Xử lý tình huống bị mất đồ tại Nhật Bản khi đi xuất khẩu lao động

member1

Từ lâu nay, Nhật Bản được xem như là một trong những quốc gia luôn ổn định tình hình chính trị, an ninh tốt. Những vấn đề nổi cộm như móc túi, trộm cắp sẽ được các cơ quan liên quan điều tra nhanh chóng giải quyết và sớm truy tìm ra thủ phạm. Đối với các bạn là thực tập sinh, là du học sinh hay bất cứ người ngoại quốc nào sinh sống trên đất nước này cũng nên chú ý cần làm những điều sau nếu rơi vào trường hợp bị mất đồ.

Mất đồ tại Nhật Bản
Mất đồ tại Nhật Bản, các bạn TTS cần bình tĩnh để xử lý

Hãy đến trụ sở cảnh sát gần nhất để trình báo sự việc.

Khi sinh sống và làm việc tại ở bất kỳ đâu, một kỹ năng để giúp bạn giải quyết các vấn đề trong cuộc sống đó là khảo sát vị trí địa lý nơi mình đang sinh hoạt như bệnh viện, đồn cảnh sát (hay còn gọi là Koban), cửa hàng siêu tiện dụng,… Tình huống bạn bị mất đồ do vô tình rơi hoặc bị trộm cắp, việc làm đầu tiên là đến trụ sở cảnh sát để trình báo. Và các bạn nên đến những điểm gần với mình nhất để quá trình làm việc được nhanh hơn thuận tiện đi lại.

Trong trường hợp bạn đang ở xa, có thể gọi ngay 110 để liên lạc về trung tâm thông báo tình hình của mình và cần sự giúp đỡ của họ. Tuy nhiên để đảm bảo sự tin tưởng và xác nhận thông tin là chính xác, sau khi gọi điện các bạn cũng cần đến trụ sở cảnh sát để khai báo thông tin cụ thể và đầy đủ. Tại trụ sở cảnh sát, bạn sẽ ghi lại bản tường trình như: Thông tin họ tên ngày tháng năm sinh, quốc tịch nào, hiện đang làm việc sinh sống ở đâu, tài sản bị rơi hoặc bị mất cắp là gì, bị mất trong hoàn cảnh nào.

mất đồ tại Nhật Bản Giải đáp 1001 vấn đề về xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất. Click tại đây

Thông qua những mô tả về tài sản của các bạn, cảnh sát Nhật Bản sẽ tiếp nhận và có hướng điều tra tìm kiếm sao cho phù hợp. Trường hợp những giấy tờ tùy thân quan trọng của bạn bị mất như thẻ ngoại kiểu, hộ chiếu thì cảnh sát khu vực có thể sẽ chuyển hồ sơ của các bạn tới trụ sở có chức năng nhiệm vụ cao hơn để giải quyết. Trong tình huống này bạn chịu khó di chuyển đi lại khi họ yêu cầu cung cấp giấy tờ và lấy lời khai nếu có. Vốn tiếng Nhật của các bạn cũng thực sự cần thiết để có thể trao đổi giao tiếp với cơ quan cảnh sát nếu cần hoặc phải nhờ người phiên dịch nếu chưa đủ tự tin giao tiếp.

Khóa các thẻ thanh toán tại các ngân hàng

Nếu chẳng may thẻ tín dụng hay các thẻ ngân hàng của bạn bị mất trộm, để đảm bảo yên tâm không cho đối tượng nhặt được sử dụng vào mục đích xấu, bạn cần đến ngay ngân hàng liên quan để báo khóa thẻ và nên làm lại thẻ mới hoặc thay đổi mật khẩu.

Mất đồ tại Nhật Bản
Hãy thông báo ngay cho ngân hàng nếu bạn mất thẻ ngân hàng

Tại Nhật Bản, hình thức thanh toán online rất được ưa chuộng khi tới các siêu thị hoặc cửa hàng. Bởi vậy, hãy cảnh giác đối tượng xấu dùng thẻ của bạn để thực hiện việc mua sắm. Cách tốt nhất là bạn làm thẻ mới để tránh hiện tượng người nhặt được đi lừa đảo người khác.

Đăng ký cấp lại hộ chiếu và thẻ ngoại kiều

Đối với các bạn là người ngoại quốc tới Nhật Bản nói chung và các bạn thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản làm việc nói riêng, thì hộ chiếu là giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng không thể thiếu khi nhập cảnh vào đất nước này. Không chỉ tại cửa khẩu sân bay mà trong cuộc sống hàng ngày vẫn có cơ quan kiểm tra giám sát yêu cầu bạn xuất trình sổ hộ chiếu để họ lưu thông tin.

Hộ chiếu bị mất: Đã có những thực tập sinh của các công ty xuất khẩu lao động uy tín bị rơi mất hộ chiếu khi sinh sống tại Nhật Bản, nhưng họ loay hoay không biết sẽ làm như thế nào để được cấp lại. Giả dụ bạn bạn là một du khách và để mất hộ chiếu, bạn nên liên hệ lãnh sự quán hoặc đại sứ của nước bạn tại quốc gia Nhật Bản. Với những thông tin khai báo của bạn, đại sứ quán sẽ xác minh thông tin trước khi cấp mới cho bạn. Một điểm để các bạn cần chú ý khi tới lãnh sự quán làm việc là tìm hiểu về khung thời gian làm việc của họ để tránh hiện tượng đi lại nhiều lần mà không được việc.

mất đồ tại Nhật Bản 1 Xem ngay 10 quy định mới về chụp ảnh hộ chiếu passport Nhật Bản

Thẻ ngoại kiều: Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu thẻ ngoại kiều là gì? Để giúp các bạn dễ hiểu, thẻ ngoại kiều là một loại giấy tờ tùy thân mà những người lao động ngoại quốc tới Nhật sinh sống hay làm việc tối thiểu từ 3 tháng trở lên cần phải có  và phải luôn mang theo bên mình. Thẻ ngoại kiều làm bằng chất liệu Mica cứng giống như chứng minh thư ở Việt Nam. Trên đó có đầy đủ thông tin cần thiết như: họ tên, quốc tịch, tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú.

Với các bạn bị mất thẻ ngoại kiều hãy thông báo ngay cho công ty, xí nghiệp hay nghiệp đoàn đang quản lý mình. Đồng thời cũng cần trình báo với cục di trú gần nhất. Sau khi xác minh thông tin của bạn là chính xác, thẻ ngoại kiều mới của bạn sẽ được cấp duyệt theo đúng quy trình. Một số thứ bạn cần chủ động chuẩn bị trước để cung cấp cho đơn vị cấp mới gồm:
– Hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận tình trạng cư trú của bạn.
– Ảnh chụp ID (ảnh chụp rõ ràng, theo kích thước họ quy định)
– Kê khai điền thông tin vào một bản yêu cầu thẻ ngoại kiều mới (bạn có thể lấy theo mẫu của đơn vị cấp mới mà họ yêu cầu).

Để tiết kiệm thời gian và hạn chế đi lại nhiều lần, bạn cần tới cơ quan cấp mới để xin thông tin những giấy tờ để chuẩn bị cho chính xác.

Đăng ký cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cùng thẻ mã số cá nhân

Một số bạn không may bị mất thẻ bảo hiểm y tế và thẻ mã số cá nhân. Điều này gây khó khăn cho họ khi yêu cầu đảm bảo quyền lợi và chế độ trong lao động. Khi tới bệnh viện hoặc bất kỳ trung tâm y tế nào trên đất nước Nhật, bạn muốn sử dụng dịch vụ y tế của họ thì cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế và thẻ ngoại kiều.

Những người nước ngoài cũng là đối tượng bắt buộc phải tham gia đóng bảo hiểm y tế tại Nhật Bản. Với thời gian lưu trú từ 3 tháng trở lên tại Nhật Bản và bạn đóng bảo hiểm đầy đủ là được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp bị mất thẻ bảo hiểm y tế, bạn hãy đến ngay tòa thị chính (市役所) và đăng ký cấp lại thẻ với một số thủ tục kê khai thông tin hồ sơ bản thân.

mất đồ tại Nhật Bản 3 Tìm hiểu thêm: Nenkin là gì? Hướng dẫn lấy tiền Nenkin Nhật Bản NHANH nhất

Thẻ mã số cá nhân là mã số gắn với từng cá nhân đang sinh sống tại Nhật Bản. Mỗi người đang sống tại Nhật khi có giấy đăng ký lưu trú sẽ tương ứng với dãy số gồm 12 chữ số khác nhau, không trùng lặp và nó gắn liền với cuộc đời của mỗi người. Mã số cá nhân chứa thông tin quan trọng về cá nhân, vì vậy nếu làm mất thẻ sẽ có nguy cơ bị mất hoặc rò rỉ thông tin bất lợi cho các bạn. Hãy cất giữ thật cẩn thận đừng để mất hoặc đánh rơi thẻ này.

Tài sản của các bạn cho dù là có giá trị hay không thì cũng cần cảnh giác và thận trọng trong quá trình cất giữ hay mang theo bên người. Nhất là khi các bạn làm việc ở một quốc gia khác, việc mất đồ hay bị rơi là điều phải hạn chế nhất có thể. Thủ tục xin cấp hoặc tìm lại đồ không phải lúc nào cũng suôn sẻ mà cần có thời gian. Chính vì vậy, nếu không may mất đồ mất giấy tờ khi sinh sống tại Nhật Bản, các bạn thực tập sinh, du học sinh cần thông báo kịp thời ngay tới cơ quan chức năng gần nhất.


Bài viết liên quan