Thực tập sinh tại Nhật muốn quay trở lại du học có được không?

member1

Được quay trở lại Nhật Bản du học hay làm việc là mong muốn của không ít các bạn thực tập sinh sau khi về nước. Vậy đã hoàn thành xong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thì có thể quay trở lại Nhật theo con đường du học được không? Hãy cùng tìm hiểu và giải đáp nội dung này nhé. Thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản sau khi đã hoàn thành chương trình và về nước đúng hạn, không vi phạm pháp luật tại Nhật Bản thì có thể tham gia tiếp chương trình du học Nhật Bản.

Du học Nhật Bản sau về nước

Điều kiện cần thiết để quay trở lại Nhật du học

Chương trình thực tập sinh kỹ năng nhằm đào tạo nguồn nhân lực để phát triển kinh tế và công nghiệp thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về các lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản cho các nước đang phát triển. Vì thế, về mặt lý thuyết, các bạn thực tập sinh khi đi thực tập ở Nhật Bản về nước sẽ làm một công việc liên quan đến ngành đã được thực tập thì mới coi như chính thức hoàn thành xong chương trình này. Do đó, các bạn đã từng đi chương trình thực tập sinh muốn đi du học thì cần có những điều kiện chung sau:

Về thời gian

Các bạn thực tập sinh muốn quay trở lại Nhật du học thì phải về nước được trên 1 năm, tính từ thời điểm về nước đến thời điểm bắt đầu làm hồ sơ du học.

Giấy tờ cần thiết 

– Giấy xác nhận đã làm việc cho một công ty cùng với ngành bạn đã được thực tập kỹ năng tại Nhật Bản.
– Giấy chứng nhận hoàn thành hợp đồng của chương trình thực tập sinh.

Lý do cần 2 giấy tờ trên giúp chứng minh bạn đã hoàn thành chương trình thực tập sinh Nhật Bản theo đúng chu trình:
Làm việc tại Nhật => về nước làm việc tại Việt Nam => Hoàn thành chương trình thực tập sinh.

giải đáp XKLĐXem thêm: Giải đáp từ A-Z mọi thắc mắc về XKLĐ Nhật: tại đây 

Trình độ tiếng Nhật

Để chứng minh là mình thực sự muốn đi du học, bạn cần có trình độ tiếng Nhật ít nhất từ N4 trở lên. Chứng chỉ tiếng Nhật có thể là JLPT, NATTEST.

tiếng Nhật N4

Lưu ý về hồ sơ xin visa lần 2

Bạn cần đảm bảo tính thống nhất giữa hồ sơ xin visa lần 1 (theo chương trình thực tập sinh) và hồ sơ xin visa lần 2 (cho chương trình du học). Điều này đảm bảo bạn không bị đánh trượt khi xin visa.

Thực tập sinh có nên đi du học Nhật Bản không?

Hiện nay, có rất nhiều bạn thực tập sinh về nước có mong muốn sang Nhật du học chủ yếu để đi làm kiếm thêm thu nhập. Một số ít trong đó mong muốn sang Nhật để nâng cao trình độ tiếng Nhật và học lên cao hơn. Đối với các bạn có mong muốn học lên cao hơn và cải thiện trình độ Nhật ngữ thì sẽ luôn luôn được ủng hộ.

Còn đối với các bạn muốn đi du học để làm thêm thì hãy cố gắng tuân thủ tốt pháp luật Nhật Bản, tránh làm thêm quá nhiều để ảnh hưởng đến việc gia hạn visa sau này. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên chú ý đến vấn đề tài chính trước khi đi du học, tránh trường hợp phải làm thêm quá sức hay phải đi trộm cắp vì áp lực tài chính. Chúc các bạn lại một lần nữa thành công tại xứ sở hoa anh đào!

 


Bài viết liên quan