Tại sao cần học tiếng Nhật 4-6 THÁNG trước khi đi XKLĐ Nhật?

vuthuong

Ngày nay nhu cầu đi xuất khẩu lao động ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của lao động Việt. Trong đó, vấn đề học tiếng đi Nhật mất bao lâu là thắc mắc của rất nhiều bạn đặc biệt là những lao động trên 30 tuổi (độ tuổi mà việc học tập ngôn ngữ mới thường gặp trở ngại hơn so với các bạn trẻ khác). Vì thế JVNET xin chia sẻ một số thông tin giải đáp cho vấn đề tại sao NLĐ cần học tiếng Nhật ít nhất 4-6 tháng trước khi đi Nhật làm việc.

lý do cần học tiếng Nhật 4-6 tháng
Vấn đề học tiếng đi Nhật mất bao lâu là thắc mắc của rất nhiều bạn đặc biệt là những lao động trên 30 tuổi

Tiếng Nhật có khó hơn tiếng Trung, tiếng Hàn?

Theo thông tin khảo sát từ Toplist.vn, tiếng Nhật thuộc top 10 ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Sở dĩ như vậy là bởi tiếng Nhật có cách viết khá phức tạp và sử dụng tới 2 bảng chữ cái là Katakana, Hiragana và bộ chữ Hán Kanji. Trong đó, mỗi bảng chữ cái Hiragana và Katakana có khoảng 46 chữ. Còn bộ chữ Kanji thì có hơn 5000 chữ khác nhau. Nếu bạn muốn sử dụng được ngôn ngữ này để giao tiếp cơ bản và học tập thì cần phải biết được tối thiểu 2.000 chữ. 

bảng chữ cái cho người học tiếng đi Nhật
Tiếng Nhật có cách viết khá phức tạp và sử dụng tới 3 bảng chữ cái là Katakana, Hiragana, Kanji

Trong khi đó, tiếng Hàn lại chỉ sử dụng duy nhất một bảng chữ cái, gọi là Hangeul. Hay tiếng Trung bao gồm 2 bảng chữ cái phồn thể và giản thể. Thường đối với thị trường đi XKLĐ, người lao động chỉ học bảng chữ cái phồn thể. Vì vậy khách quan mà nói tiếng Nhật khó hơn tiếng Trung và tiếng Hàn. Điều này dẫn đến thời gian bỏ ra để học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu sẽ lâu hơn.

Tầm quan trọng của việc học tiếng Nhật đi XKLĐ

Trước khi đi xuất khẩu lao động, thực tập sinh có 2 khóa học tiếng Nhật. Một là khóa học nguồn kéo dài khoảng 1 tuần trước khi thi tuyển đơn hàng. Hai là khóa học đào tạo chuyên sâu sau khi trúng tuyển.

Khóa học chuyên sâu có thời gian khoảng 4-6 tháng cung cấp cho thực tập sinh vốn từ vựng tiếng Nhật, các mẫu câu thông dụng hàng ngày tại xứ sở hoa anh đào. Do đó, nếu bạn học tốt trong giai đoạn này, doanh nghiệp tại Nhật sẽ đánh giá cao khả năng nắm bắt và cũng có ấn tượng tốt về bạn.

  • Hòa nhập nhanh với cộng đồng

Thời gian đầu khi sang Nhật, việc hòa nhập cộng đồng, tránh những bỡ ngỡ tại nước sở tại là điều hầu hết mọi người đều lo lắng. Vì thế nếu có trình độ tiếng Nhật tốt, việc rào cản ngôn ngữ sẽ không còn là nỗi lo của lao động. NLĐ sẽ dễ dàng trao đổi những khó khăn, khúc mắc cũng như là tự tin giao tiếp với mọi người Nhật Bản. 

học tiếng Nhật đi xuất khẩu
Trình độ tiếng Nhật tốt giúp NLĐ tự tin giao tiếp với mọi người tại đây

Nếu sang Nhật bạn sẽ thấy người Nhật họ không giỏi ngoại ngữ nên khi người nước ngoài giao tiếp với họ bằng tiếng bản địa, họ rất mừng và trân trọng. Điều đó cũng làm bạn cảm thấy thoải mái và thân thiện với con người xứ xở Phù Tang hơn.

  • Thuận lợi trong công việc, lương thưởng

Thường những đơn hàng với mức lương cao sẽ cần phải giao tiếp bằng tiếng Nhật nhiều. Vì vậy khi bạn có trình độ tiếng Nhật tốt, bạn có thể trao đổi công việc với chủ sử dụng lao động trong quá trình làm việc ở nhà máy. 

Thực tế quá trình làm việc tại Nhật, người giám sát sẽ hướng dẫn và trao đổi công việc hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Nếu bạn không có những từ cơ bản nhất, bạn không thể hiểu được họ muốn truyền tải gì. Sự rào cản ngôn ngữ này dẫn đến hai bên không hiểu ý nhau và hiệu suất công việc giảm đi. Điều này thậm chí còn ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương bạn nhận được.

Ngoài ra, người Nhật luôn ưu ái cho người biết tiếng. Họ cảm thấy dễ tin tưởng và an tâm giao việc hơn so với người không biết tiếng Nhật. Và như chúng ta đã biết, dù làm ngành nghề, công việc gì, bạn phải có cơ hội trải nghiệm, được giao việc thì mới nhanh tiến bộ và rút được kinh nghiệm khi làm việc.

học tiếng Nhật 2 Thông tin tham khảo: Top 4 đơn hàng đi Nhật Bản lương cao mới nhất

  • Phát triển toàn diện – Cơ hội việc làm tốt sau về nước

Việc học tốt tiếng Nhật trước khi xuất cảnh thúc đẩy song song cả những kỹ năng mềm và kỹ năng cứng cho người lao động. Bạn muốn phát triển tay nghề nhanh nhất có thể thì chắc chắn phải có số vốn từ đủ để giao tiếp và tích lũy được tư duy của người Nhật. Bạn muốn khám phá con người, văn hóa Nhật Bản thì cũng phải có khả năng giao tiếp để tự tin đi thăm thú đây đó và chiêm ngưỡng tinh hoa tại đây.

học tiếng nhật đi xklđ có khó không
Học tiếng đi Nhật thúc đẩy song song cả kỹ năng mềm và kỹ năng cứng cho người lao động

Thêm một điều quan trọng nằm trong hầu hết dự định của mọi lao động khi đi XKLĐ là tìm được việc làm tốt sau khi kết thúc hợp đồng và về nước. Việc có sẵn vốn tiếng Nhật trước khi xuất cảnh giúp bạn tiếp thu và cải thiện ngôn ngữ nhanh hơn. Nhiều lao động chăm chỉ, nỗ lực sau 3 năm làm việc có thể đạt đến trình độ N2, N3.

Với kinh nghiệm về ngành nghề, số tiền tích lũy từ 600-800 triệu/3 năm cùng với khả năng tiếng Nhật tốt như vậy, con đường việc làm trong tương lai của người lao động là rất tươi sáng và rõ ràng. Hiện nay, rất nhiều công ty tại Việt Nam đang cần tuyển nhân viên có năng lực, tác phong làm việc của người Nhật.

học tiếng Nhật Xem chi tiết cơ hội việc làm cho thực tập sinh Nhật Bản sau về nước => Tại đây

Vì thế, hãy tranh thủ thời gian 4-6 tháng tại Việt Nam, học tập miệt mài, chăm chỉ rèn luyện tay nghề, để khỏi bỡ ngỡ khi sang Nhật làm việc. Học càng nhiều, càng tốt, càng giúp bạn nhanh nắm bắt được nhịp sống tại Nhật hơn nhé.

Tại sao phải học 4-6 tháng trước khi xuất cảnh?

Thông thường, chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản không bắt buộc người lao động phải học bao nhiêu bài và đạt được trình độ nào. Việc có phải học tiếng hay không và học trong bao lâu là quyết định của phía nghiệp đoàn và doanh nghiệp tiếp nhận lao động. 

Hầu như, không có bạn nào muốn kéo dài thời gian học tập tiếng tại Việt Nam, nhất là những bạn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, việc học tiếng từ 4-6 tháng giúp bạn chuẩn bị cho tương lai của mình trên đất nước Nhật sẽ hoàn hảo hơn rất nhiều.

Thực tế có tới 99% các đơn hàng tuyển dụng đi Nhật yêu cầu ứng viên phải học tiếng Nhật cơ bản trước khi xuất cảnh. Vì theo người Nhật, phải hiểu và học cơ bản về tiếng Nhật thì người lao động mới có thể hoàn thành tốt công việc được giao. Và quá trình để người lao động làm được việc này mất ít nhất 4-6 tháng học tập.

tiếng nhật giao tiếp cơ bản
Người Nhật cho rằng phải hiểu và học cơ bản về tiếng Nhật thì người lao động mới có thể hoàn thành tốt công việc

Nhiều bạn có tâm lý muốn đi càng nhanh càng tốt và nghĩ rằng đi lao động thì cần gì phải học tiếng, đa số là làm công việc chân tay. Hoặc không ít bạn cho rằng qua đấy cũng có người hướng dẫn bằng tiếng Việt trong tháng đầu tiên nên sẽ làm được việc một cách dễ dàng. Chính vì tâm lý nóng vội muốn được đi ngay mà nhiều bạn đã phải vay mượn khắp nơi, và chịu mức chi phí rất cao để sang Nhật. Để rồi đến khi qua đó mới vỡ lẽ ra nhiều điều…

Việc đầu tư học tiếng Nhật trước khi xuất cảnh là điều vô cùng cần thiết. Đừng tiếc thời gian, tiền bạc và công sức cho một sự đầu tư mang lại tương lai tốt đẹp cho mình. Sau này đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trở về nước chắc chắn các bạn cũng sẽ tiếp tục sự nghiệp của mình. Sẽ rất thuận lợi cho NLĐ khi có tiếng Nhật tốt, cùng với kinh nghiệm làm việc ở Nhật. Lương bổng các bạn nhận được sẽ khác hẳn các bạn không có tiếng Nhật. 

Ngoài việc học tiếng NLĐ còn học thêm được gì?

Khóa đào tạo chuyên sâu từ 4-6 tháng không chỉ giúp tăng trình độ tiếng Nhật mà học viên còn được học thêm nhiều kinh nghiệm và bài học khác về chương trình XKLĐ. Khi đăng ký đi Nhật tại JVNET, người lao động được học theo mô hình tập trung tại Trung tâm đào tạo riêng. Việc học theo mô hình này mang lại nhiều lợi ích cho học viên.

Thực tập sinh sẽ được sống và học tập trong môi trường theo thói quen, giờ giấc và môi trường mang đậm phong cách Nhật. Các giảng viên chuyên nghiệp tại trung tâm giúp lao động hiểu được kỹ năng tư duy, tác phong làm việc của người Nhật. Qua đó các bạn có thể dễ dàng hòa nhập môi trường làm việc mới, tiếp thu công nghệ, kỹ thuật của Nhật Bản.

học tiếng Nhật 1 Xem ngay: Bật mí về trung tâm học tiếng Nhật JVNET

học tiếng Nhật tại trung tâm đào tạo của JVNET
TTS sẽ được sống và học tập trong môi trường mang đậm phong cách Nhật

Ngoài ra, JVNET có nhiều giảng viên dạy tiếng Nhật đã từng đi XKLĐ Nhật. Vì vậy NLĐ sẽ được giảng viên lồng ghép kinh nghiệm thực tế về điều nên làm, không nên làm, những bí kíp để tiết kiệm chi tiêu hàng tháng hay những cách đối nhân xử thế mà không phải ai cũng biết. Cuối cùng việc có thêm những người bạn để chia sẻ, giúp đỡ nhau khi làm việc xa nhà là một bài học không thể thiếu khi học tập tại đây.

Việc học tiếng Nhật đi xuất khẩu là điều không hề dễ. Tuy nhiên nếu bạn tìm đúng trung tâm uy tín, có tâm cùng với đó là ý chí quyết tâm chắc chắn bạn sẽ học được những kiến thức cơ bản đủ để giao tiếp và làm việc tại Nhật. Có một câu rất hay mà JVNET muốn gửi đến người lao động: “Khó thì khó, người khác làm được chẳng lẽ mình lại không?”. Trên đây là những lý do giải thích cho việc NLĐ cần bao nhiêu lâu để học tiếng trước khi đi XKLĐ Nhật. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về quy trình, hồ sơ đi Nhật hay thông tin đơn hàng HOT vui lòng liên hệ qua Hotline: 0989-501-009 hoặc 0815-585-585 để được nghe tư vấn chi tiết.


Bài viết liên quan