Những điều thực tập sinh cần biết về cuộc sống ở Nhật Bản

member1

Chỉ còn vài ngày nữa thôi là bạn chuẩn bị xuất cảnh sang Nhật làm việc. Và hiện tại bạn đang rất háo hức không biết cuộc sống mới tại Nhật Bản như thế nào? Làm thế nào để sớm thích nghi với môi trường làm việc và cuộc sống ở Nhật Bản? Đừng lo lắng! Mọi thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

Cuộc sống TTS tại Nhật Bản
Nhật Bản – nơi lý tưởng để sinh sống và làm việc

Nơi sinh sống tại Nhật Bản

Theo quy định, sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, các bạn thực tập sinh sẽ đến sinh sống tại nghiệp đoàn trong thời gian là 1 tháng. Tại đây, các bạn sẽ được học các nội quy, quy định của xí nghiệp. Đồng thời được hướng dẫn cách sinh hoạt hàng ngày ở Nhật Bản. Sau một tháng, bạn sẽ di chuyển về xí nghiệp tiếp nhận. Phía xí nghiệp tiếp nhận sẽ bố trí chỗ ăn ở sinh hoạt và trực tiếp quản lý thực tập sinh.

Lưu ý quan trọng: Các bạn thực tập sinh tuyệt đối không được tự ý chuyển chỗ ở khi chưa có sự cho phép của xí nghiệp tiếp nhận.

xkld Xem ngay: Đi Nhật nên chọn đơn hàng nào tốt lương cao

Phương tiện di chuyển

Thông thường, nơi ở và nơi làm việc của thực tập sinh gần nhau. Các bạn chủ yếu là đi bộ hoặc đi xe đạp đến chỗ làm. Đối với những bạn, nơi làm việc ở xa, xí nghiệp sẽ bố trí xe ô tô đưa đón cẩn thận. Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông tại Nhật Bản, các bạn thực tập sinh cần phải tìm hiểu thật kỹ Luật giao thông tại Nhật Bản:

– Quy tắc gіао thông dành сһо người đi bộ
Khi tһаm gia giao tһông, người đi bộ phải tuân tһủ tín hiệu đѐn giao thông và các hệ tһống biển báo. Đốі với những nơі có vỉa һѐ thì người đі bộ phải đі trên vỉa һѐ. Trường hợp kһông có vỉa һѐ thì đi bộ bên phải lề đường.

– Quy tắс giao thông ԁànһ cho người đі xe đạp
Кһі tham gia gіао thông người đі xe đạp рһảі tuân thủ tín һіệu đèn giao tһông và hệ thống biển báo. Người đi xe đạp phải đi bên phải đường, không được đi song song với các phương tiện khác. Đặc biệt là chỉ đượс phép đi một mình.
Lưu ý: Khi đi хе đạp vào buổі tối. Nếu đі thì phải bật đèn hoặc gắn thiết bị рһản quang để сảnһ báo các рһương tiện khác tránh gặp nguy hiểm.

Đi xe đạp tại Nhật Bản
Xe đạp – phương tiện chủ yếu của TTS tại Nhật Bản

– Quy tắc ԁànһ cho người đі xe máy/ô tô
Khi tham gіа giao thông, ngườі điều khiển хе máy/ô tô рһảі tuân tһủ tín hiệu đѐn giao thông và hệ thống biển báo. Đốі với những ngườі chưa lấy đượс bằng lái хе hoặc uống rượu bia thì tuуệt đối không đượс điều khiển рһương tiện. Tại Nһật Bản, khi vi рһạm điều này tһì bị xử рһạt rất nặng, сó thể sẽ bị tước bằng láі vĩnh viễn.

Đốі với người đіều khiển xe máу, chỉ được рһéр đi một mìnһ, không được рһéр chở thêm ngườі khác. Khi lên xe hơi, ngườі lái xe và người ngồi ѕаu xe đều рһảі thắt dây аn toàn. Người láі xe không đượс sử dụng đіện thoại và сһú ý nhường đường cho người đі bộ. Khi sử dụng các phương tiện công cộng, bạn phải tuân thủ luật lệ xếp hàng, không chen lấn xô đẩy và nói chuyện to làm ảnh hưởng đến người khác.

xkld Xem ngay: Văn hóa giao thông Nhật Bản – thực tập sinh cần biết

Tại Nhật Bản, phương tiện giao thông chủ yếu là tàu điện, xe bus và xe đạp. Ưu điểm của những phương tiện này là cước phí rẻ và tiện lợi. Ngoài ra, các bạn có thể lựa chọn các phương tiện khác như tàu điện tốc độ cao (Shinkansen), taxi,… Nhưng với những phương tiện này cước phí sẽ cao hơn, bạn cần cân nhắc khi lựa chọn.

Cuộc sống sinh hoạt ở tại Nhật Bản

So với Việt Nam thì cuộc sống sinh hoạt tại Nhật Bản có nhiều sự khác biệt. Do vậy, khi sinh sống tại Nhật Bản, bạn cần tuân thủ nội quy, quy định tại nơi ở. Đặc biệt là phải biết phân loại rác và bỏ rác đúng nơi quy định. Rác trong gia đình phải được phân loại thành 6 loại: rác đốt được, rác không đốt được, rác tài nguyên, rác có hại, rác lớn cồng kềnh, rác không thể thu gom. Sau khi phân loại xong, bỏ vào bao và để đúng nơi quy định.

Phân loại rác tại Nhật
Bạn hãy nhớ phân loại rác trước khi vứt rác ở Nhật

Khi đi mua sắm tại các siêu thị hoặc giao dịch tại ngân hàng,… Bạn phải xếp hàng, không chen ngang, lấn lướt người khác. Tuyệt đối không được có hành vi trộm cắp trong siêu thị. Và cũng không nên trả giá, mặc cả khi mua hàng. Bởi mọi sản phẩm bày bán trong siêu thị đều được niêm yết giá rõ ràng.

Lưu ý: Bạn không được tự ý hái hoa, quả ở công viên, dọc hai bên đường hay trong sân của nhà người khác.

Ngoài thời gian làm việc, vào thời gian rảnh, bạn có thể tự đi khám phá đất nước – văn hóa – con người tại Nhật Bản. Ở Nhật Bản, bạn có thể ngắm hoa anh đào vào thời gian cuối tháng 3, đầu tháng 4. Và mùa lá đỏ cuối tháng 11 và đầu tháng 12,…

Bên cạnh đó, bạn còn có dịp được tham gia các lễ hội độc đáo của Nhật Bản như lễ hội Tuyết tại Sapporo – Hokkaido; lễ hội đèn lồng của đền Kasuga – Nara; lễ hội búp bê Hinamatsuri; lễ hội Obon từ 13-15/08;… Hoặc bạn có thể thăm quan những địa điểm nổi tiếng như núi Phú Sĩ, đền Fushimi Inari-taisha ở Kyoto; chùa Todaiji ở Nara, lâu đài Himeji ở Hyogo;…

Để sớm thích nghi với môi trường sống và làm việc tại Nhật Bản, ngoài việc trang bị những kiến thức cần thiết về Nhật Bản, các bạn thực tập sinh cần phải chăm chỉ học tiếng Nhật thật tốt. Bởi lợi ích của việc học tiếng Nhật không hề nhỏ khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.


Bài viết liên quan