6 Điều cần làm ngay sau khi sang Nhật – Bạn phải biết

lenguyen

Khoảng thời gian đầu mới đi lao động xuất khẩu Nhật Bản chắc hẳn các bạn không tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ và khó khăn. Tuy nhiên, các bạn nhất định phải nhớ thực hiện 6 điều ngay sau khi sang Nhật để sẵn sàng cho cuộc sống mới tại Nhật. Cùng JVNET khám phá chi tiết trong bài viết này nhé!

Lao động xuất khẩu Nhật Bản
Xem ngay những điều bạn cần làm ngay sau khi đến Nhật

6 thủ tục nhất định phải làm khi mới sang Nhật

Dành cho những bạn vừa mới sang Nhật đang chuẩn bị cho hành trình mới. Trước tiên, các bạn cần hoàn thành một số thủ tục cơ bản như: đăng ký cư trú, mở ngân hàng, làm con dấu cá nhân,… Cụ thể như sau:

Đăng ký cư trú

Trong quá trình làm thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản, các bạn phải nộp giấy tờ cần thiết để nhận thẻ cư trú. Tiếp đến, các bạn đến trung tâm hành chính thành phố để đăng ký cư trú. Khi hoàn thành việc đăng ký cư trú thì phần thông tin địa chỉ sẽ được ghi vào mặt sau của thẻ.

Theo quy định, nếu các bạn cư trú tại Nhật từ 90 ngày trở lên bắt buộc phải đăng ký cư trú. Thông thường, thời hạn thực hiện trong khoảng 14 ngày tính từ ngày bạn đặt chân đến nước Nhật. Do đó, các bạn nên dành thời gian hoàn thành sớm nhất. 

Đăng ký thẻ mã số cá nhân

Thẻ mã số cá nhân ở Nhật hay thẻ My Number được sử dụng trong việc đăng ký bảo hiểm, chuyển hoặc gửi tiền ở ngân hàng,… Chính vì thế, ngay sau khi sang Nhật các bạn cần thực hiện việc đăng ký thẻ mã số cá nhân.

Thẻ mã số cá nhân sẽ gắn với từng người khi sinh sống tại Nhật. Thông thường, thẻ thông báo về My Number được gửi đến địa chỉ của bạn. Sau đó, các bạn tiến hành đăng ký thẻ My Number qua một vài cách thức như: bưu điện hoặc nộp trực tuyến qua máy tính, điện thoại,… 

Thẻ My Number chứa thông tin cá nhân của bạn, do đó các bạn phải giữ gìn cẩn thận tránh làm mất. Tuyệt đối chỉ nên đưa cho những người có thẩm quyền bao gồm: cảnh sát, cơ quan hành chính địa phương,… khi thực hiện thủ tục pháp lý.

lao động xuất khẩu Nhật Bản mới nhất Giải đáp những điều bạn cần biết khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản – Mới nhất

Đi Nhật xuất khẩu làm việc
Đăng ký làm thẻ mã số cá nhân – Điều bạn cần biết

Làm con dấu cá nhân

Đầu tiên, các bạn phải dịch tên của mình qua tiếng Nhật chính xác bằng chữ Katakana. Ở Nhật, mọi người thường khắc “Họ” lên con dấu. Tuy nhiên đối với những bạn đi XKLĐ Nhật chỉ cần lấy tên để khắc vào con dấu của mình.

Sau đó, các bạn tới cửa hàng làm con dấu để đặt cho mình một chiếc. Để thuận tiện các bạn hãy tra trên Google map tìm kiếm địa chỉ gần khu vực sống nhất. Ngoài ra, các bạn có thể mua online trên trang: Hankoya, Hanko-store, Askul,…

Đặc biệt, các bạn phải làm giấy đăng ký con dấu và chứng minh đăng ký con dấu. Theo đó, các bạn cần đến cơ sở chính quyền địa phương mà bạn đang cư trú để thực hiện. Thông thường, bạn có thể nhận giấy đăng ký con dấu ngay trong ngày.

Tham gia bảo hiểm 

Việc tham gia bảo hiểm khi đi lao động xuất khẩu Nhật Bản là rất cần thiết được Chính phủ Nhật quy định. Đối với lao động tiền bảo hiểm thường sẽ trừ vào phần lương cơ bản. Hơn nữa, đóng bảo hiểm đem lại lợi ích rất lớn cho lao động trong thời gian làm việc tại Nhật. Theo đó, các bạn được chi trả chi phí về khám, chữa bệnh. Đồng thời hỗ trợ khoản trợ cấp thất nghiệp nếu nghỉ ốm hoặc tai nạn lao động,…

Các bạn biết rằng, chi phí khám chữa bệnh ở Nhật khá đắt đỏ. Do đó, nếu không đóng bảo hiểm các bạn có thể mất khoản phí rất lớn.

Đặc biệt, sau khi kết thúc hợp đồng về nước các bạn còn được nhận lại tiền bảo hiểm. Thường khoảng 80% số tiền mà bạn đã đóng.

Đăng ký điện thoại, internet

Để thuận tiện trong quá trình liên lạc khi sinh sống ở Nhật các bạn nhất định phải đăng ký điện thoại và mạng internet. Tại Nhật hiện có 3 nhà mạng viễn thông lớn bao gồm: Au, SoftBank và DoCoMo. Các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn nhà mạng phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Đồng thời chọn gói cước ưng ý nhất. Khi đó, các bạn phải trả tiền cước cố định hàng tháng, cước điện thoại và tin nhắn phát sinh, cước sử dụng internet,…

Thường hợp đồng sử dụng điện thoại được quy định trong vòng 2 năm. Đến tháng hết hạn nếu bạn không liên hệ với nhà mạng để dừng hợp đồng thì sẽ tiếp tục gia hạn thêm 2 năm.

XKLĐ ở Nhật
Khi qua Nhật bắt buộc phải đăng ký điện thoại và mạng để sử dụng

Mở tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản ngân hàng cũng là thủ tục quan trọng mà các bạn cần thực hiện khi qua Nhật làm việc. Bởi, đa phần các công ty ở Nhật đều trả tiền lương qua chuyển khoản ngân hàng.

Các bạn phải tìm hiểu và lựa chọn ngân hàng uy tín nhất. Trong đó, một số ngân hàng các bạn có thể tham khảo như: Mizuho, Sumitomo Mitsui, MUFG, Shinsei Bank, Suruga hoặc ngân hàng bưu điện Yucho Ginko,…

Tiếp đến là chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu và đến ngân hàng thực hiện quy trình mở thẻ. Các bạn yên tâm rằng, mọi công đoạn đều được nhân viên hướng dẫn chi tiết giúp bạn thực hiện một cách dễ dàng. 

Làm thủ tục sau khi qua Nhật cần lưu ý gì?

Ngay sau khi qua Nhật việc hoàn thiện các thủ tục trên là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp các bạn ổn định và yên tâm sinh sống, làm việc ở Nhật. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện các bạn cần nắm một số lưu ý như sau:

– Trong thời gian 14 ngày sau khi đến Nhật, bạn phải tới văn phòng chính quyền địa phương để đăng ký cư trú.

– Đăng ký và thông báo tình trạng cư trú của bạn với Đại sứ quán để nhận hỗ trợ khi cần thiết

– Tìm hiểu và nắm rõ quy định thủ tục pháp lý ở Nhật

– Kiểm tra thời gian làm việc và địa chỉ của cơ quan chức năng trước để tránh mất thời gian tìm kiếm, chờ đợi. 

– Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết theo yêu cầu như: hộ chiếu, visa, thẻ cư trú,… để hoàn tất thủ tục

đi Nhật Bản làm việc XKLĐ lương cao Cập nhật ngay lịch làm việc của shiyakusho trong BÀI VIẾT NÀY

XKLĐ tại Nhật Bản
Những lưu ý khi làm thủ tục sau khi qua Nhật

Trên đây là một số những điều mà các bạn phải chú ý để quá trình làm thủ tục diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời, các bạn cũng tránh gặp những rắc rối không đáng có trong thời gian sinh sống, làm việc ở đất nước mặt trời mọc.

Những điều cần biết về cuộc sống ở Nhật

Khi đã hoàn thành các thủ tục, các bạn sẽ bắt đầu cuộc sống tại xứ hoa anh đào. Thời gian đầu mọi thứ đều trở nên xa lạ với mỗi bạn. Chính vì thế, các bạn phải tìm hiểu và nắm một vài điều cơ bản về cuộc sống ở Nhật. Cùng JVNET khám phá nhé!

+ Công việc

Trên thực tế, công việc ở Nhật không quá vất vả. Trong quá trình làm việc các bạn có cơ hội tiếp xúc với dây chuyền, máy móc hiện đại giúp nâng cao năng suất. Đồng thời luôn có sự hướng dẫn, giám sát của bộ phận quản lý. Đặc biệt là vấn đề an toàn sức khỏe luôn được đặt lên hàng đầu. Chính vì thế, các bạn hoàn toàn yên tâm khi làm việc ở Nhật.

Thông thường, các bạn sẽ làm việc 8 tiếng mỗi ngày. Trừ một vài trường hợp công việc yêu cầu làm thêm ngoài giờ. Khi đó, các bạn cũng được hưởng phụ cấp, lương tăng ca theo quy định. Nhờ vậy mà mức thu nhập của bạn cũng gia tăng cao hơn. Hơn nữa, một số đơn hàng các bạn còn nhận hỗ trợ đi lại, trợ cấp đi công trình, miễn phí tiền nhà ở,…

+ Sinh hoạt

Khi mới qua Nhật, phía nghiệp đoàn sẽ bố trí chỗ ăn ở cho bạn thường gần với khu vực công ty. Do đó, các bạn có thể đi bộ hoặc sử dụng phương tiện xe đạp để đi làm. 

Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở Nhật nhìn chung khá đắt đỏ. Vậy nên để tiết kiệm chi tiêu các bạn nên nấu ăn ở nhà thay vì ra ngoài ăn thường xuyên. Bên cạnh siêu thị lớn các bạn có thể mua đồ tại chợ, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi,… giá cả phải chăng hơn.

+ Văn hoá

Đất nước Nhật nổi tiếng với nền văn hóa đặc trưng, phong phú. Khoảng thời gian đi XKLĐ là cơ hội để bạn khám phá và hiểu biết thêm về văn hóa, du lịch, đất nước Nhật. 

Không những vậy, các bạn còn được học hỏi về văn hóa ứng xử, tác phong làm việc chuyên nghiệp của người Nhật. Đây chính là điều quan trọng để các bạn ngày càng phát triển bản thân tốt hơn trong tương lai.

Như vậy, cuộc sống đi lao động xuất khẩu Nhật Bản là một hành trình rất đáng để trải nghiệm. Vì vậy, những bạn đang có dự định qua Nhật làm việc hãy tự tin đăng ký tham gia nhé. JVNET tin rằng chỉ cần các bạn chăm chỉ, nỗ lực chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công. 

Tổng kết

Bài viết này đã giúp các bạn nắm được những điều cần làm ngay khi đi lao động xuất khẩu Nhật Bản. JVNET hy vọng rằng các bạn có thể hoàn thành mọi thủ tục một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất. Để từ đó các bạn sẵn sàng cho chặng đường mới làm việc tại đất nước mặt trời mọc. 


Bài viết liên quan