Năm 2022 nên đi xuất khẩu nước nào?

vuthuong

Dự đoán 2022 là năm khởi sắc lại cho lao động Việt sang nước ngoài làm việc. Sau những khó khăn của đại dịch Covid 19, các doanh nghiệp nước ngoài đang thiếu trầm trọng nguồn nhân lực đặc biệt tại các nước như Nhật Bản, Đài Loan,… Vậy năm 2022 nên đi xuất khẩu nước nào?  Đi xuất khẩu nước nào tốt nhất? Đây là chắc hẳn là thắc mắc người lao động đang quan tâm thời điểm này.

nên đi xuất khẩu nước nào năm 2022
Dự đoán 2022 là năm khởi sắc lại cho lao động Việt sang nước làm việc

Nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài TĂNG MẠNH

Theo báo Tuoitre.vn, tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã hạ mức dự báo về khả năng phục hồi của thị trường lao động năm 2022. Đặc biệt, ILO dự báo số người thất nghiệp tại Việt Nam sẽ tăng lên, khoảng 1,3 triệu lao động Việt sẽ thất nghiệp trong năm 2022. Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu năm nay có thể đạt mức 207 triệu người, cao hơn con số 186 triệu người năm trước.

Do đó, nhằm giải quyết vấn đề thiếu việc làm, số lượng lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài cũng sẽ gia tăng năm 2022. Phần lớn NLĐ lựa chọn làm việc tại các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, hay một số quốc gia Trung Đông… Chỉ số ít đi làm việc tại các nước Châu Âu và Châu Mỹ.

Ngoài ra, Việt Nam là một nước có lao động nằm trong “tỷ lệ lao động vàng”, số lượng người thất nghiệp, không có việc làm lại quá nhiều. Do đó việc đi xuất khẩu nước ngoài là giải pháp tối ưu và được nhà nước ưu tiên nhất hiện nay.

Theo đó, năm 2022 được xem là năm triển vọng đi làm việc nước ngoài khi có nhiều chính sách ưu tiên đặc biệt dành cho thực tập sinh. Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng cho biết sẽ thực hiện một số giải pháp như đẩy mạnh tuyên truyền, vận động NLĐ sang thị trường trọng điểm, mở rộng các thị trường mới có thu nhập cao, khuyến khích xuất khẩu lao động kỹ thuật, lao động có nghề,…

Top 3 thị trường xuất khẩu “HOT” tại Việt Nam

Vậy với điều kiện và các chính sách ủng hộ từ phía nhà nước thì người lao động nên đi xuất khẩu nước nào? Dưới đây là Top 3 thị trường xuất khẩu được nhiều bạn trẻ quan tâm và đăng ký tham gia nhất những năm gần đây.

Thị trường Đài Loan

Đài Loan là thị trường xuất khẩu được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn – chỉ đứng sau Nhật Bản. Bởi lẽ đây là thị trường tuyển chọn lao động khá dễ dàng, người tham gia đơn hàng yêu cầu từ 18 đến 39 tuổi. Làm việc tại Đài Loan có lợi thế lớn khi thời hạn hợp đồng của người lao động lên đến 15 năm và có thể quay lại lần 2. Tuy nhiên, mức lương tại thị trường này lại không quá cao – trung bình từ 15-20 triệu đồng/tháng. Đổi lại, chi phí đi xuất khẩu Đài Loan cũng thấp hơn các thị trường khác.

đi xuất khẩu lao động nước ngoài
Đài Loan là thị trường xuất khẩu được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn

Thị trường Hàn Quốc

Hiện nay Việt Nam vẫn đang hạn chế lao động sang Hàn Quốc làm việc. Cục quản lý lao động ngoài nước là đầu mối duy nhất triển khai chương trình làm việc tại Hàn Quốc. Chưa có đơn vị tư nhân nào được cấp phép triển khai, nên người lao động cần lưu ý để không bị các công ty ảo lừa đảo.

Hiện tại mức lương người lao động được ký với doanh nghiệp Hàn Quốc tối thiểu là từ 1.100.000 – 1.600.000 won/tháng, tương đương 20 – 30 triệu đồng/tháng. Số lượng lao động doanh nghiệp tại Hàn tiếp nhận không nhiều. Điều này dẫn đến điều kiện thi tuyển ở thị trường này rất khắt khe, tỉ lệ chọi giữa người lao động là 1:10 thậm chí lên đến 1:20.

Đi xuất khẩu nước nào tốt nhất
Mức lương người lao động được ký với doanh nghiệp Hàn Quốc tối thiểu là từ 20 – 30 triệu đồng/tháng

Ngoài ra chi phí sinh hoạt tại nước này khá đắt đỏ. Vậy nên nếu chỉ với mức lương cơ bản nhận được trừ đi chi phí sinh hoạt ăn ở, số tiền người lao động nhận được sau 3 năm làm việc về nước sẽ dao động khoảng từ 400 – 600 triệu đồng.

Thị trường Nhật Bản

Nhật Bản đang đứng trước tình trạng già hóa dân số dẫn đến nước này đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Cùng với đó ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 cũng làm cho Nhật gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp nhận nguồn lao động nước ngoài. Do vậy năm 2022 Nhật Bản sẽ phải tuyển một lượng lớn lao động nước ngoài. Và Việt Nam sẽ là một thị trường lao động tiềm năng mà Nhật Bản hướng đến những năm gần đây.

Điều kiện để tham gia đi Nhật làm việc cũng không quá khắt khe, tại JVNET phần lớn đơn hàng chỉ yêu cầu người lao động có bằng cấp 2. Các bạn có thể xem thêm: Thay đổi về điều kiện đi Nhật mới nhất

Mức lương trung bình của người lao động tham gia làm việc tại Nhật Bản được xem là cao nhất hiện nay (dao động từ 30 – 40 triệu đồng chưa tính làm thêm). Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản phù hợp với người lao động, tính trung bình trừ chi phí sinh hoạt sau 3 năm sang Nhật làm việc sẽ có số vốn mang về là 600 – 800 triệu đồng.

có nên đi xuất khẩu Nhật Bản không
Năm 2022 các đơn hàng đi Nhật đa dạng hơn, giảm bớt khắt khe về điều kiện thi tuyển

Cùng với đấy, năm 2022 các đơn hàng tại Nhật được đa dạng hơn, giảm bớt khắt khe về điều kiện đi Nhật, đặc biệt là các chính sách, hỗ trợ giảm chi phí. Điều này tạo nhiều cơ hội cho người lao động thực hiện được ước mơ làm việc tại xứ sở mặt trời mọc. Bên cạnh những đơn hàng dành cho lao động phổ thông, hiện nay JVNET cũng có các chương trình đưa kỹ sư sang Nhật Bản làm việc với mức thu nhập cực cao lên đến 50 triệu đồng. Vậy năm 2022 có nên đi xuất khẩu Nhật Bản không?

Năm 2022 nên đi xuất khẩu nước nào?

Bảng so sánh các tiêu chí về chương trình làm việc tại nước ngoài tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan

Tiêu chí/ Quốc gia

Nhật Bản

Hàn Quốc

Đài Loan

Chi phí trung bình

khoảng 60-120 triệu đồng

khoảng 26 triệu đồng (chưa bao gồm ký quỹ 100 triệu)

khoảng 50-100 triệu đồng

Mức lương cơ bản

30-40 triệu đồng

20-30 triệu đồng

15-20 triệu đồng

Thời gian học tiếng

4-6 tháng

3-5 tháng

khoảng 2 tháng

Ưu điểm

– Tỷ lệ chọi thấp, cơ hội trúng tuyển cao

– Đa dạng ngành nghề

– Mức lương cao nhất 

– Đãi ngộ cực tốt

– Cơ hội việc làm lớn sau khi về nước

– Chi phí thấp

– Chế độ đãi ngộ khá

– Mức lương ổn định

– Môi trường sống dễ thích nghi

– Chi phí thấp

– Thời gian xuất cảnh nhanh

– Độ tuổi tiếp nhận lao động phạm vi rộng

– Điều kiện đơn giản

Nhược điểm

– Chi phí cao

– Thời gian học tiếng lâu hơn để đáp ứng được cơ bản kiến thức đi Nhật làm việc

– Tỷ lệ chọi cao

– Bắt buộc đặt cọc tiền chống trốn

– Hạn chế nhiều tỉnh thành tại Việt Nam không đủ điều kiện làm việc tại Hàn

– Điều kiện khó

– Lương không cao

– Không quá đa dạng ngành nghề để lựa chọn

Tham khảo bảng so sánh trên chắc hẳn người lao động cũng phần nào hiểu được vì sao Nhật Bản là thị trường được nhiều lao động Việt lựa chọn nhất. Mặc dù chi phí đi Nhật cao hơn so với 2 quốc gia còn lại nhưng mức lương cơ bản tại đây khá cao và ổn định. Thêm vào đó nhiều ưu điểm nổi trội ở trên đã thu hút được phần lớn bạn trẻ hiện nay.

Do nhu cầu tiếp nhận lao động tại Nhật cao như vậy dẫn đến việc tuyển dụng lao động sẽ dễ dàng hơn trước. Vì vậy nếu bạn trong độ tuổi lao động chỉ cần tốt nghiệp cấp II trở lên, hoặc bạn là một kỹ sư mới ra trường muốn trải nghiệm làm việc tại nước ngoài thì thị trường Nhật Bản sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Ngoài ra môi trường làm việc tại Nhật an toàn, NLĐ luôn được trang bị thiết bị bảo hộ lao động cẩn thận. Điều kiện sống, ăn, ở, sinh hoạt cho NLĐ cũng được bảo đảm. Khi kết thúc hợp đồng về nước, lao động đã từng làm việc tại Nhật thường dễ dàng xin được việc hơn so với những người làm ở các nước khác. Đồng thời khả năng hòa nhập với cộng đồng thường nhanh nhạy hơn nhiều.

Tuy nhiên để đánh giá một thị trường xuất khẩu lao động phù hợp với bản thân, người lao động cần xem xét qua nhiều tiêu chí. Cụ thể là về mức lương cơ bản, chi phí, điều kiện, chế độ đãi ngộ, đặc biệt là mục đích đi nước ngoài làm việc của bản thân. Do đó ở từng giới tính và độ tuổi khác nhau mà người lao động sẽ có những dự định khác nhau.

Nếu bạn trên 30 tuổi và muốn đi nước ngoài xuất khẩu với chi phí thấp thì thị trường Đài Loan lại là sự lựa chọn khá hợp lý. Làm việc tại Đài Loan cùng với lợi thế lớn khi thời gian hợp đồng của người lao động lên đến 15 năm và có thể quay lại lần 2. Vậy nên nếu các bạn đang khó khăn về tài chính, ngoài 30 tuổi nhưng vẫn muốn tham gia XKLĐ thì Đài Loan chính là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Hay nếu bạn yêu văn hóa, con người Hàn Quốc, muốn tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống, được làm việc tại đất nước này thì làm việc tại Hàn Quốc là lựa chọn bạn không thể bỏ qua.

Trên đây là sự khác nhau về các tiêu chí cần quan tâm tại 3 thị trường lao động HOT nhất hiện nay. Khi trả lời được các tiêu chí trên, bạn có thể xác định được hướng đi và trả lời được câu hỏi nên đi xuất khẩu nước nào rồi đấy.


Bài viết liên quan