Nhật Bản “MỞ CỬA” tiếp nhận lại lao động Việt Nam từ ngày 8/11

vuthuong

TIN HOT!!! Sau nhiều tháng ngừng tiếp nhận lao động nhập cảnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Nhật Bản sẽ bắt đầu “mở cửa” tiếp nhận trở lại lao động Việt Nam sang làm việc kèm theo các điều kiện về tiêm vaccine và cách ly.

Chiều ngày 5/11/2021 Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã chính thức thông báo nới lỏng nhập cảnh áp dụng với một số đối tượng thuộc diện ưu tiên trong chính sách phục hồi kinh tế của Chính phủ. Trong đó bao gồm thực tập sinh kỹ năng. Hồ sơ đăng ký được tiếp nhận từ 10h00 theo giờ Nhật ngày 8/11. Sau khi nhập cảnh, các nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận lao động có trách nhiệm quản lý lịch trình di chuyển và quá trình cách ly của thực tập sinh.

Nhật Bản tiếp nhận lại lao động Việt Nam
Nhật Bản sẽ bắt đầu tiếp nhận trở lại lao động Việt Nam sang làm việc kèm theo các điều kiện về tiêm vaccine

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết đây là tin vui đối cho người lao động đang có nguyện vọng đi Nhật làm việc. Một số thủ tục cụ thể đang được các cơ quan chức năng của Nhật Bản khẩn trương hoàn thiện để hướng dẫn vào tuần tới.

Theo thông báo của Chính phủ Nhật về chính sách phòng dịch mới:

– Đối với người đã được phòng ngừa đủ 2 mũi tiêm (ít nhất sau 14 ngày) bằng một trong 3 loại vaccine đã được phê duyệt ở Nhật Bản (Astrazeneca, Pfizer, Moderna,) và đã xét nghiệm RT-PCR kết quả âm tính 72 giờ trước khi nhập cảnh, thời gian cách ly tại nhà được rút ngắn còn 3 ngày sau khi nhập cảnh.

– Đối với những người chưa tiêm phòng đầy đủ hoặc đã tiêm nhưng không thuộc 1 trong 3 nhóm vaccine đã kể trên, ngoài việc đã xét nghiệm RT-PCR kết quả âm tính 72 giờ trước khi nhập cảnh thì vẫn phải cách ly tại nhà 14 ngày. (Một số trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính sau 10 ngày cũng có thể kết thúc cách ly)

lao động Việt Nam nhập cảnh sang Nhật
Ngày 5/11 Nhật Bản đưa tin nới lỏng nhập cảnh cho lao động Việt Nam

Sau khi kết thúc quá trình cách ly, người lao động sẽ di chuyển tới nơi làm việc dưới sự giám sát của nghiệp đoàn tiếp nhận. Ngoài ra thực tập sinh sử dụng phương tiện công cộng, đi lại, sinh hoạt và làm việc theo kế hoạch đã đăng ký với cơ quan chức năng của Nhật Bản thì mới được chấp nhận nhập cảnh.

lao động Việt Nam Xem chi tiết:  Hướng dẫn thủ tục, hồ sơ xin visa XKLĐ đi Nhật Bản

Bộ Tư Pháp Nhật Bản đưa ra hướng dẫn ban đầu về đối tượng TTS được nhập cảnh theo lộ trình tuần tự như sau:

– Trong tháng 11/2021, chỉ nhận hồ sơ xin nhập cảnh đối với TTS được cấp tư cách lưu trú trong khoảng thời gian từ 1/1/2020 đến 30/6/2020

– Tháng 12/2021, nhận hồ sơ TTS được cấp tư cách lưu trú trong khoảng từ 1/1/2020 đến 31/12/2020

– Tháng 1/2022, nhận hồ sơ TTS được cấp tư cách lưu trú trong khoảng từ 1/1/2020 đến 31/12/2021

– Từ tháng 2/2022, tuỳ tình hình kiểm soát dịch bệnh sẽ cho nhận số lượng hồ sơ toàn bộ

Theo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản, khoảng 370.000 người nước ngoài đã không đến Nhật Bản mặc dù họ đã được xác nhận trước về tư cách lưu trú như du học và đào tạo thực tập sinh kỹ năng. 

Ngoài ra, thủ tướng Fumio Kishida tiết lộ thêm với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp Nhật ảnh hưởng nhiều tới việc nới lỏng nhập cư của các thực tập sinh kỹ năng. Số lượng người nhập cư hiện là 3.500 người mỗi ngày, nhưng chính phủ đang xem xét mở rộng lên khoảng 5.000 người vào cuối tháng này. Các cơ quan chức năng Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục đưa ra hướng dẫn mới cho TTS nhập cảnh trong thời gian tới.

Theo thông tin của Bộ LĐ-TB&XH


Bài viết liên quan