Muốn thoát nghèo nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

member1

Tình trạng người lao động thiếu việc làm không còn xa lạ tại các vùng quê trên khắp Việt Nam. Nhiều người chọn lên các thành phố lớn để làm thuê kiếm sống, một số khác lại chọn con đường xuất khẩu lao động Nhật Bản để mong cơ hội thay đổi cuộc sống.

Thoát nghèo nhờ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Là một trong số những gia đình có người thân đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, ông Bình (Vĩnh Phúc) bộc bạch: “Con trai tôi đi xuất khẩu lao động được 2 năm, cháu làm nghề cơ khí và gửi về cho gia đình được hơn 400 triệu. Hiện gia đình tôi đã trả hết nợ ngân hàng, số tiền còn lại thì đầu tư làm kinh tế, hiện tại đời sống gia đình đã ổn định”.

muon-thoat-ngheo-nen-xkld
Xuất khẩu lao động con đường thoát nghèo của bao người

Trò chuyện với chúng tôi, ông Bình không dấu được niềm vui: “Mình cũng già rồi, sức khỏe ngày một yếu có làm được gì đâu. May nhờ con trai đi xuất khẩu lao động gửi tiền về, nên tôi cũng có điều kiện mua sắm một số đồ dùng trong nhà, còn lại đầu tư phát triển kinh tế vườn, giờ thì gia đình tôi đã thoát được đói nghèo rồi”.

Còn chị Lan ở Phủ Lý (Hà Nam) thì có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, trước khi tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản, gia đình chị Lan nghèo lắm, bố mẹ không đủ sức lo cho tất cả 5 người con ăn học. Nhưng, nhờ chị Lan đi Nhật mà cuộc sống gia đình đã khấm khá hơn. Cả 4 người em của chị có tiền ăn học, nhà cửa cũng được sửa sang đoàng hoàng hơn trước.

Cũng giống như chị Lan, anh Minh quê Thái Bình, sau khi tốt nghiệp cao đẳng kinh tế ra trường không có việc làm. Anh đã chọn con đường đi thực tập sinh tại Nhật Bản.

Anh Minh cho biết, anh làm việc cho một doanh nghiệp cơ khí của Nhật từ năm 2012. Sau 3 năm ở Nhật trở về, do chăm chỉ làm việc, trừ các chi phí anh tiết kiệm được khoảng 600 triệu đồng. Ngoài việc sửa sang nhà cửa, chi tiêu, cải thiện đời sống gia đình. Với kinh nghiệm 3 năm làm việc tại Nhật, anh Minh đã đầu tư mở xưởng cơ khí. Anh Minh chia sẻ, ban đầu cũng có nhiều khó khăn nhưng hiện tại xưởng của anh đã hoạt động ổn định, mỗi tháng anh kiếm được khoảng 15 triệu đồng. Ngoài ra xưởng cơ khí của anh còn tạo công ăn việc làm cho nhiều thanh niên trong xóm.

mức lương ở Nhật Xem thêm: Mức lương thực tế đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hầu hết những lao động đi làm việc tại Nhật Bản về đều có công việc ổn định với mức lương cao. Hơn nữa, sau khi kết thúc hợp đồng trở về nước đều tích lũy được số vốn trung bình khá cao, khoảng 500 triệu đồng trở lên.

Nhiều thực tập sinh chia sẻ, khi tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản về nước và xin vào làm việc ở các doanh nghiệp Nhật với cùng vị trí thì mức lương của những người đi Nhật trở về được trả cao hơn những lao động khác. Bởi các nhà tuyển dụng trong các doanh nghiệp thấy rằng, việc tuân thủ quy định, tính kỷ luật và thái độ của lao động ở Nhật trở về khác hẳn so với những lao động trong nước. Đó chính là lý do họ trả mức thu nhập cao hơn.

Hiện tại, nhiều địa phương trong cả nước cũng tích cực tạo điều kiện để người lao động tìm hiểu được các thông tin về việc làm cũng như những thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng. Năm 2016 cả nước có 126.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, góp phần không nhỏ vào công cuộc giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo trên cả nước.


Bài viết liên quan