Cảnh giác với những chiêu trò khi đi xuất khẩu lao động

member1

Chỉ dựa trên những lời nói ngon ngọt của cò mồi như không mất phí, công việc nhẹ nhàng, lương cao, nhiều lao động Việt Nam đã sẵn sàng theo người lạ đi làm việc ở nước ngoài mà không lường hết rủi ro. Dẫn đến tình trạng lao động bị “bỏ rơi” không có việc làm hoặc bị bóc lột sức lao động, ngược đãi,…

Cảnh giác chiêu trò XKLĐ Nhật Bản
Lao động cần cảnh giác chiêu trò XKLĐ Nhật Bản

Phần lớn các ứng viên đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động là những lao động ở vùng quê, cập nhật thông tin còn hạn chế. Thậm chí, một số lao động còn chủ quan và không biết công việc sẽ làm gì hay địa điểm làm việc ở đâu,… Do vậy, cơ chế cảnh báo chính là điều mà các cơ quan chức năng cần phải có để bảo vệ người lao động khi đi làm việc ở nước ngoài thoát khỏi cảnh lừa đảo vì thiếu thông tin.

Hiện tại Việt Nam có hàng trăm công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Nhưng đâu mới thực sự là công ty xuất khẩu lao động uy tín thì không phải lao động nào cũng biết. Vừa qua, 6/11/2017, Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ Lao động Thương binh & Xã hội đã công bố danh sách 46 doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị thu hồi giấy phép hoạt động. Lý do chính là vi phạm Luật lao động Việt Nam. Để tra cứu xem công ty dự định đăng ký tham gia có được Bộ LĐTB&XH cấp giấy phép không. Người lao động hãy truy cập vào website chính thức của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội để cập nhật thông tin chính xác nhất.

Lời khuyên của Công ty xuất khẩu lao động JVNET dành cho người lao động

Để không bị lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động, người lao động cần phải cảnh giác trước những lời dụ dỗ ngon ngọt của cò mồi. Bên cạnh đó, trước khi xuất khẩu lao động, người lao động cần phải tìm hiểu thật kỹ công ty mình dự định đăng ký về quy trình, hồ sơ thủ tục, điều kiện, chi phí. Đặc biệt là thông tin về đơn hàng dự tuyển như mức lương, việc làm thêm, quyền lợi, nơi làm việc, công việc cụ thể,… Từ đó hãy đưa ra quyết định có nên lựa chọn đơn hàng đó hay không?

XKLĐ
Đừng vội tin lời môi giới khi tìm hiểu về XKLĐ

Ngoài ra, người lao động cần phải chuẩn bị hành trang kiến thức và tinh thần sẵn sàng đi xuất khẩu lao động. Đồng thời dành thời gian tìm hiểu về văn hóa, đất nước, con người nơi mình sẽ làm việc để sớm thích nghi với cuộc sống và công việc mới sau khi đi nước ngoài làm việc. Quan trọng hơn, đó là việc học tiếng. Nếu người lao động có vốn tiếng tốt thì sẽ thuận lợi hơn trong cuộc sống cũng như công việc hàng ngày. Đặc biệt là cơ hội việc làm lớn sau khi hết hạn hợp đồng về nước.


Bài viết liên quan