Những thay đổi lớn trong lĩnh vực xklđ tại Nhật Bản năm 2021

member1

Những thay đổi mới về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 luôn nhận được sự quan tâm chú ý của nhiều lao động Việt. Việc cập nhật những thông tin mới giúp cho người lao động xác định được hướng đi phù hợp. Vậy cụ thể đó là những thay đổi gì? Hãy cùng Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín JVNET đi tìm hiểu nhé!

Mức lương của người lao động làm việc tại Nhật Bản tăng

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra quyết định tăng lương cho tất cả lao động tại 47 tỉnh, thành phố. Kể cả những lao động nước ngoài đang làm việc tại Nhật. Quyết định này được áp dụng từ ngày 1/1/2018. Cụ thể là mức lương của người lao động tăng từ 789 yên/giờ lên 823 yên/giờ. Đây thực sự là tin vui đáng mừng cho người lao động Việt Nam đã và đang có dự định đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Mức lương đi XKLĐ Nhật Bản
Mức lương của người lao động làm việc tại Nhật Bản tăng

Đa dạng ngành nghề, mở rộng cho nhiều lứa tuổi

Trong những năm gần đây, lao động Việt sang Nhật làm việc chủ yếu thuộc các ngành nghề lao động phổ thông như điện tử, cơ khí, xây dựng, chế biến thực phẩm, may mặc, nông nghiệp,… Ngoài ra Nhật Bản mở rộng thêm nhiều ngành nghề khác đòi hỏi có trình độ chuyên môn kỹ thuật như: kỹ sư công nghệ thông tin, cơ khí, điều dưỡng, hộ lý. Đồng thời, mở rộng cơ hội việc làm cho nhiều lứa tuổi.

Hiện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang xây dựng đề án, từ nay đến năm 2025 sẽ đưa 57.000 lao động có trình độ đi làm việc ở nước ngoài với kinh phí dự kiến là hơn 873 tỷ đồng. Đề án này được thực hiện ở các thị trường việc làm lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức.

xkld Click xem ngay những đơn hàng chất lượng, lương cao mới nhất, tại đây

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2021 giảm đáng kể

Để tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, người lao động cần phải nộp các khoản tiền gồm: tiền khám sức khỏe, phí dịch vụ, chi phí đào tạo tiếng Nhật trước và sau khi trúng tuyển, phí đào tạo tay nghề (nếu có). Hiện tại, hầu hết các công ty đã bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn. Sự thay đổi này giúp cho tổng chi phí đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản giảm đi rất nhiều.

Ngoài ra, trong bản ghi nhớ MOC cũng yêu cầu các doanh nghiệp công khai các khoản phí để tránh bị thu các khoản phí cao hơn so với quy định. Đồng thời, giảm những loại giấy tờ thủ tục hành chính của Nhật Bản đối với người lao động.

xkld Xem ngay chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2021, tại đây

Bản ghi nhớ MOC
Bản ghi nhớ MOC cũng yêu cầu các doanh nghiệp công khai các khoản phí

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật bớt khắt khe hơn

So với những năm trước, điều kiện tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có phần bớt khắt khe hơn. Những lao động chỉ tốt nghiệp cấp II cũng có nhiều sự lựa chọn đơn hàng hơn trước. Đặc biệt các nhà tuyển dụng Nhật Bản cũng mở rộng thêm độ tuổi tuyển dụng. Có những đơn hàng lấy đến 40 tuổi (tùy từng đặc thù ngành nghề) trong khi quy định chung là từ 18 – 35 tuổi.

xkld Xem chi tiết: Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021

Kéo dài thời gian làm việc tại Nhật từ 3 năm lên 5 năm

Theo bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC) giữa Bộ LĐTBXH Việt Nam và Bộ Lao động – Y tế- Phúc lợi Nhật Bản, thời gian làm việc của thực tập sinh VN sẽ được kéo dài lên 5 năm (trước đây chỉ đến 3 năm). Áp dụng đối với tất cả các ngành nghề  và các thực tập sinh đang làm việc tại Nhật. Tuy nhiên, để được gia hạn thời gian làm việc tại Nhật, người lao động phải thi đỗ phần thi thực hành của kỳ kiểm định tay nghề kỹ năng cấp độ 3. Đồng thời, công ty tiếp nhận lao động phải được đánh giá là công ty tốt theo tiêu chuẩn đánh giá mới.

Như vậy, với những thay đổi tích cực trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lao động Việt có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động tại Nhật. Nếu bạn muốn có một công việc ổn định với mức lương cao, môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ tốt và tích lũy được nhiều kinh nghiệm thì thị trường Nhật Bản là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn.


Bài viết liên quan