Làm thế nào để thực tập sinh sống và làm việc thật tốt ở Nhật Bản

member1

Thích nghi nhanh với cuộc sống và môi trường làm việc tại Nhật Bản là một trong những thử thách lớn đối với thực tập sinh cũng như du học sinh Việt Nam. Chính vì vậy, việc tìm hiểu phong tục tập quán, văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là điều vô cùng cần thiết. Trong nội dung bài viết này, Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín JVNET xin chia sẻ cho các bạn một số điều cần phải chú ý để có thể sinh sống và làm việc dễ dàng hơn tại Nhật Bản.

Cuộc sống ở Nhật
Hãy tìm hiểu về Nhật Bản trước khi đi XKLĐ các bạn nhé!

Học cách tiết kiệm

Nhật Bản là một đất nước phát triển với mức sống rất cao. Tuy nhiên, người Nhật luôn biết sống tiết kiệm dù là những thứ nhỏ nhất. Ngay trong những bữa ăn hàng ngày, họ chỉ nấu lượng thức ăn với đúng nhu cầu của họ. Do vậy, khi sang Nhật, bạn hãy chú ý cách ăn uống ở nơi làm việc và khi được mời tới gia đình của người Nhật nhé!

Luôn lễ phép với người khác

Câu nói cửa miệng của người Nhật Bản là ”Sumimasen” (xin lỗi). Vì vậy, người Nhật thường có thói quen nói lời xin lỗi người khác dù việc làm của người đó là rất nhỏ. Đặc biệt, việc lễ phép với người lớn tuổi hoặc với cấp trên tại Nhật Bản rất coi trọng và cung kính bằng thái độ, kính ngữ và tư thế chào. Do vậy, để tạo ấn tượng tốt và thuận lợi hơn trong công việc, cuộc sống hàng ngày, bạn cần phải học cách tôn trọng và lễ phép với người khác giống như người Nhật Bản.

Cuộc sống ở Nhật Bản
Người Nhật luôn dùng 2 tay để nhận hoặc đưa đồ cho người khác

Luôn chăm chỉ làm việc và tuân thủ nội quy nơi làm việc

Một trong những lý do khiến các nhà tuyển dụng Nhật Bản tuyển dụng lao động Việt Nam. Đó là đức tính cần cù, chăm chỉ và có ý chí phấn đấu trong công việc. Vì vậy, khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn hãy nỗ lực cố gắng chăm chỉ làm việc thật tốt nhé. Ngoài ra, bạn nên chủ động hợp tác với mọi người khi làm việc nhóm. Tự giác tìm hiểu công việc để tiến trình công việc diễn ra thuận lợi hơn. Đặc biệt là nghiêm chỉnh chấp hành mọi nội quy, quy định nơi làm việc đã đề ra.

Không nên gây ồn ào, mất trật tự

Người Nhật thường có thói quen không thích làm phiền người khác. Vì vậy, khi đi lao động Nhật, bạn cần phải tập thói quen giữ ý thức, trật tự nơi công cộng như không để chuông điện thoại to hay nói chuyện điện thoại to, “tám chuyện” với bạn bè khi đi phương tiện công cộng. Đặc biệt, bạn không nên tụ tập ăn uống, mở nhạc to gây ảnh hưởng tới những người xung quanh.

tàu điện Nhật Bản
Các bạn nhớ giữ trật tự khi đi tàu điện ngầm tại Nhật Bản

Không lấy đồ không phải của mình

Ở Nhật Bản, mọi thứ không phải của mình thì không ai lấy, đồ để quên có cơ hội tìm lại được (kể cả đồ có giá trị). Khi nhặt được đồ rơi thì người Nhật thường đưa vào đồn cảnh sát để trả lại cho người làm mất đồ. Dọc các đường phố tại Nhật Bản, bạn sẽ bắt gặp nhiều chiếc xe đạp xếp ngay ngắn ở vỉa hè mà không khóa cổ. Do ý thức người Nhật rất cao nên hiện tượng trộm cắp, mất đồ hầu như không có. Vì vậy, bạn tuyệt đối không được sử dụng những chiếc xe đạp đó. Nếu bị phát hiện, bạn sẽ bị buộc tội trộm cắp và bị trục xuất về nước.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của Công ty xuất khẩu lao động uy tín JVNET sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho các bạn. Đặc biệt là những bạn đang có dự định sang Nhật làm việc. Chúc các bạn thành công trên con đường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.


Bài viết liên quan