Giải đáp: Đi XKLĐ có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

dinhjvnet

Bạn đang có dự định đi Nhật làm việc và thuộc trong độ tuổi từ 18-27. Đây cũng là độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vậy câu hỏi đặt ra là theo quy định pháp luật tại Việt Nam: Đi XKLĐ có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Hay đi nghĩa vụ quân sự có được miễn/hoãn đi nghĩa vụ quân sự hay không? Nếu bạn cũng đang tìm lời giải đáp cho những băn khoăn này. Dành 1 phút đọc ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết và chính xác nhất nhé!

đi xkld có phải đi nghĩa vụ quân sự không
Đi XKLĐ có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Là câu hỏi được NLĐ đặc biệt quan tâm

Quy định pháp luật chung về nghĩa vụ quân sự công dân 

Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm và nghĩa vụ của các công dân trong một quốc gia tham gia vào hoạt động quân sự, đào tạo huấn luyện để bảo vệ đất nước và quốc gia khỏi các mối đe dọa an ninh nội bộ hoặc bên ngoài. Tại Việt Nam mỗi năm vào thời gian cuối tháng 10, công dân Việt Nam đủ 18 tuổi đều sẽ nhận được giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự.

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Quy định theo Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015:

“Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của mọi công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ bao gồm phục vụ tại ngũ và trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân”.

Nghĩa vụ quân sự là bắt buộc đối với tất cả công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định. Được thực hiện thông qua chương trình tuyển chọn và huấn luyện quân sự. Đối với công dân phục vụ trong lực lượng Cảnh sát biển, thực hiện nghĩa vụ tham gia được xem là thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

Những ai phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

“Mọi công dân nằm trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tôn giáo, trình độ học vấn, nơi cư trú, nghề nghiệp đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật.” – (Khoản 2 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015).

Công dân đủ 18 tuổi cho đến hết 25 tuổi. Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi (Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015).

Do vậy, bạn đang trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự và không thuộc một trong các trường hợp được tạm hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định pháp luật thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự. 

Đi XKLĐ có được HOÃN nghĩa vụ quân sự không
Nghĩa vụ quân sự là bắt buộc đối với tất cả công dân

Hành vi bỏ trốn nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào? 

Đây là hành vi không chấp hành lệnh gọi đăng ký, khám sức khỏe và lệnh gọi nhập ngũ, tập trung huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu. Hành vi bỏ trốn nghĩa vụ quân sự là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý hình sự theo các quy định của Pháp luật.

Hình thức xử phạt hành chính

Căn cứ theo quy định tại khoản 9 Điều 1 Nghị định 37/2022/NĐ-CP sửa đổi Điều 7 Nghị định 120/2023/NĐ-CP:

– Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đồng với hành vi không có mặt đúng thời gian, địa điểm tập trung được ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

– Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi gian dối nhằm trốn tránh việc thực hiện lệnh gọi nhập ngũ sau khi có kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự đủ điều kiện nhập ngũ theo quy định.

– Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, trừ 02 trường hợp như đã nêu ở trên.

Trách nhiệm hình sự

Các hành vi không chấp hành đúng theo quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính hoặc bị kết án về tội này nhưng chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì sẽ bị xử phạt:

– Cải tạo không giam giữ trong 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng – 02 năm

– Ngoài ra, công dân có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm nếu vi phạm điều sau:

+ Tự tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích 

+ Phạm tội trong thời chiến

+ Lôi kéo người khác phạm tội.

Lý giải: Đi XKLĐ có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Để giải đáp: đi XKLĐ có phải đi nghĩa vụ quân sự không một cách chính xác và rõ ràng bạn cần nắm được thông tin sau:

Đi XKLĐ có được HOÃN nghĩa vụ quân sự không?

Đi XKLĐ có phải đi nghĩa vụ quân sự không là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của NLĐ. Theo Luật Nghĩa vụ quân sự của Việt Nam, công dân Việt Nam đến tuổi nhập ngũ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trong nước. Tuy nhiên, nếu bạn đang đi làm việc ở nước ngoài và đáp ứng các điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, tạm hoãn gọi nhập ngũ với những công dân sau đây:

– Chưa đủ điều kiện sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe

– Lao động trực tiếp nuôi dưỡng người thân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến độ tuổi lao động, gia đình chịu nhiều thiệt hại về người và tài sản do gặp tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận

– Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%

– Anh chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ, hạ sĩ quan và chiến sĩ tham gia Công an nhân dân

– Thuộc diện di dân hoặc giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã khó khăn theo dự án phát triển KT XH của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định

– Cán bộ, công viên chức và thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn theo quy định của pháp luật

– Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông, được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy, trình độ cao đẳng chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo.

nghĩa vụ quân sự Như vậy, theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự, đi XKLĐ KHÔNG ĐƯỢC HOÃN nghĩa vụ quân sự.

đi nước ngoài có bị gọi nghĩa vụ quân sự
XKLĐ Nhật không thuộc danh sách được miễn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Đi XKLĐ có được MIỄN nghĩa vụ quân sự không?

Dựa theo Khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 miễn gọi nhập ngũ với những công dân sau:

– Con của thương binh liệt sĩ hạng một

– Có một anh hoặc em trai của liệt sĩ

– Một người con của thương binh hạng 2, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên

– Người làm công tác cơ yếu nhưng không phải quân nhân hoặc công an nhân dân

– Cán bộ, công viên chức và thanh niên xung phong được điều động đến công tác, tại vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

nghĩa vụ quân sự Căn cứ theo các điều khoản trên, đi xuất khẩu lao động cũng KHÔNG ĐƯỢC MIỄN nghĩa vụ quân sự. 

đi nước ngoài có phải đi nghĩa vụ không
JVNET trực tiếp về các đơn vị để giới thiệu & tư vấn XKLĐ cho bộ đội chuẩn bị xuất ngũ

Theo quy định, độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự từ 18-27 tuổi. Còn đối với độ tuổi đi XKLĐ Nhật từ 18-35 tuổi. Vậy nên, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, các bạn hoàn toàn có thể đăng ký đi Nhật làm việc. Với 76 ngành nghề HOT: cơ khí, điện tử, thực phẩm, may mặc, xây dựng, … cùng mức lương cao tới 50 TRIỆU/tháng, các bạn thoải mái lựa chọn một công việc như ý khi đi XKLĐ Nhật.

nghĩa vụ quân sự Nếu bạn đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự và muốn tìm hiểu về điều kiện, chi phí, công việc, mức lương tại Nhật … thì đừng bỏ lỡ: BÀI VIẾT NÀY  – Chắc chắn sẽ cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích cho bạn. 

Đi nước ngoài có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Căn cứ theo quy định về tạm hoãn hay miễn đi nghĩa vụ quân sự tại Luật NVQS 2015 thì đi nước ngoài KHÔNG THUỘC trường hợp được miễn hay tạm hoãn đi NVQS. Vậy nên, nếu bạn trúng tuyển NVQS hãy tuân thủ quy định hoàn thành NVQS. Sau đó, bạn có thể tiếp tục đăng ký đi xuất khẩu Nhật.

Đi nước ngoài VỀ có phải đi nghĩa vụ không?

Dựa trên quy định về điều kiện tuyển chọn tham gia NVQS, độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự là từ 18 tuổi đến 25 tuổi. Như vậy, nếu đi nước ngoài về mà bạn thuộc trong độ tuổi 18-25 thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Riêng đối với những bạn thuộc diện đào tạo trình độ CĐ/ĐH đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. Vì thế, nếu đi nước ngoài về mà bạn có tuổi từ 18-27 tuổi thì vẫn đủ tuổi đi NVQS. 

Top việc HOT lương CAO tại Nhật dành riêng cho bộ đội xuất ngũ

So với lao động phổ thông, những bạn đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự có nhiều ưu điểm nổi bật như: ngoại hình đạt chuẩn, sức khỏe dẻo dai, chịu được áp lực cao trong công việc, có tinh thần đoàn kết, làm việc có kỷ luật … Đây cũng chính là “điểm cộng” giúp các bạn để lại nhiều ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng Nhật Bản và dễ dàng trúng tuyển vào các vị trí việc làm HOT tại Nhật. 

Đơn hàng đi Nhật dành cho những bạn hoàn thành nghĩa vụ quân sự
JVNET có rất nhiều ưu đãi dành riêng cho những bạn hoàn thành nghĩa vụ quân sự

Dưới đây là Top 6 đơn hàng đi Nhật lương cao mới nhất năm 2023 – Dành riêng cho những bạn đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Bạn hãy tìm hiểu nhé!

Đơn hàng gia công cơ khí

Đây là một trong những ngành nghề cực Hot với số lượng tuyển dụng lớn hàng năm. Đa dạng ngành nghề như: hàn, đúc, dập, tiện, phay… Phù hợp với độ tuổi 18 – 30 nên những bạn hoàn thành nhập ngũ đều có thể tham gia được. Mức lương cao lên đến 35 triệu đồng/ tháng thuộc nhóm đơn hàng có mức lương cao nhất chưa kể thời gian tăng ca, làm thêm giờ. Hơn nữa ngành nghề không yêu cầu kinh nghiệm, điều kiện đăng ký vô cùng đơn giản. Môi trường làm việc công xưởng an toàn, sạch sẽ không hề vất vả như ở Việt Nam. 

Đơn hàng chế biến thực phẩm

Một trong những đơn hàng thu hút đông đảo lượng lao động đi Nhật làm việc chính là ngành thực phẩm. Không chỉ phù hợp với lao động nữ mà có rất nhiều đơn hàng cho nam. Với ưu điểm là công việc nhẹ nhàng, không phải tiếp xúc với nắng mưa, vệ sinh đảm bảo không đòi hỏi trình độ với đa dạng việc làm như: chế biến thủy sản, các loại thịt, làm chả cá hay sushi, làm thực phẩm đóng hộp…

Mức lương cao và ổn định trong khoảng 30-35 triệu đồng/tháng, công việc nhiều và ổn định. Sau khoảng thời gian 2 – 5 năm làm việc tại Nhật với vốn tiếng Nhật phong phú cùng kinh nghiệm làm việc cao thì cơ hội tìm kiếm việc làm khi về nước tại các doanh nghiệp, công ty là vô cùng lớn.

Các đơn hàng đi Nhật cho Nam mới nhất - chế biến thực phẩm
Chế biến thực phẩm tại Nhật – Đơn hàng HOT được nhiều bạn lựa chọn

Chế tạo kim loại tấm

Đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm, trình độ tốt nghiệp cấp 2 đã có thể đăng ký tham gia cho nên tỉ lệ trúng tuyển cao phù hợp với những bạn muốn bay nhanh, xuất cảnh sớm. NLĐ có cơ hội nhận mức lương cao lên đến 35 triệu đồng/tháng chưa gồm tiền thưởng tăng ca, làm thêm giờ. Công việc nhẹ nhàng như: chế tạo kim loại tấm, lắp ráp vỏ hộp tủ điện, bảng điều khiển điện…được hỗ trợ bởi nhiều thiết bị máy móc hiện đại Nhật Bản.

Đơn hàng xây dựng Nhật Bản

Sau thời gian đi nhập ngũ bạn được rèn luyện cải thiện về sức khỏe tốt nên với đơn đi Nhật này sẽ có cơ hội trúng tuyển cực cao. Công việc bạn có thể tham gia gồm: chống thấm, lắp cốp pha, cốt thép, khoan giếng, giàn giáo, …. Độ tuổi lấy đến 35 thích hợp cho những bạn hoàn thành NVQS cần tìm kiếm việc làm. 

Nhóm ngành xây dựng có mức lương cao từ 35-50 triệu đồng/tháng. Đặc biệt là được Nợ Phí tới 100% và mức chi phí đi thấp chỉ bằng ⅔ đơn hàng trong nhà xưởng. Các công việc này đều làm ngoài trời là chủ yếu nên sẽ phù hợp với những bạn không thích hợp làm việc trong một môi trường gò bó theo dây chuyền sản xuất.

chương trình đi Nhật nợ phí tới 100% Xem chi tiết: Chương trình đi Nhật Nợ phí tới 100% tại JVNET 

Đi Nhật nợ phí 100%
Đăng ký đi Nhật tại JVNET – Bạn được nợ phí tới 100%

Đơn hàng đi Nhật ngành điện tử

Đơn điện tử thu hút lao động đã hoàn thành NVQS bởi công việc an toàn, mức lương và cơ chế ổn định 31-35 triệu đồng/tháng (chưa tính tăng ca, làm thêm). Công việc chính gồm: Lắp ráp các linh kiện điện tử, các máy điện, kiểm tra sản phẩm bằng mắt kính,…sản xuất bảng điều khiển máy in: sản xuất bảng mạch in, chuẩn bị khung, phủ bạc, mạ, hoàn thiện, sấy, sản xuất bảng mạch in như cắt tấm, dập uốn, phủ sơn… đa dạng sự lựa chọn cho NLĐ.

Đặc biệt việc làm có tính ứng dụng rất cao. Sau thời gian tích lũy kinh nghiệm làm việc sau khi kết thúc hợp đồng bạn sẽ có cơ hội xin việc vào các công ty điện tử lớn tại Việt Nam như SAMSUNG, LG,…

Đơn hàng sản xuất thùng carton

Một gợi ý nữa dành cho người hoàn thành nhập ngũ với cơ hội việc làm tốt là thực hiện các công đoạn trong dây chuyền sản xuất thùng carton để đóng gói sản phẩm hàng hóa. Chế độ lương thưởng rõ ràng, mức lương cao ổn định 30-35 triệu đồng/tháng. Điều kiện yêu cầu đơn giản, môi trường làm việc chuyên nghiệp được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại, an toàn.

>> Tất cả đơn hàng đi Nhật CHO NAM lương cao, bay nhanh mới nhất 2024: XEM NGAY 

Vì sao hoàn thành nghĩa vụ quân sự đi XKLĐ nên chọn JVNET?

JVNET tự hào là đơn vị hàng đầu trong trong ngành cung ứng lao động chất lượng cao đi nước ngoài làm việc. Sau thời gian hoạt động gần 20 năm, JVNET đã thành công xuất cảnh gần 20.000 thực tập sinh & kỹ sư trình độ cao sang Nhật.

cty xuất khẩu lao đông nhật bản uy tín
Hình ảnh trụ sở chính Công ty JVNET tại Hà Nội

– Các đơn hàng được cập nhật liên tục và mức lương cao, điều kiện đơn giản phù hợp với những bạn hoàn thành nghĩa vụ quân sự mong muốn làm việc tại nước Nhật.

– Chi phí đi nhập siêu thấp cùng cơ hội Nợ phí tới 50 – 100%. Đặc biệt là tỷ lệ chọi thấp, trúng tuyển các đơn hàng dễ dàng. Cơ hội làm việc trong môi trường an toàn, chuyên nghiệp với mức lương cao đảm bảo thu nhập trong thời gian ở Nhật.

– Được đào tạo tiếng, kỹ năng cơ bản trước khi sang Nhật và cơ hội tìm kiếm việc làm tốt sau khi trở về nước.

Vậy là bài viết này đã giúp bạn giải đáp: Đi xklđ có phải đi nghĩa vụ quân sự không? một cách chi tiết và cụ thể. Hy vọng rằng những bạn sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự sẽ có cho mình cơ hội việc làm phù hợp, nâng cao thu nhập cho bản thân. Nếu cần hỗ trợ trong quá trình đăng ký đi Nhật làm việc thì hãy liên hệ ngay tới Hotline: 0815 585 585 để nhận tư vấn nhanh chóng.


Bài viết liên quan