lao động nam/nữ từ 19-32 tuổi.
– Điện tử: Thường tuyển lao động nữ, độ tuổi từ 19-28 tuổi, nhanh nhẹn, khéo léo và có kinh nghiệm làm việc sẽ là lợi thế.
– Cơ khí: Mỗi xí nghiệp sẽ có những tiêu chí tuyển dụng riêng, độ tuổi phù hợp là từ 19-30 tuổi, có kinh nghiệm làm việc là lợi thế trong quá trình tuyển dụng.
– Thực phẩm: Thực phẩm tuyển dụng ứng viên từ 19-30 tuổi, ứng viên khéo léo gọn gàng là lợi thế.

Bạn hãy cân nhắc lựa chọn đơn hàng phù hợp với độ tuổi, khả năng cũng như kinh nghiệm của bản thân sao cho phù hợp nhất. Bởi chỉ như vậy thì bạn mới có thể nhanh chóng trúng tuyển đơn hàng.

Thi tuyển đơn hàng đi Nhật
Cơ khí Nhật Bản là 1 trong những đơn hàng HOT thu hút hàng trăm bạn đăng ký

Hãy chú ý đến mức lương cơ bản, mức lương thực lĩnh của đơn hàng

Mức lương chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động trong thời gian làm việc tại Nhật Bản. Do đó, bạn cần chú ý đến mức lương trong đơn hàng cũng như mức lương trong hợp đồng lao động.

Mức lương bình quân của người lao động khi làm việc tại Nhật Bản dao động từ 30-35 triệu đồng. Tuy nhiên, đây là mức lương cơ bản chưa trừ các khoản chi phí như thuế, bảo hiểm, phí nội trú, gas, điện, nước,… Theo đó, lương thực lĩnh của người lao động sẽ dao động từ 18-22 triệu đồng.

Ngoài ra, thu nhập của người lao động có cao hay thấp cũng ảnh hưởng nhiều bởi xí nghiệp có nhiều việc làm thêm hay không.
Xem thêm: Mức lương thực tế đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Số lượng tuyển dụng, tỉ lệ chọi có cao hay không?

Hiện nay, tỷ lệ chọi các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản thông thường là 1 chọi 3. Có nghĩa là nếu thông báo tuyển dụng 3 người thì sẽ cần 9 người tham gia thi tuyển. Tuy nhiên, với những đơn hàng HOT, thu nhập cao thì bạn có thể sẽ phải trải qua vòng sơ tuyển khá khắt khe, trước khi bước vào vòng thi tuyển chính thức. Theo kinh nghiệm, bạn có thể lựa chọn những đơn hàng có số lượng tuyển dụng lớn, giúp nâng cao cơ hội trúng tuyển.
Xem thêm: Bí quyết Trúng tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản ngay lần đầu

Phỏng vấn đơn hàng đi Nhật
Hình ảnh phỏng vấn đơn hàng đi Nhật của các bạn TTS JVNET 

Thời hạn hợp đồng 1 năm hay 3 năm?

Việc lựa chọn thời hạn hợp đồng là 1 năm hay 3 năm sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính của bản thân và gia đình bạn. Đơn hàng 1 năm sẽ có chi phí chỉ bằng 1/3 đơn hàng 3 năm. Đơn hàng 1 năm có ưu điểm là đơn hàng thời vụ nên thường có nhiều việc làm thêm. Dẫn đến thu nhập của người lao động khá tốt. Với đơn hàng 3 năm thì người lao động có cơ hội quay lại Nhật lần 2.

Thời gian xuất cảnh của đơn hàng là bao lâu?

Các bạn nên xem kỹ thời gian thi tuyển cũng như xuất cảnh được ghi cụ thể trên thông tin mỗi đơn hàng. Thông thường từ khi có kết quả trúng tuyển tới lúc bay người lao động sẽ mất từ 4-6 tháng học tập tiếng Nhật cũng như giáo dục định hướng tại trung tâm đào tạo.

Học tiếng Nhật JVNET
Học tiếng Nhật là yêu cầu bắt buộc với mọi TTS đăng ký đi Nhật

Địa điểm làm việc tại tỉnh nào của Nhật Bản?

Mỗi tỉnh tại Nhật Bản sẽ có mức lương tối thiểu khác nhau và theo đó chi phí sinh hoạt cũng khác nhau. Chính vì vậy, khi nhìn mức lương cơ bản được ghi trên thông tin đơn hàng thì bạn cũng cần chú ý đến địa điểm làm việc. Mức lương đơn hàng cao nhưng có địa điểm làm việc có chi phí sinh hoạt cao thì thu nhập của bạn chưa chắc đã cao.

Ngoài ra, yếu tố thời tiết, khí hậu…tại mỗi tỉnh cũng khác nhau. Do đó bạn cần chú ý trong quá trình tìm hiểu đơn hàng.

Kết Luận 

Chắc chắn với những nội dung trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi – Đi Nhật nên chọn đơn hàng nào phù hợp? Việc lựa chọn và đăng ký đơn hàng khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản là quyết định của bạn. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố, nhất là yếu tố có trong thông tin tuyển dụng của đơn hàng. Tránh trường hợp khi trúng tuyển và sang làm việc tại Nhật Bản rồi lại cảm thấy không phù hợp. Chúc bạn thành công!


Bài viết liên quan