Lương 10 TRIỆU ở Việt Nam có nên đi xuất khẩu lao động Nhật?

vuthuong

Những năm gần đây, Nhật Bản được xem là thị trường xuất khẩu lao động đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Đặc biệt là các bạn trẻ, trong đó có cả những bạn đã có công việc ổn định với mức thu nhập khá. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về chương trình đi XKLĐ, nhiều người có chung một thắc mắc, đó là: “Lương 10 triệu ở Việt Nam thì có nên đi xuất khẩu lao động Nhật không?”. Hãy cùng JVNET đi tìm câu trả lời nhé!

đi xuất khẩu lao động Nhật
Xuất khẩu lao động Nhật đang thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ

Lương 10 triệu tại Việt Nam là THẤP hay CAO?

Tại Việt Nam, nếu chưa lập gia đình, sinh con thì mức lương 10 triệu/tháng hoàn toàn đủ để người lao động trang trải cho sinh hoạt cá nhân. Có thể nói mức lương này tại nước ta thuộc dạng thu nhập trung bình và ổn định, không cao cũng không quá thấp. Tuy nhiên nếu bạn muốn mua nhà lầu, xe hơi hay mở công ty riêng, e rằng sẽ phải sống rất tiết kiệm trong suốt nhiều năm liền. Chưa kể, những tình huống bất trắc như bệnh tật, tai nạn có thể làm tiêu hao đến một khoản rất lớn, khiến bạn gặp khó khăn hơn về kinh tế.

Từ đó, dễ thấy rằng càng muốn cuộc sống giàu có, tiện nghi thì mức lương 10 triệu/tháng là không đủ. Lúc này, muốn thực hiện được hết những ước mơ của bản thân, ngoài tiết kiệm, chúng ta còn phải kiếm thêm việc để tăng thu nhập nữa.

Lương cơ bản khi đi Nhật làm việc là bao nhiêu?

Khi khảo sát mục đích đi XKLĐ Nhật Bản, kết quả rằng gần 90% câu trả lời nhận được là tích lũy tiền. Vậy thực tế, đi Nhật làm việc mức lương cơ bản của người lao động là bao nhiêu? Và sau 3 năm, họ có thực sự tích lũy được số tiền lớn?

Thực tế, người lao động làm việc tại Nhật sẽ được hưởng mức lương khác nhau tùy vào tính chất và yêu cầu chuyên môn của công việc. Nhìn chung mặt bằng mức lương cơ bản tại đây khá cao, vào khoảng 29-35 triệu/tháng (chưa tính tăng ca, làm thêm). Như vậy, số tiền tiết kiệm sau 3-5 năm làm việc tại Nhật (đã trừ chi phí sinh hoạt) có thể dao động khoảng từ 600-800 triệu. Đây hoàn toàn là số tiền lớn đối với người lao động sau khoảng thời gian vài năm làm việc.

mức lương cơ bản
Mức lương cơ bản khi đi xuất khẩu lao động Nhật khá cao

Riêng với những bạn đã có trình độ chuyên môn, khi đi Nhật làm việc theo dạng điều dưỡng hay kỹ sư sẽ có mức thu nhập cao hơn rất nhiều. Mức lương cơ bản của các ngành này có thể lên đến 50-60 triệu/tháng chưa tính tăng ca làm thêm.

Đối với thị trường Đài Loan, mức lương cơ bản cho người lao động 21.008 đài tệ/tháng – 25.000 đài tệ/tháng (tương đương 15-18 triệu/tháng). Tại Hàn Quốc là 1.300.000 won – 1.600.000 won/tháng (tương đương 27 – 30 triệu/tháng). Qua đó cho thấy Nhật Bản có mức lương cơ bản cao hơn rõ rệt so với các thị trường lao động khác.

Lý do nên đi xuất khẩu lao động Nhật

Ngày nay, thị trường lao động Nhật Bản đang ngày càng mở rộng. Nhu cầu tuyển dụng đi Nhật làm việc với mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt cùng rất nhiều lợi ích hấp dẫn khác ngày càng thu hút lao động.

  • Công việc đa dạng phù hợp với nhiều đối tượng

Năm 2021, Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động nghiêm trọng do dân số già hóa. Vì thế, việc tuyển thêm lao động nước ngoài là điều tất yếu ở đây. Các ngành đang thiếu hụt lao động tại Nhật như xây dựng, cơ khí, điện tử, chế biến thực phẩm, đúc nhựa, đóng gói công nghiệp, may mặc, nông nghiệp (trồng cà chua, dâu tây, thu hoạch cây trồng),… Bên cạnh ngành nghề lao động phổ thông, Nhật Bản còn tạo cơ hội cho người lao động làm việc trong nhiều ngành nghề như kỹ sư, điều dưỡng với mức lương cực hấp dẫn.

xuất khẩu lao động Nhật Tham khảo thêm: Top 25 đơn hàng đi Nhật cho nam lương cao mới nhất 2021

  • Chi phí đi xuất khẩu lao động giảm mạnh

Khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản, người lao động cần phải trả một số khoản phí như phí khám sức khỏe, phí học tiếng Nhật, phí đào tạo tay nghề, cọc chống trốn,… Tuy nhiên từ năm 2017, tổng chi phí lao động xuất khẩu Nhật Bản đã giảm hơn nhiều so với vài năm trước, do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện nghiêm chính sách hủy bỏ khoản tiền cọc chống trốn. Điều này giúp chi chi phí đi Nhật giảm mạnh, tạo điều kiện cho những lao động hạn hẹp về kinh tế vẫn đủ khả năng đăng ký sang Nhật làm việc. 

Ngoài ra do ảnh hưởng bởi Cô Vy 19 nên phần lớn các công ty XKLĐ Nhật đã thực hiện nhiều chương trình ưu đãi hỗ trợ cho người lao động như miễn phí khám sức khỏe, phí di chuyển, đào tạo kỹ năng miễn phí, hỗ trợ trả góp 0% cho các lao động,… Đối với phía doanh nghiệp Nhật Bản cũng có các ưu đãi như miễn phí thuê nhà, cung cấp phương tiện đi lại, điện thoại cho các bạn thực tập sinh,…

  • Môi trường sống và làm việc rất tốt

Nhật Bản là một đất nước được biết đến có môi trường sống trong lành, nghiêm túc trong công việc. Hệ thống an ninh của Nhật luôn được đảm bảo, tạo điều kiện tin tưởng và rất an toàn với những người nước ngoài sang sinh sống và làm việc. Xứ sở hoa anh đào còn được biết đến với nhiều món ăn ngon, thực phẩm vô cùng an toàn và sạch sẽ.

Nhật Bản nổi tiếng với phong cách làm việc cực chuyên nghiệp
Nhật Bản nổi tiếng với phong cách làm việc cực chuyên nghiệp

Bên cạnh đó, đất nước này nổi tiếng với phong cách làm việc cực chuyên nghiệp. Người lao động sẽ được tiếp xúc với các trang thiết bị tiên tiến, hiện đại bậc nhất qua đó giúp nâng cao tay nghề. Từ môi trường làm việc hay cuộc sống tại Nhật, người lao động có thể dễ dàng giao tiếp với người dân bản địa giúp làm giàu vốn từ vựng của mình nhanh hơn.

xuất khẩu lao động Nhật 1 Thông tin hữu ích: Làm thế nào để thực tập sinh sống và làm việc thật tốt ở Nhật Bản

  • Nâng cao trình độ, tay nghề cho lao động

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, thực tập sinh sẽ được tiếp cận một trong những nền khoa học, công nghệ tiên tiến, hiện đại hàng đầu thế giới. Vì thế sau khi từ Nhật Bản trở về  họ  sẽ có trình độ, tay nghề cao và được các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước săn đón. 

  • Cơ hội việc làm rộng mở sau khi về nước

Thực tế, người lao động đi XKLĐ Nhật trở về nước được đánh giá rất cao. Họ có vốn tiếng Nhật khá cùng kỹ năng làm việc bài bản đã được đào tạo tại Nhật Bản. Khi về nước cơ hội kiếm được việc làm tốt lương cao cho người lao động tại Việt Nam là hoàn toàn không khó. Hiện nay, Việt Nam cũng trả mức lương rất hậu hĩnh dành cho những người có tay nghề và vốn ngoại ngữ tốt. Một số công việc cho người lao động sau khi trở về nước có thể tham khảo:

– Làm việc cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam, hoặc các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Nhật.

– Làm giáo viên dạy tiếng Nhật và làm tại các công ty XKLĐ Nhật Bản hoặc các trung tâm đào tạo tiếng Nhật.

– Phiên dịch viên.

– Hướng dẫn viên du lịch 

– Có vốn tự đầu tư kinh doanh.

xuất khẩu lao động Nhật 2 Xem chi tiết Top 7 công việc cho thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước TẠI ĐÂY

Kết luận: Lương 10 triệu tại Việt Nam có nên đi xuất khẩu lao động không?

Nhiều người sẽ đưa ra bài toán so sánh về thu nhập và chi tiêu giữa người lao động tại Nhật Bản và lao động tại Việt Nam. Giả sử, một tháng lương cơ bản của người lao động tại Việt Nam là 10 triệu. Trừ đi các khoản chi tiêu sinh hoạt, thuế, bảo hiểm… thì số tiền tiết kiệm cho một tháng khoảng 4 – 5 triệu/người. Vậy một năm người lao động sẽ tiết kiệm được từ 54 triệu – 60 triệu. Trong vòng 3 năm, người lao động có được 162 triệu – 180 triệu.

Đối với thu nhập khi đi Nhật làm việc đã đề cập phía trên, người lao động sẽ tiết kiệm được khoảng 600 triệu. Như vậy, nếu người lao động muốn có mức thu nhập cao hơn, muốn thử sức, phát triển toàn diện được bản thân về nhiều mặt thì lựa chọn đi Nhật làm việc là hoàn toàn hợp lý.

xuất khẩu lao động Nhật
Người lao động tham gia chương trình đi Nhật làm việc tại công ty JVNET

Với rất nhiều những lợi ích của việc đi xuất khẩu lao động thì JVNET tin chắc rằng lựa chọn đi Nhật làm việc thực sự là con đường nhanh nhất để giúp bạn thay đổi tương lai tươi sáng hơn. Tuy nhiên không phải tất cả ai cũng nên tham gia XKLĐ Nhật khi đã có mức lương 10 triệu tại Việt Nam. Đối với những bạn sức khỏe không ổn định hoặc điều kiện gia đình không thể xa quê được thì việc đi Nhật làm việc sẽ trở thành gánh nặng và khó khăn hơn. Vì vậy tùy theo từng giới tính, hoàn cảnh và sức khỏe của bản thân, người lao động nên cân nhắc lựa chọn thật kỹ càng.

Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại thông tin hữu ích cho các bạn đang quan tâm đến chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp những thắc mắc về chương trình, bạn vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 0989-501-009. MIỄN PHÍ 24/7!!!


Bài viết liên quan