Siết chặt công tác xuất khẩu lao động năm 2018

member1

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã hoàn thiện bản dự thảo nghị định quy định hướng dẫn thực thi Luật người lao động VN đi xuất khẩu lao động. Hiện Bộ đang lấy ý kiến các bộ ngành có liên quan để trình Thủ tướng Chính phủ. Nhằm mục đích cụ thể hóa Luật và siết chặt công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Bộ LĐTB&XH siết chặt công tác XKLĐ
Bộ LĐTB&XH siết chặt công tác XKLĐ

Tình hình xuất khẩu lao động tại Việt Nam hiện nay

Trong những năm trở lại đây, số lượng người đi xuất khẩu lao động ngày càng tăng. Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, mỗi năm cả nước có hơn 100.000 người đi làm việc ở nước ngoài. Chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm 2017 đã có 106.127 người đi xuất khẩu lao động, đạt 101,07% kế hoạch năm 2017. Trong đó, thị trường Nhật Bản, Đài Loan là hai thị trường có số lượng lao động Việt đăng ký tham gia đông nhất.

Bên cạnh những mặt tích cực do chương trình xuất khẩu lao động mang lại thì vẫn còn tồn tại khá nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Cụ thể là tình trạng lao động bỏ trốn ra ngoài định cư bất hợp pháp; thủ tục rườm rà, thiếu minh bạch; doanh nghiệp đào tạo sơ sài, lạm thu để trục lợi,… Để hạn chế tình trạng doanh nghiệp làm ăn “chộp giật”, ngoài việc kiểm tra chặt chẽ khâu cấp giấy phép hoạt động, Bộ thường xuyên thanh tra các doanh nghiệp XKLĐ. Vừa qua, ngày 6/11/2017, Bộ LĐTB&XH đã thu hồi giấy phép hoạt động của 46 doanh nghiệp XKLĐ. Do vi phạm Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Ban hành nghị định quy định cụ thể

Trước những tồn tại và hạn chế trên, Bộ LĐTB&XH đã hoàn thiện bản dự thảo nghị định quy định hướng dẫn thực thi Luật Người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Nội dung của bản dự thảo là quy định thêm các điều kiện với các doanh nghiệp cung ứng lao động sang các thị trường việc làm như Nhật Bản, Ả rập Xê út và Đài Loan.

Tra cứu công ty XKLĐ
NLĐ có thể tra cứu thông tin Công ty XKLĐ có giấy phép tại website của Bộ LĐTB&XH

Cụ thể là dự thảo khắc phục các bất cập về cấp đổi giấy phép. Trong danh mục cấm có thay đổi một số nội dung để tăng cơ hội tiếp cận cho người lao động và doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Ngoài ra, dự thảo còn nêu rõ các điều kiện cơ bản đối với doanh nghiệp và lao động. Tập trung chủ yếu vào khâu đào tạo trước khi xuất cảnh sang làm việc ở nước ngoài. Đặc biệt là về mức chi phí người lao động phải chi trả yêu cầu phải minh bạch, rõ ràng, hạn chế đến mức thấp nhất việc lạm thu, trục lợi.

Để cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018. Xin vui lòng truy cập vào website chính thức của Công ty xuất khẩu lao động uy tín JVNET: https://jvnet.vn/


Bài viết liên quan