10 ĐIỀU KIỆN đi xuất khẩu lao động Nhật Bản MỚI NHẤT

member1

Năm 2024, điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì? hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì? Chi phí, hồ sơ, thủ tục, mức lương và công việc tại Nhật như thế nào? Đây là thắc mắc của hầu hết lao động Việt khi có dự định sang Nhật làm việc. Do vậy bài viết dưới đây, JVNET sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này cho người lao động cũng như những ai đang tìm hiểu về thị trường việc làm Nhật Bản. 

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản jvnet
Điều kiện xuất khẩu Nhật Bản 2024 dễ dàng hơn các năm trước

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024

Để đủ điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản, các bạn cần có sức khỏe tốt, đã tốt nghiệp cấp II, độ tuổi từ 18-40 và không yêu cầu kinh nghiệm. Đồng thời, bạn cũng cần hoàn tất các thủ tục về hồ sơ, chi phí. Đặc biệt là trúng tuyển đơn hàng đã đăng ký và tham gia được khóa đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh sang Nhật làm việc.  

Dưới đây, JVNET đã phân tích chi tiết từng điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản để bạn hiểu và biết rõ hơn, bản thân có đủ tiêu chuẩn đi Nhật lao động hay không?

Độ tuổi: Theo quy định, độ tuổi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là từ 18 – 40 tuổi. Tuy nhiên, mỗi vị trí tuyển dụng sẽ yêu cầu độ tuổi khác nhau. Ví dụ: cơ khí (18-30t), thực phẩm (18-40t), may mặc (18-40t), điện tử (18-30t), …

Trình độ: Chỉ cần bạn tốt nghiệp cấp 2 trở lên là đã đủ điều kiện đi XKLĐ Nhật.

Sức khỏe: Yêu cầu không được mắc 1 trong 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi xklđ Nhật Bản như viêm gan B, mù màu, cụt đốt tay hoặc chân, lao phổi, … Lưu ý: Nhận lao động có hình xăm nhỏ và kín.

Ngoại hình: Nam (cao 1m60, nặng 50 cân trở lên); Nữ (cao 1m48, nặng 48 cân trở lên). Nếu bạn có nhẹ hơn 1-2 kg hoặc thấp hơn 1-2 cm thì vẫn đủ tiêu chuẩn để đi Nhật làm việc.

Kinh nghiệm làm việc: Hầu hết các vị trí tuyển dụng đi Nhật đều KHÔNG yêu cầu kinh nghiệm làm việc (Trừ một số đơn hàng đặc biệt)

Hồ sơ: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ để nộp cho Công ty XKLĐ như sơ yếu lý lịch, giấy xác nhận cư trú, bằng tốt nghiệp, giấy xác nhận dân sự, căn cước công dân, … Đối với những bạn làm mất bằng tốt nghiệp thì có thể nộp giấy chứng nhận.

Visa: Để xin được visa xuất cảnh sang Nhật, bạn cần phải đáp ứng một số điều kiện như chưa từng xin visa đi Nhật; không thuộc diện cấm xuất cảnh; không mắc các tiền án, tiền sự.

Trúng tuyển đơn hàng: Đây là yêu cầu bắt buộc với mọi lao động khi đăng ký đi XKLĐ Nhật. Nếu bạn ĐỖ đơn hàng sớm thì thời gian xuất cảnh đi Nhật càng nhanh.

Trình độ tiếng Nhật: Bạn KHÔNG biết tiếng Nhật vẫn đủ điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên, sau khi trúng tuyển đơn hàng, bạn cần tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật từ 2-6 tháng. Mục đích giúp bạn sớm thích nghi với cuộc sống và công việc mới ở Nhật.

Chi phí đi Nhật: Bạn cần hoàn tất các khoản chi phí mà Công ty XKLĐ yêu cầu trước khi xuất cảnh sang Nhật như phí dịch vụ, phí đào tạo, … Đối với những bạn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn thì có thể tham gia chương trình đi Nhật NỢ phí 100% (lãi suất 0%).

điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản Dành 1 phút biết TẤT CẢ thông tin quan trọng về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024

điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất
Hình ảnh buổi phỏng vấn online tại JVNET

Thực tế, chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản trọn gói 2024

Đây là vấn đề được nhiều lao động và phụ huynh có dự định cho con đi XKLĐ Nhật quan tâm. So với năm 2023, chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 GIẢM MẠNH, chỉ dao động từ 3X triệu – 10X triệu (áp dụng cho hợp đồng 1 năm và 3 năm). Bao gồm các khoản chi phí sau:

– Phí khám sức khoẻ

– Chi phí đào tạo nguồn

– Phí dịch vụ

– Chi phí học tiếng Nhật

– Phí đào tạo tay nghề trước phỏng vấn (nếu có)

chi phí xklđ nhật
Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản 2024 giảm mạnh so với các năm trước

Đặc biệt, các công ty XKLĐ uy tín triển khai nhiều chương trình ưu đãi dành cho NLĐ như: Nợ phí tới 100%, Miễn phí khám sức khoẻ, miễn toàn bộ chi phí đào tạo nguồn, tặng voucher, … Với những hỗ trợ này, NLĐ chỉ cần chuẩn bị một khoản chi phí nhỏ là có thể đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

điều kiện sang nhật làm việc Click xem ngay: Thực tế, xuất khẩu lao đông Nhật Bản 2024 bao nhiêu tiền? Gồm khoản tiền gì?

Hồ sơ đi lao động Nhật Bản

Về cơ bản, hồ sơ đi Nhật làm việc gần giống với hồ sơ xin việc tại Việt Nam. Bạn chỉ cần dành ra một ngày là có thể hoàn tất mọi loại giấy tờ theo yêu cầu. Riêng hộ chiếu, nếu chưa có thì bạn có thể nộp giấy hẹn lấy hộ chiếu và bổ sung sau. Dưới đây là một số loại giấy tờ quan trọng mà bạn cần chuẩn bị khi làm hồ sơ sang Nhật.

Trước trúng tuyển

Sau trúng tuyển

 Sơ yếu lý lịch (01 bản gốc)

 Hộ chiếu đi Nhật

 Giấy khám sức khoẻ đi Nhật (01 bản gốc)

 Giấy xác nhận cư trú (02 bản)

 Bằng tốt nghiệp cấp cao nhất (01 bản photo công chứng)

 Bản cam kết tham gia của NLĐ (01 bản)

 Giấy xác nhận dân sự (01 bản gốc)

 Bản cam kết của người nhà lao động (01 bản)

 Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (01 bản gốc)

 Giấy khám sức khoẻ lần 2 (01 bản chính)

 Giấy xác nhận cư trú (01 bản)

 

 Giấy khai sinh và căn cước công dân (1 bản photo công chứng)

 

 Ảnh 04×06 (số lượng 6 chiếc)

 

Lưu ý:

– Tất cả thông tin khai báo trong bộ hồ sơ đi Nhật phải chính xác và đồng nhất

– Từ 2023, giấy xác nhận cư trú được dùng thay thế cho Sổ hộ khẩu

– Trường hợp làm mất bằng tốt nghiệp thì có thể xin giấy chứng nhận đã từng học tại trường đó. Không được phép nộp bằng giả hay giấy chứng nhận giả.

– Yêu cầu ảnh hồ sơ mặc áo trắng, phông nền trắng và chụp trong 3 tháng gần nhất

Quy trình đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản – Chi tiết 6 bước

Để hành trình đến Nhật Bản được thuận lợi, bạn cần nắm rõ quy trình đi XKLĐ để hoàn thành tốt các thủ tục cần thiết khi qua Nhật làm việc. Cụ thể gồm các bước sau:

Bước 1: Đăng ký và sơ tuyển

Bước 2: Khám sức khoẻ tại bệnh viện đạt chuẩn

Bước 3: Đào tạo nguồn trước khi phỏng vấn

Bước 4: Chọn công việc và phỏng vấn

Bước 5: Học tiếng Nhật (4-6 tháng)

Bước 6: Xuất cảnh sang Nhật làm việc (01 năm hoặc 03 năm)

Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Nhật

Tại Nhật Bản, mức lương được tính theo giờ và có sự chênh lệch theo từng vùng, từng tỉnh khác nhau. Tính đến thời điểm hiện tại, mức lương bình quân tối thiểu ở Nhật là 1.002 yên/giờ. Và Tokyo thuộc TOP tỉnh có lương giờ cao nhất là 1.113 yên/giờ. Đặc biệt, vào tháng 10 hàng năm, Nhật Bản sẽ tăng lương giờ tối thiểu trên toàn quốc. Riêng năm 2023, nước Nhật đã áp dụng lương giờ tối thiểu thêm 41 yên. Mức tăng này vượt xa mức tăng 31 yên vào năm 2022.

Dưới đây là bảng thống kê mức lương cơ bản ở Nhật theo vùng năm 2024:

Vùng

Mức lương tối thiểu

Ghi chú

 Kanto

 Từ 951-1.113 yên/giờ

 Gồm các tỉnh: Tokyo, Kanagawa, Chiba, Saitama, Gunma, Tochigi và Ibaraki

 Chubu

 Từ 930 – 1.027 yên/giờ

 Gồm Aichi, Niigata, Toyama, Ishikawa, Fukui, Yamanashi, Nagano, Shizuoka

 Hokkaido

 960 yên/giờ

 

 Tohoku

 Từ 892-898 yên/giớ

 Gồm các tỉnh: Aomori, Iwate, Miyagi, Akita, Yamagta, Fukushima

 Kansai

 Từ 929 – 1.064 yên/giờ

 Gồm: Mie, Shiga, Kyoto, Osaka, Hyogo, Nara, Wakayama

 Shikoku

 Từ 892 – 918 yên/giờ

 Gồm các tỉnh: Kagawa, Ehime, Kochi, Tokushima

 Kyushu và Okinawa

 Từ 892 – 940 yên/giờ

 Gồm: Fukuoka, Saga, Nagasaki, Kumamoto, Oita, Miyazaki, Kagoshima và okinawa

Như vậy, tính theo giờ, mỗi giờ khoảng 892 – 1.113 yên, ngày làm 8 tiếng, trung bình mỗi tuần làm 40-44 giờ thì mức lương đi Nhật làm việc của NLĐ dao động từ 15-25 man/tháng (khoảng 28 – 45 triệu vnđ/tháng), chưa tính tăng ca, làm thêm và phụ cấp lương thưởng, … Với mức lương này, bạn có thể tích luỹ được 600-800 triệu sau 3 năm làm việc tại Nhật.

Đi XKLĐ Nhật – Nên chọn việc gì tốt, lương cao?   

Hiện tại, Nhật Bản có 76 ngành nghề tiếp nhận lao động nước ngoài. Gồm các nhóm ngành nghề: Chế biến thực phẩm, Cơ khí và kim loại, Xây dựng, Nông nghiệp, Dệt may mặc, Đánh bắt & nuôi trồng thuỷ sản và một số ngành nghề khác. Sự đa dạng ngành nghề giúp NLĐ thoải mái lựa chọn việc tuỳ theo điều kiện và nguyện vọng.

Đơn hàng Nhật Bản xklđ
JVNET liên tục tiếp nhận đơn hàng tốt cho NLĐ lựa chọn

Một số việc HOT lương CAO được nhiều lao động lựa chọn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, đã được JVNET phân loại và tổng hợp chi tiết theo bảng dưới đây. Bạn có thể tìm hiểu, tham khảo:

Phân loại

Ngành nghề HOT

Mức lương

Ghi chú

 Đơn hàng

 cho Nam

 Cơ khí, sơn, xây dựng, điện tử, chế biến thực phẩm, đóng gói công nghiệp, …

 Từ 16-25 man/tháng (chưa tính tăng ca)

– Được NỢ phí từ 70-100%

– YC tốt nghiệp cấp 2

 

 Đơn hàng

 cho Nữ

 Chế biến thực phẩm, may mặc, giặt là,  điện tử, lắp ráp linh kiện ô tô, …

 Từ 16-18 man/tháng (chưa tính tăng ca)

– Được Nợ phí 50-70%

– YC tốt nghiệp cấp 2

điều kiện đi lao dong nhat ban Xem tất cả: TOP việc HOT tại Nhật lương tới 50 TRIỆU, bay nhanh: TẠI ĐÂY

Năm 2024, có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Đó là nỗi trăn trở của nhiều bạn đang có dự định đi XKLĐ. Nhưng thực tế ĐÃ CÓ trên 500.000 LĐ Việt sang Nhật làm việc theo các chương trình: thực tập sinh, Tokutei, điều dưỡng – hộ lý và kỹ sư. Riêng năm 2023, cả nước đã có gần 80.000 người đi XKLĐ Nhật. Vượt xa Đài Loan (hơn 54.000 người) và Hàn Quốc (gần 8.000 người) trở thành thị trường XKLĐ số 1 tại Việt Nam.

Từ số liệu thống kê của Bộ LĐTB&XH cho thấy, Nhật Bản vẫn là sự lựa chọn ưu tiên của NLĐ khi đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, khi qua Nhật làm việc, bạn cũng sẽ có những thuận lợi và khó khăn dưới đây:

Thuận lợi

+ Tích luỹ được số tiền lớn, khoảng 600-800 triệu sau 3 năm

+ Nâng cao năng lực tiếng Nhật lên N3, N2, N1

+ Học hỏi thêm nhiều kỹ năng sống và tác phong làm việc chuyên nghiệp của người Nhật

+ Được trải nghiệm nền văn hoá, ẩm thực và khám phá nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nhật

+ Mở rộng cơ hội việc làm lương cao khi trở về Việt Nam

Khó khăn

– Phải xa nhà trong một khoảng thời gian

– Phải sống tự lập

– Bất đồng ngôn ngữ nếu không biết tiếng Nhật

– Chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ, bạn cần phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý

Như vậy, đi xuất khẩu lao động Nhật không phải là “màu hồng” như nhiều vẫn nghĩ. Đó là sự đánh đổi 3 năm thanh xuân, chấp nhận xa gia đình và nỗ lực làm việc chăm chỉ mỗi ngày để được nhận mức lương cao, học hỏi thêm kiến thức và có cơ hội mở rộng tương lai tốt hơn.

Liệu bạn có dám vượt qua khó khăn trên để đăng ký đi XKLĐ Nhật Bản không? Nếu thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ với JVNET qua Hotline: 0815.585.585 để được tư vấn miễn phí từ A-Z và kịp thời hưởng những siêu ưu đãi chỉ có tại JVNET nhé!

Giải đáp: Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

Dưới đây là một số giải đáp thắc mắc về tiêu chuẩn để đi Nhật làm việc mà nhiều bạn quan tâm nhất.

Không có bằng cấp 2 có đi Nhật được không Không có bằng cấp 2 có đủ điều kiện đi Nhật không?

Trả lời: Trên thực tế, hầu hết các vị trí tuyển dụng đi Nhật đều yêu cầu lao động tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp cấp 2. Vậy nên, KHÔNG có bằng cấp 2 thì KHÔNG đủ điều kiện đi Nhật làm việc được.

Có hình xăm có đi Nhật được không Trên người có hình xăm thì có đi Nhật được không?

Trả lời: Có hình xăm HOÀN TOÀN đi Nhật được. Tuy nhiên, nếu bạn đi Nhật làm việc thì yêu cầu hình xăm phải NHỎ và kín nhé!

điều kiện đi xuất khẩu nhật bản về hình xăm
Năm 2024, hình xăm NHỎ vẫn đủ điều kiện sang Nhật làm việc

40 tuổi có đi Nhật được không 40 tuổi có đi Nhật được không?

Trả lời: Theo quy định, điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản về độ tuổi là từ 18-40. Vậy nên, 40 tuổi HOÀN TOÀN đi Nhật được. Với độ tuổi này, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí công việc như may mặc, chế biến thực phẩm, …

Đi Nhật có bị gọi nghĩa vụ quân sự không Đi Nhật có bị gọi nghĩa vụ quân sự không?

Trả lời: . Bởi vì đi XKLĐ Nhật không thuộc diện miễn hay tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Vì thế, bạn nên hoàn thành nghĩa vụ quân sự rồi hãy tham gia chương trình xuất khẩu Nhật Bản. Đối với bộ đội xuất ngũ khi đăng ký đi Nhật tại JVNET sẽ được hưởng nhiều ưu đãi KHỦNG và được ưu tiên tham gia nhiều việc HOT lương cao.

trung tâm tiếng Nhật JVNET Xem ngay: TOP công việc tại Nhật lương CAO dành riêng cho bộ đội xuất ngũ: TẠI ĐÂY

đi xkld có phải đi nghĩa vụ quân sự không
Giải đáp: Đi xklđ có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

viêm gan B có đi Nhật được không Viêm gan B có đi Nhật được được không?

Trả lời: Viêm gan B thuộc 1 trong 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi lao động Nhật Bản. Vậy nên, nếu bạn bị viêm gan B thì KHÔNG THỂ đi Nhật làm việc được. Nhưng bạn có thể tham khảo các chương trình đi Nhật theo diện kỹ sư hoặc du học Nhật, bạn nhé!

Bị cận thị có đi Nhật được không Bị cận có đăng ký đi xklđ Nhật được không?

Trả lời: Bị cận thị không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người lao động. Vì vậy, bị cận thị vẫn đi xuất khẩu lao động sang Nhật được và có thể tham gia hầu hết các đơn hàng tuyển dụng.

Tổng kết

Hy vọng những nội dung trên đây đã giúp bạn nắm được các điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024. Và các thông tin quan trọng như chi phí, hồ sơ thủ tục, mức lương, công việc tại Nhật. Để cập nhật các thông tin mới và chính xác nhất về chương trình XKLĐ Nhật Bản, bạn có thể theo dõi trang website của JVNET: JVNET.VN hoặc liên hệ đến Hotline: 0815.585.585 gặp trực tiếp các chuyên viên tư vấn để được hỗ trợ giải đáp chi tiết và miễn phí 24/7.


Bài viết liên quan