Lao động Việt trộm cắp tại Nhật – Phá nát giấc mơ đổi đời của thế hệ sau

member1

Xuất khẩu lao động Nhật Bản thời gian gần đây đã có rất nhiều vụ việc khi một số du học sinh, lao động Việt trộm cắp tại Nhật bị bắt. Những hành động nông nổi đó của một số người đã khiến cho hình ảnh người Việt sang Nhật Bản làm việc bị xấu đi trong mắt người Nhật cũng như các công ty, xí nghiệp Nhật Bản.

Hành vi tr.ộm cắp
Hành vi tr.ộm cắp đã ảnh hưởng đến rất nhiều người Việt chân chính ở Nhật

Sau cướp giật là trộm cắp vặt

Tại rất nhiều nơi trên đất nước Nhật, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những tấm biển báo bằng tiếng Việt như: “Không được ăn cắp”, “Ăn cắp là hành vi xấu sẽ bị cảnh sát bắt”. Khi nhìn thấy những tấm biển báo đó chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên? Chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên bởi vì đây là đất nước Nhật Bản vậy mà lại có những tấm biển báo trộm cắp bằng tiếng Việt. Điều đó thể hiện những cảnh báo ấy là dành cho người Việt. Là công dân Việt Nam, dù sống và làm việc ở nơi nào trên thế giới khi nhìn thấy điều này chắc chắn nhiều người sẽ thấy rất xấu hổ. Và thường thì những người rời khỏi nước Nhật với lý do trên sẽ không có cơ hội quay lại Nhật trong tương lai.

Tại đất nước Nhật Bản, các siêu thị và cửa hàng không hề gắn các hệ thống an ninh, cũng như không yêu cầu khách hàng gửi túi xách như ở Việt Nam. Nét văn hóa đáng quý đó được người Nhật duy trì, nhưng thật đáng buồn nó đã bị một số người Việt Nam lợi dụng.

TTS tuyệt đối không được có hành vi tr.ộm cắp
TTS tuyệt đối không được có hành vi tr.ộm cắp

Đừng chặn đường sang Nhật của các thế hệ sau

Ăn cắp ở bất kỳ nơi nào cũng là xấu và với người Nhật, đó còn là một hành vi rất tồi tệ. Chắc hẳn chúng ta vẫn chưa quên được rằng sau trận động đất sóng thần năm 2011, dù hàng trăm nghìn người Nhật chìm trong đau khổ nhưng không có hành vi hôi của, trộm cắp. Những người no bụng và có áo ấm sẵn sàng chia sẻ phần ăn, miếng áo của mình cho người thiếu thốn hơn.

Lý giải điều này để thấy rằng, những hành vi ăn cắp của một bộ phận người Việt Nam trên đất nước Nhật Bản trong con mắt của người dân đất nước mặt trời mọc bị coi là vô cùng nghiêm trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến cách họ nhìn nhận, đánh giá chung về người Việt Nam. Vì thế, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để lo ngại rằng nếu vẫn còn những vụ việc tương tự tiếp diễn thì rõ ràng một số ít người đi trước đã chặn đường sang Nhật của rất nhiều thế hệ sau này.

Xem thêm: Lao động bỏ trốn ở Nhật Bản bị xử phạt như thế nào?

Người Nhật sẽ đề cao cảnh giác với thói trộm cắp của người Việt

Người Nhật có lẽ sẽ phải suy nghĩ và cân nhắc rất nhiều khi muốn tuyển dụng cho một người mang quốc tịch Việt Nam. Chúng ta đều biết rằng, người Nhật rất đề cao tính trung thực nếu hiểu rõ về văn hóa, lối sống của người Nhật thì cũng nên hiểu rằng họ rất ghét thói trộm cắp.

Đây được coi là hành vi đáng lên án chỉ sau hành vi quấy rối phụ nữ. Như vậy, sẽ càng khó khăn hơn cho người Việt khi muốn học hỏi để hội nhập từ một nước văn minh như Nhật Bản hay bất kỳ một quốc gia tiến bộ nào khác nếu vẫn giữ thói quen trộm cắp vặt như vậy. Người Việt sẽ phải làm gì để thay đổi và lấy lại hình ảnh đẹp trong mắt người Nhật cũng như trong mắt bạn bè quốc tế?

Không thể bao biện cho hành vi ăn cắp

Những bạn đã từng đi du học hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ thấy rằng, thực ra chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản không hề đắt như người nước ngoài nghĩ. Chỉ có 2 chi phí được coi là đắt đỏ nhất ở Nhật đó là nhà ở và đi lại. Còn các mặt hàng như thực phẩm và chi phí sinh hoạt hàng ngày thì thực ra không đắt đỏ.

Mặc dù trang phục ở Nhật có nhiều hàng hiệu và giá cả đắt hơn Việt Nam nhưng nếu không có nhiều tiền bạn vẫn có thể mua được rất nhiều những mặt hàng bình dân với mức giá có thể chấp nhận được. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền thì đối với các mặt hàng thực phẩm bạn hãy đến các siêu thị, chỉ cần sau 8h tối thì giá cả tất cả các mặt hàng đều giảm, thậm chí có những mặt hàng giảm giá đến 50% hoặc có thể hơn.

Chính vì thế, với mức sống như trên thì chỉ cần với số tiền đi làm thêm hay với mức thu nhập của người lao động Việt Nam theo quy định của chính phủ Nhật Bản thì bạn hoàn toàn đủ để sinh sống và không đến nỗi cùng cực để thực hiện các hành vi mang tính bôi nhọ danh dự cá nhân và làm ảnh hưởng đến bộ mặt của đất nước cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của những người lao động Việt Nam tại Nhật.


Bài viết liên quan