5 Bí quyết giúp thực tập sinh thành công khi làm việc tại Nhật Bản

member1

Đối với nhiều bạn chuẩn bị sang làm việc tại Nhật Bản đều đặt ra các câu hỏi đại loại như “Tôi sắp đi Nhật thì nên chuẩn bị những gì?” “Tôi không biết tiếng Nhật có thể làm việc ở Nhật không?”…Dựa vào những tìm hiểu và điều tra của chính phủ Nhật, có thể thấy rằng có hơn 85% người Nhật cho rằng đối với lao động làm việc tại nước này thì “tiếng Nhật” là quan trọng nhất, một số khác thì nhấn mạnh đến “nền văn hóa” rồi sau đó mới là khả năng chuyên môn.

TTS tại Nhật Bản
Tiếng Nhật tốt là một trong bí quyết giúp TTS thành công tại Nhật

Năng lực tiếng Nhật tốt

Thông thường trước khi sang Nhật Bản làm việc, công ty phái cử sẽ đào tạo tiếng Nhật cho bạn từ 4-6 tháng. Với thời gian ngắn như vậy, phải nói là dù chăm chỉ và cố gắng đến đâu thì cũng chỉ mới đạt trình độ “sơ cấp”. Với vốn tiếng Nhật này, sẽ giúp bạn có thể giao tiếp cơ bản khi sang Nhật và cũng là nền tảng giúp bạn có thể trau dồi vốn tiếng sau khi sang Nhật. Chính vì thế, ngoài thời gian làm việc bạn nên tranh thủ thời gian để học thêm tiếng Nhật, tiếng Nhật tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc cũng như đời sống hàng ngày tại Nhật Bản.

lợi ích học tiếng Nhật Xem ngay: Lợi ích của việc học tiếng Nhật khi đi XKLĐ Nhật Bản

Nhập gia tùy tục

Nước Nhật có nền văn hóa cúi chào và nhiều phong tục khác trong ăn uống và làm việc. Cho nên trước khi sang Nhật làm việc, các bạn phải tìm hiểu rõ nền văn hóa cũng như tập tục để không bị bỡ ngỡ. Nếu không giỏi tiếng, thì bạn nên bù đắp bằng cách học thật tốt văn hóa của họ, thái độ hài hòa của bạn sẽ rất có ích nơi đất khách quê người.

Trình độ hiểu biết

Một khi bạn chấp nhận yếu kém về ngôn ngữ và cả sự hòa nhập, thì điểm mạnh còn lại của bạn chỉ có thể là “kinh nghiệm”. Tuy nhiên, việc này đối với lao động Việt Nam sẽ rất khó vì gần như các ông chủ Nhật sẽ đào tạo bạn từ con số 0 khi bắt đầu làm việc.

Người Nhật khá hiểu về điểm yếu của người Việt “mạnh lý thuyết yếu thực tiễn”, cho nên họ sẽ chú trọng vào tiếng Nhật và thái độ cư xử khi làm việc để có thể nhanh chóng làm quen.

Lợi ích học tiếng Nhật đi XKLĐ Nhật
Học tiếng Nhật mang lại nhiều lợi ích khi đi XKLĐ

Làm việc nhóm

Người Nhật rất coi trọng làm việc nhóm, cho nên các bạn muốn làm việc tốt tại Nhật thì hãy hòa đồng và làm việc nhóm tốt nhé.

Đừng tự kiêu, hãy học hỏi

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Hãy luôn học hỏi không ngừng và đừng tự kiêu. Đi Nhật làm việc trong 3 năm chắc chắn khi về nước bạn sẽ có được tay nghề tốt. Hãy luôn không ngừng học hỏi nước bạn để về tạo dựng sự nghiệp co bản thân và cho đất nước mình bạn nhé.


Bài viết liên quan