Mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

member1

Nhiều người nói rằng “đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì sẽ được lương cao lắm, cuộc sống đầy đủ lắm”. Thực tế có phải như vậy không? Liệu rằng mức lương đi XKLĐ Nhật Bản có thực sự cao như vậy? Hãy cùng JVNET tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Đi XKLĐ Nhật Bản đang khởi sắc nhanh chóng trong những năm gần đây. Người thì nói đi sang Nhật vài năm về có “tiền chục, tiền trăm”; người thì nói khi về nước sẽ có kinh nghiệm làm việc và tác phong công nghiệp sẽ thuận lợi cho sự nghiệp về sau này…Đó là những lý do hoàn toàn chính đáng của người lao động có trí vươn lên làm giàu.

xkld nhật bản lương bao nhiêu
Mức lương xklđ Nhật Bản là bao nhiêu?

Vậy, xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu?

Hãy làm một bài toán nhỏ sau: Đối với lao động phổ thông, nếu họ sẵn sàng đầu tư khoảng 100 triệu để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản (tùy mỗi ngành nghề có chi phí khác nhau). Với thời gian 3 năm, khi về nước họ có trong tay khoảng 600-800 triệu đồng (tiền lương sau khi trừ các chi phí cho cuộc sống tại Nhật). Như vậy so với làm việc tại Việt Nam, số tiền để ra của người lao động đi Nhật cao hơn rất nhiều.

Với cách nhìn đơn giản như vậy thì chúng ta thấy rằng, đi sang Nhật làm việc đương nhiên sẽ có nhiều tiền hơn làm việc trong nước. Tuy nhiên, để đạt được con số lương như trên không đơn giản, vậy thì người lao động Nhật Bản bị những yếu tố nào ảnh hưởng đến lương của họ?

THÔNG TIN MỚI XKLĐ Xem ngay: 4 yếu tố chính ảnh hưởng đến lương thực tập sinh Nhật Bản

Mức lương cơ bản của thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản

Thực tập sinh kỹ năng là chương trình phổ biến nhất hiện nay dành cho những lao động nước ngoài đến làm việc tại Nhật Bản. Người lao động tham gia chương trình này sẽ được hưởng các chế độ lương thưởng theo quy định của chính phủ Nhật Bản. Tại Nhật, lương cơ bản của lao động nước ngoài được tính theo giờ và mỗi tỉnh sẽ áp dụng mức lương theo giờ khác nhau. 

Hiện tại, mức lương cơ bản của thực tập sinh khoảng 15- 25 man /tháng (tương đương gần 30 – 50 triệu/tháng). Đây là mức lương chưa tính làm thêm hoặc các phụ cấp (nếu có).

Các khoản phí cần chi trả trong 1 tháng

Thuế: Thuế thu nhập cá nhân thực tế được xí nghiệp trừ thẳng vào lương hàng tháng của thực tập sinh, mức thuế này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như khu vực, ngành nghề…

Bảo biểm: Thực tập sinh được đóng 2 đến 3 loại bảo hiểm và tổng tiền trừ khoảng 15.000 – 20.000 yên/tháng. Được khám chữa bệnh định kỳ không mất phí và mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe, thực tập sinh hãy báo ngay cho xí nghiệp hoặc nghiệp đoàn quản lý để được đưa đi khám, chữa trị. Sau khi hết hạn hợp đồng về nước, thực tập sinh được nhận lại các khoản trích từ bảo hiểm (được gọi là tiền nenkin).

Thuê nhà, đi lại: Hầu hết thực tập sinh sẽ được xí nghiệp tiếp nhận bố trí nhà ở nội trú. Chi phí thuê nhà khoảng 10.000 – 20.000 yên/tháng. Việc di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc chủ yếu là đi bộ, xe đạp (vì nơi ở thường rất gần nơi làm việc) hoặc đôi khi di chuyển bằng phương tiện công cộng, bằng xe ô tô công ty (chủ yếu là việc di chuyển giữa các công trình của Thực tập sinh ngành xây dựng )

Ăn uống: Tiền ăn uống hàng tháng ở Nhật khá đắt đỏ, thường rơi vào khoảng 20.000 yên/tháng. Chi phí sinh hoạt như điện, nước, gas nấu nướng khoảng 5.000 – 10.000 yên/tháng. Để tiết kiệm chi phí thực tập sinh nên tự nấu ăn và mang cơm đến xí nghiệp ăn trưa.

Đó là những khoản tối thiểu mà thực tập sinh cần chi trả mỗi tháng. Với số tiền cần chi trả như trên, thực tập sinh cần sống tiết kiệm để có thể tích lũy được số tiền lớn nhất sau 3 năm làm việc tại Nhật.

THÔNG TIN MỚI XKLĐ ĐỪNG BỎ LỠ: Thông tin mới nhất về chương trình XKLĐ Nhật Bản 

Lương và thu nhập thực tế

Lương của thực tập sinh được trả qua thẻ ngân hàng không qua cá nhân nào khác. Mức lương thực lĩnh của thực tập sinh từ 90.000-110.000 yên/tháng (tương đương trên 18 – 22 triệu đồng/tháng ) Đây là khoản thu nhập cao đối với lao động Việt Nam, tuy nhiên đây là thu nhập không tính làm thêm. Nếu có giờ làm thêm, thu nhập của người lao động sẽ rất tốt.

Lương thực tập sinh làm thêm

Lương của thực tập sinh được tính theo giờ, thời gian làm việc cơ bản mỗi tuần là 40h theo quy định của xí nghiệp. Thông thường hệ số lương cho mỗi giờ làm thêm từ 1,25- 2 tùy thuộc vào tính chất của giờ làm thêm. Nếu thực tập sinh được làm thêm nhiều thì sẽ giúp quỹ lương tích lũy tăng lên đáng kể.

Đó là những yếu tố ảnh hưởng ít nhiều đến lương của lao động làm việc tại Nhật Bản. Ngoài ra, cách tính lương cho thực tập sinh còn phụ thuộc vào khu vực, thành phố khác nhau, ngành nghề, tính chất công việc nặng nhẹ, khung lương của xí nghiệp.

Hy vọng những thông tin JVNET cung cấp đã giúp các bạn muốn tham gia chương trình XKLĐ tại Nhật Bản có cái nhìn rõ nét hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0815 585 585 để được tư vấn chi tiết.


Bài viết liên quan