Một số câu hỏi về chi phí khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

member1

Trong những năm gần đây, xuất khẩu lao động Nhật Bản đã thu hút được sự quan tâm của người lao động Việt Nam. Khi quan tâm đến chương trình, những câu hỏi về chi phí luôn được người lao động quan tâm nhất. Bài viết sau đây, JVNET xin tổng hợp và giải đáp một số câu hỏi tiêu biểu.

Giải đáp chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản

Câu hỏi 1: Xin chào quý công ty! Em là Nguyễn Kim Thoa, năm nay em 23 tuổi, em đang có dự định đi XKLĐ Nhật Bản. Công ty vui lòng cho em hỏi, chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền và bao gồm những khoản gì?

Trả lời: Đi XKLĐ Nhật Bản bạn cần đóng những khoản phí như sau:

– Phí dịch vụ: Đây là khoản chi phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp phái cử để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài. Số tiền này sẽ bằng không quá 1 tháng lương cơ bản cho mỗi năm làm việc.

– Phí khám sức khỏe: Người lao động phải đủ điều kiện về sức khỏe thì mới có thể tham gia được chương trình XKLĐ. Do đó, người lao động cần đi khám sức khỏe tổng quát ban đầu, phí khám sức khỏe khoảng 700.000 VNĐ và người lao động phải đi khám tại các bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám và chứng nhận sức khỏe cho người đi làm việc tại nước ngoài.

Khám sức khỏe đi Nhật Bản

– Chi phí học tiếng Nhật: Nhật Bản yêu cầu người lao động nước ngoài phải có tối thiểu 150 giờ học tiếng Nhật hoặc đã có chứng chỉ tiếng Nhật từ N5 trở lên. Người lao động phải chi trả khoản phí đào tạo trong thời gian này.

– Phí đào tạo tay nghề (nếu có): Đối với một số đơn hàng yêu cầu tay nghề thì công ty phái cử sẽ tổ chức đào tạo để người lao động có thể đáp ứng được các yêu cầu của xí nghiệp Nhật. Thông thường chi phí đào tạo sẽ không cố định và phụ thuộc vào thời gian đào tạo.

trọn gói chi phí đi Nhật Bản Xem ngay: THỰC TẾ chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu tiền?

Câu hỏi 2: Qua tìm hiểu tại một số công ty XKLĐ, em nhận thấy mỗi công ty lại có mức chi phí khác nhau, như vậy đi XKLĐ không có mức phí chung?

Trả lời: Thắc mắc của bạn hoàn toàn đúng, mỗi công ty xuất khẩu sẽ thu mức phí khác nhau. Điều này do có sự khác nhau giữa mức phí đào tạo, tiền ký quỹ chống trốn và mức tiền dịch vụ. Theo quy định của Bộ LĐTB&XH và Bộ tài chính thì các công ty phái cử không được thu quá 1 tháng lương cho mỗi năm làm việc cho khoản tiền dịch vụ.

Chi phí đi Nhật

Dựa vào quy định này có công ty thì quy định chung một mức phí dịch vụ, có công ty lại áp dụng theo từng đơn hàng cụ thể, mà mỗi đơn hàng lại có mức lương khác nhau. Do đó sẽ có sự chênh lệch về chi phí. Bạn nên lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín. Nơi có mức phí dịch vụ hợp lý và nhiều đơn hàng với mức lương cao.

Câu hỏi 3: Tiền đặt cọc chống trốn sẽ nộp vào công ty hay nộp cho ai, khi hết hạn hợp đồng em đến đâu để nhận lại?

Trả lời: Tiền cọc chống trốn sẽ được gửi thẳng vào ngân hàng. Khi về nước bạn mang giấy tờ thanh lý hợp đồng và nhận lại khoản tiền này cùng với lãi suất. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, hầu hết các công ty đã bỏ khoản tiền này. Theo Bản ghi nhớ của 2 nước Nhật Bản và Việt Nam thì quy định không được thu tiền đặt cọc của người lao động sẽ áp dụng vào tháng 11/2017 tới.

Câu hỏi 4: Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản tôi nộp cho công ty đã có tiền visa và vé máy bay chưa? Tôi có tìm hiểu thì tiền thuế và bảo hiểm khi đóng tại Nhật về nước sẽ được nhận lại đúng không?

Trả lời: Trong chi phí bạn phải đóng cho công ty đã bao gồm tiền vé máy bay đi và về. Tiền thuế và bảo hiểm đã đóng tại Nhật thì khi về nước bạn sẽ được nhận lại, trung bình khi đóng trong 3 năm thì bạn sẽ được nhận lại khoảng 70-90 triệu đồng.

Chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn những câu hỏi liên quan đến chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản thường gặp nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể và chính xác về chương trình này. Nếu có thắc mắc, bạn có thể liên hệ với JVNET qua số điện thoại: 0989 501 009


Bài viết liên quan