Nhật Bản thu hút nguồn lao động nước ngoài với chính sách nhập cư

member1
JVNET.vn – Kỹ sư, kỹ thuật viên sau 1 năm làm việc tại Nhật Bản sẽ được cấp thẻ xanh, rút ngắn 4 năm so với yêu cầu hiện nay là có ít nhất 5 năm làm việc tại Nhật Bản
 
nhat-ban-thu-hut-nguon-lao-dong-nuoc-ngoai
Nhật Bản thu hút nguồn lao động nước ngoài với chính sách nhập cư
Nhật Bản cấp visa vĩnh trú cho lao động nước ngoài sau 1 năm làm việc
 
Chính sách nhập cư mới vừa được chính phủ Nhật bản công bố và sẽ được chính thức cụ thể hóa từ cuối tháng 3 năm 2017. Theo chính sách này, việc cấp thẻ xanh cho nguồn nhân lực có tay nghề cao chỉ sau 1 năm làm việc tại Nhật Bản sẽ bắt đầu có hiệu lực. Như vậy, người lao động sẽ rút ngắn thời gian là 4 năm so với yêu cầu hiện nay là họ phải có thời gian làm việc ít nhất 5 năm tại Nhật Bản để có thể đăng ký thẻ xanh.
 
Những đối tượng phù hợp theo chính sách này được cho là những lao động có tay nghề cao trong các lĩnh vực như thông tin, công nghệ, du lịch hay những người giữ chức vụ quản lý cao trong các công ty. Theo đó, điểm đánh giá tay nghề, kinh nghiệm làm việc cũng như thu nhập hàng năm phải đạt trên 70 điểm theo thang điểm đánh giá của văn phòng nhập cư Nhật Bản.
 
nhat-ban-thu-hut-nguon-lao-dong-nuoc-ngoai01
Kỹ sư, kỹ thuật viên tay nghề cao là đối tượng chính được cấp thẻ xanh
Với những yêu cầu trên, giới quan chức Nhật bản nhận định, ước tính hiện có khoảng 2.700 lao động nước ngoài trong diện có thể xin visa vĩnh trú ( lưu trú vĩnh viễn) chỉ sau 1 năm làm việc.
 
Theo số liệu thống kê, trong tổng số lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản, người Việt Nam nhiều thứ 2, chỉ sau lao động Trung Quốc. Tuy nhiên lao động đến từ Trung Quốc chủ yếu làm việc trong các nhà máy nhỏ, tầm trung hay điều dưỡng viên chứ chưa có nhiều người được xếp vào hàng lao động có tay nghề cao.
 
Về cơ bản, Chính phủ Nhật Bản không cho phép người nhập cư định cư ở nước này. Vì thế, chính sách đã mở nhưng để đáp ứng được các tiêu chuẩn, kiến thức cũng như kinh nghiệm của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản cũng phải được mở rộng hơn.
 
                                                                                                                                                    Theo VTV.VN

Bài viết liên quan