Nhật Bản đẩy mạnh thu hút lao động nước ngoài

member1

Chính phủ Nhật Bản gần đây có động thái mạnh mẽ thu hút lao động nước ngoài có trình độ đến định cư, đang gây chú ý của dư luận. Với động thái này, Thủ tướng Abe đang muốn biến nước Nhật thành một điểm đến dễ dàng, dễ sống và lý tưởng hơn đối với những nhân lực nước ngoài xuất sắc.

Nhật Bản khát lao động

Nhật Bản đang thiếu trầm trọng lao động

Theo thống kê của Bộ kinh tế Nhật Bản năm 2016, nước Nhật hiện đang thiếu hơn 170 nghìn kỹ sư IT và sự thiếu hụt này sẽ ngày càng trầm trọng và dự kiến đến năm 2030 thì Nhật Bản thiếu khoảng 800 nghìn kỹ sư IT. Số lượng thiếu hụt này có phân bố thu nhập khoảng 5 triệu JPY/năm, tương đương khoảng 1 tỷ đồng Việt Nam. Điều này cho thấy nguồn nhân lực IT chất lượng cao của Việt Nam sẽ có cơ hội trọng dụng ở Nhật ngày càng nhiều.

Cơ hội mở cửa cho lao động Việt Nam tốt nghiệp Đại học, cao đẳng trong nước khối kỹ thuật: Công nghệ thông tin, cơ khí, điện tử… Đặc biệt với lao động có kinh nghiệm cộng với trình độ tiếng Nhật tốt sẽ được sang Nhật làm việc với môi trường và chế độ đãi ngộ như công dân người Nhật.

XKLĐ kỹ sư Xem ngay: Chương trình kỹ sư tại Nhật Bản: tại đây 

Kỹ sư XKLĐ Nhật Bản

Cơ hội lấy vĩnh trú tại Nhật chỉ sau 1 năm

Nhân lực chất lượng cao sinh sống tại Nhật sẽ được xem xét cấp vĩnh trú chỉ sau một năm sống tại Nhật Bản. Đây là mức thời gian được coi là ngắn nhất trên thế giới để người nước ngoài lấy vĩnh trú ở một quốc gia.

Trước đây thời gian để một người nước ngoài có thể xin visa vĩnh trú tại Nhật có thể phải cần đến 10 năm sinh sống và làm việc tại nước này. Nhưng với chính sách mới, người nước ngoài được xếp vào đối tượng “nhân lực chất lượng cao” ở Nhật thì có thể xin cấp vĩnh trú sau chỉ 3 năm. Nhân lực chất lượng cao loại đặc biệt hơn nữa có thể xin vĩnh trú chỉ sau 1 năm. Vậy là tương lai sẽ có nhiều người nước ngoài giỏi sang làm việc tại Nhật Bản và chỉ sau 1 năm là đủ điều kiện để lấy vĩnh trú ở Nhật, sinh sống định cư ổn định. Còn những nhân lực bình thường thì vẫn cần 10 năm để xin vĩnh trú như trước.

đi Nhật hết bao nhiêu tiềnXem thêm: Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Vì sau xuất khẩu lao động Nhật Bản lại thu hút lao động Việt Nam

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ở trong giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử ngoại giao giữa hai nước. Rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã đẩy mạnh đầu tư, tăng cường tuyển dụng lao động Việt Nam, đồng thời năng suất, chất lượng lao động của người Việt cũng không ngừng tăng lên nhằm đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của đất nước này.

– Mức lương hấp dẫn: Mức lương của người lao động tại Nhật Bản khá cao, cùng với chế độ đãi ngộ vô cùng tốt. So với các thị trường truyền thống như Đài Loan, Malaysia thì cùng một loại hình công việc thì các công ty Nhật luôn trả mức lương cao hơn.

xuất khẩu lao động Nhật Bản

– Môi trường làm việc tốt: Nhật Bản chú trọng vào phát triển ngành công nghiệp hiện đại, người lao động sẽ được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn. Sẽ không có chuyện người lao động phải làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm bởi chính phủ Nhật Bản không cho phép các doanh nghiệp thực hiện điều này.

Quyền lợi của người lao động cũng được đảm bảo hơn so với những thị trường khác, chuyện người lao động bị hủy hợp đồng hay kết thúc hợp đồng sớm hơn thời hạn sẽ hiếm khi xảy ra, vì vậy mà người lao động có thể yên tâm làm việc.

– Điều kiện sinh sống được đảm bảo: Hầu hết người lao động khi được sang Nhật Bản làm việc sẽ được xí nghiệp tiếp nhận bố trí chỗ ăn, ở, sinh hoạt. Tại đây bạn sẽ được làm quen với cuộc sống mới, làm quen với những món ăn mới.

– Đất nước giàu bản sắc văn hóa: Nhật Bản được biết đến là một quốc gia đoàn kết và giàu bản sắc văn hóa. Sự hòa hợp giữa những nét truyền thống và hiện đại, giữa văn hóa mang đậm đà bản sắc dân tộc và kiến thức hiện đại phương tây khiến Nhật Bản có một bản sắc giàu cá tính và tích hợp nhiều đặc điểm có thể dung hòa.

Hy vọng những thông tin trên đây đã cung cấp cho bạn những điều cần thiết để giúp bạn định hướng cho nghề nghiệp trong tương lai. Mọi thắc mắc liên quan đến chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, Du học Nhật Bản, Chương trình kỹ sư đi Nhật, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với JVNET qua số điện thoại Hotline: 0989 501 009.

 


Bài viết liên quan