Lật tẩy “bẫy” của những kẻ cò mồi môi giới đi XKLĐ

member1

Những kẻ cò mồi m.ôi gi.ới đi XKLĐ thường lợi dụng sự cả tin của người lao động để thực hiện hành vi, chiêu trò lừa đảo như hứa hẹn đưa đi xuất khẩu lao động với chi phí đi Nhật  thấp, xuất cảnh nhanh, sang Nhật Bản làm công việc nhẹ nhàng lương cao,…

Trong những năm trở lại đây, số lượng người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng tăng. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, cả nước đã có hơn 54.000 người đi xuất khẩu lao động. Bên cạnh những mặt tích cực do chương trình xklđ mang lại thì vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Nổi cộm đó là tình trạng cò mồi, lừa đảo xuất khẩu lao động với thủ đoạn tinh vi hơn.

Bẫy XKLĐ Nhật Bản
Lao động cần cảnh giác chiêu trò đi XKLĐ

Theo thống kê của Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH, phần lớn các ứng viên đăng ký đi XKLĐ là những lao động ở các vùng quê. Việc cập nhật thông tin chính thống về chương trình còn nhiều hạn chế. Lợi dụng điều này, các đối tượng môi giới, cò mồi đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người lao động rồi bỏ trốn. Dưới đây là một số chiêu thức lừa đảo xklđ, người lao động cần biết:

Chi phí đi Nhật ban đầu thấp nhưng sau khi nộp hồ sơ, người lao động phải nộp thêm nhiều khoản tiền “không tên” và chịu mức phí cao hơn nhiều so với thực tế.

– Xuất cảnh nhanh không cần học tiếng: Đây là thông tin hoàn toàn sai lệch. Bởi theo đúng quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 của Công ty xuất khẩu lao động sang Nhật uy tín, sau khi đạt điều kiện sức khỏe và đỗ đơn hàng, người lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhật và bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh sang Nhật. Thời gian đào tạo khoảng 4-6 tháng hoặc hơn tùy thuộc vào thời gian xuất cảnh của đơn hàng trúng tuyển.

Cảnh giác đi XKLĐ
Lao động đừng vội tin những lời m.ôi giới XKLĐ

– Sang Nhật làm công việc nhẹ nhàng, lương cao: Đây là những lời dụ dỗ ngon ngọt của cò mồi, môi giới thường hay sử dụng khi tư vấn cho người lao động. Nhưng trên thực tế thì không phải “màu hồng” như vậy. Môi trường làm việc tại Nhật rất kỷ luật, đòi hỏi người lao động phải tuân thủ nội quy, quy định nơi làm việc và chăm chỉ làm việc để đạt hiệu suất công việc tốt nhất. Tùy từng ngành nghề sẽ có những khó khăn vất vả khác nhau. Tuy nhiên, sau khi quen với cách làm việc tại Nhật thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Để không bị dính bẫy của cò mồi, môi giới xuất khẩu lao động, người lao động cần phải cảnh giác, sàng lọc thông tin về chương trình XKLĐ. Đồng thời, tìm hiểu thật kỹ thông tin công ty phái cử và đơn hàng dự tuyển. Từ đó đưa ra quyết định chọn đi xuất khẩu lao động ở công ty nào, đi đơn hàng nào đảm bảo quyền lợi nhất. Ngoài ra, để cuộc hành trình đi XKLĐ thuận lợi hơn, người lao động cần trang bị kiến thức về văn hóa, pháp luật, đất nước và con người Nhật Bản. Đặc biệt là nỗ lực chăm chỉ học tiếng Nhật.

Hi vọng những chia sẻ của Công ty xuất khẩu lao động uy tín JVNET sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho người lao động.


Bài viết liên quan