【GIẢI ĐÁP】câu hỏi thường gặp về thực tập sinh Nhật Bản

member1

Khi tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản, có rất nhiều vấn đề thắc mắc mà các bạn thực tập sinh không biết phải hỏi ai. Trong bài viết này, JVNET xin tổng hợp một số thắc mắc thường gặp nhất, mong muốn sẽ giúp ích cho các bạn TTS.

TTS Nhật Bản
JVNET luôn có nhân viên hỗ trợ 24/7 giải đáp mọi thắc mắc của LĐ

Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Mục đích của chương trình thực tập sinh kỹ năng?

Để hiểu rõ Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Chúng ta hãy tìm hiểu về chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản. Đây là chương trình đào tạo kỹ năng tay nghề cho lao động nước ngoài tại các doanh nghiệp tại Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh (TTS). Mục đích của chương trình TTS kỹ năng là đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển công nghiệp của các nước đang phát triển qua việc áp dụng các kỹ thuật của Nhật Bản.

Sau khi kết thúc thời gian học tập, rèn luyện và làm việc tại Nhật Bản, thực tập sinh sẽ trở về nước và sử dụng những kỹ năng, kinh nghiệm của mình để áp dụng vào công việc, góp phần phát triển nền kinh tế của nước nhà.

Vậy, thực tập sinh Nhật Bản là gì?
Thực tập sinh là tên gọi chung của lao động làm việc tại Nhật Bản theo chương trình hợp tác của Việt Nam và Nhật Bản. Thực tập sinh Nhật Bản không chỉ được làm việc mà còn được đào tạo về kiến thức chuyên môn và kỹ năng tiên tiến của Nhật. Sau khi về nước, ngoài số tiền tích lũy được trong quá trình làm việc tại Nhật Bản, thực tập sinh còn được trau dồi kinh nghiệm làm việc và vốn tiếng Nhật tốt và mở rộng cơ hội việc làm.

TTS kỹ năng Nhật Bản
Mục đích của chương trình TTS kỹ năng Nhật Bản

Quy trình, thủ tục tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Để có cái nhìn tổng quát về chương trình này, người lao động cần phải hiểu rõ 8 bước chính trong quy trình tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng dưới đây:

thực tập sinh Nhật Bản Người lao động có thể tìm hiểu chi tiết Quy trình, thủ tục xuất khẩu lao động Tại đây

Hồ sơ thực tập sinh Nhật Bản gồm những gì?

Khi tham gia chương trình TTS Nhật Bản, người lao động cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
– Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương
– Chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh – 01 bản phô tô công chứng
– Hồ sơ khám sức khỏe do bệnh viện đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc tại nước ngoài.
– Giấy xác nhận dân sự
– Bằng cấp cao nhất – photo công chứng
– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
– Ảnh thẻ (4×6): 06 ảnh

Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản

Để đi xuất khẩu Nhật Bản 2021, người lao động cần đáp ứng các tiêu chí sau:
– Độ tuổi: từ 18-35 tuổi
– Tốt nghiệp THCS trở lên
– Có sức khỏe tốt – đạt hồ sơ sức khỏe tại các bệnh viện đạt tiêu chuẩn
– Chưa từng xin visa đi Nhật
– Không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi Nhật

13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi XKLĐ
13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi XKLĐ

Mức lương của thực tập sinh tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Hiện tại, mức lương khi làm việc tại Nhật dao động từ 140.000 – 180.000 yên/tháng – tương đương từ 28-35 triệu đồng. Mức lương của người lao động tại Nhật Bản được chính phủ nước này quy định theo vùng miền.

Thu nhập thực tế của người lao động ngoài mức lương cơ bản, tiền làm thêm thì còn phải trừ một số khoản chi phí như tiền bảo hiểm, tiền thuế, tiền phí nội trú, phí sinh hoạt, tiền ăn…

Sau 3 năm TTS kỹ năng Nhật Bản sẽ tiết kiệm được bao nhiêu?

Để trả lời được câu hỏi này, trước tiên bạn cần nắm rõ các khoản thu nhập mà các bạn thực tập sinh nhận được hàng tháng (tiền lương, tiền làm thêm giờ), và các khoản phải trừ như tiền thuế, tiền bảo hiểm, các chi phí sinh hoạt, ăn, ở hàng tháng.

Trung bình, sau khi đã trừ đi tất cả các khoản thì thực tập sinh sẽ tiết kiệm được từ 18-25 triệu/tháng. Như vậy, với 3 năm làm việc tại Nhật Bản, thực tập sinh có thể tiết kiệm được từ 600-800 triệu đồng.

Bên cạnh đó, sau khi về nước, các bạn có thể nhận lại được khoảng 30 man tiền nenkin (tiền phúc lợi hưu trí) đã đóng trong 3 năm làm việc tại Nhật Bản.

Thực tập sinh Nhật Bản có thể bảo lãnh vợ/chồng theo dạng visa gia đình không?

Câu trả lời là: KHÔNG

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, visa thực tập sinh không nằm trong nhóm visa được cấp phép bảo lãnh người thân sang Nhật theo diện gia đình. Bởi lẽ:
– Bản chất của chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản là gì? Chương trình TTS làm việc tại Nhật Bản từ 1-3 năm với mục đích học hỏi các kiến thức – kỹ năng trong công việc để sau khi về nước có thể nâng cao năng lực, cống hiến cho nước nhà. Mục đích của chương trình này là học tập không phải là lao động kiếm tiền nên không cho phép bảo lãnh người thân.
– Thu nhập của TTS kỹ năng tại Nhật Bản so với cuộc sống tại Nhật là không cao. Chính vì thế sẽ không đủ khả năng có thể nuôi dưỡng người thân tại Nhật Bản, gây gánh nặng cho hệ thống giáo dục, an sinh xã hội tại Nhật Bản.

Thực tập sinh Nhật Bản có thể xin giảm thuế cư trú được không?

Câu trả lời: ĐƯỢC

Thực tập sinh có thể xin giảm bớt một phần thuế cư trú phải đóng hàng năm. Đây cũng là cách giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ để làm vốn sau khi về nước.

Để xin giảm thuế cư trú, thực tập sinh cần:
– Đăng ký danh sách người phụ thuộc (có quan hệ ruột thịt 3 đời như: bố mẹ ruột, bố mẹ vợ, vợ, con, anh chị em…) những người không có khả năng lao động. Bằng cách gửi tiền về vào phiếu xin giảm thuế cuối năm mà công ty phát có tên gọi là 年末調整, thường được phát vào tháng 11-12 hàng năm.
– Gửi tiền phụng dưỡng về cho những người phụ thuộc này trong năm mà bạn muốn xin giảm thuế và có phiếu chuyển tiền ghi tên của những người bạn đăng ký phụng dưỡng.

thực tập sinh Nhật Bản 1 Người lao động có thể xem chi tiết bài viết: Hướng dẫn thủ tục GIẢM THUẾ khi đi XKLĐ Nhật Bản

Thực tập sinh Nhật Bản về nước có thể quay lại Nhật lần 2 theo chương trình thực tập sinh kỹ năng không?

Câu trả lời: CÓ

Tuy nhiên, để đủ điều kiện quay trở lại Nhật Bản lần 2, các thực tập sinh cần phải đáp ứng các điều kiện sau:
– Thi đỗ kỹ thi tay nghề chuyên giai đoạn thứ 2 tại Nhật Bản
– Về nước đúng hạn hợp đồng
– Trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, thực tập sinh không vi phạm pháp luật, nội quy quy định nơi làm việc, không nợ tiền internet, điện thoại…
– Trong khoảng thời gian trở về nước, thực tập sinh không vi phạm pháp luật Việt Nam
Lưu ý: Thực tập sinh quay lại Nhật lần 2 phải đúng ngành nghề đã thực tập trước đó.

Tiền Nenkin có lấy lại được 100% không?

Thuế Nenkin là khoản thuế mà thực tập sinh bắt buộc phải đóng khi làm việc tại Nhật Bản. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, thực tập sinh Nhật Bản về nước thì sẽ được nhận lại một phần số tiền thuế đã nộp gọi là Nenkin. Thực tập sinh có thể nhận lại 80% tiền Nenkin (gọi là Nenkin lần 1) và 20%  còn lại (gọi là Nenkin lần 2) đã được hướng dẫn tại bài viết -Nenkin là gì? Hướng dẫn lấy tiền hoàn thuế Nenkin Nhật Bản.

Thủ tục lấy nenkin
JVNET luôn sẵn sàng hỗ trợ TTS về nước lấy lại tiền Nenkin

Hy vọng những nội dung trên đây đã giúp các bạn thực tập sinh giải đáp được một phần thắc mắc của mình về chương trình này. Còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Người lao động có thể liên hệ bộ phận tư vấn để được giải đáp – Hotline 0989 501 009.


Bài viết liên quan