Doanh nghiệp có được thu tiền đặt cọc với lao động đi làm tại Nhật Bản

member1

“Nộp hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, vẫn có những doanh nghiệp yêu cầu ký quỹ đặt cọc với lý do đề phòng lao động bỏ trốn. Vậy khoản thu này có đúng hay không?”

Tiền đặt cọc đi Nhật

Về vấn đề này, theo bản Ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC) giữa Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động, Y tế, Phúc lợi Nhật Bản ký ngày 6/6/2017. Từ ngày 1/11/2017, doanh nghiệp không được thu tiền đặt cọc của thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc. Đồng thời, các doanh nghiệp phải công khai các khoản thu phí để tránh tình trạng thực tập sinh bị thu các khoản phí cao và trái với quy định của Việt Nam.

Theo Cục quản lý lao động ngoài nước, việc bãi bỏ quy định đặt cọc là do phía Nhật Bản yêu cầu. Mức phí khi thu tiền chống trốn hiện nay được các doanh nghiệp xuất khẩu lao động yêu cầu khoảng 3000USD để ràng buộc trách nhiệm của người lao động không bỏ trốn.

Khoản tiền này sẽ được gửi vào tài khoản ngân hàng theo quy định của Nhà nước và sẽ được trả lại sau khi hoàn thành hợp đồng giữa lao động và doanh nghiệp. Số tiền này sẽ được trả lại khi người lao động hoàn thành hợp đồng bao gồm tiền đặt cọc và số tiền lãi gửi ở ngân hàng.

thay đổi XKLĐXem chi tiết: Thay đổi mới nhất về chương trình XKLĐ tại Nhật 

Bản ghi nhớ MOC

Bản ghi nhớ cũng quy định rõ trách nhiệm của phía Việt Nam kiểm tra và giới thiệu các doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng được các tiêu chuẩn đưa thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản. Phía Nhật Bản cấp phép cho các tổ chức quản lý Nhật Bản và cấp chứng nhận kế hoạch tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam cho các cơ sở, đơn vị Nhật Bản theo các tiêu chuẩn quy định trong bản ghi nhớ.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, cơ quan chức năng của Việt Nam và Nhật Bản đang xây dựng cơ chế phối hợp trong việc thông tin cho nhau về tình hình các doanh nghiệp Việt Nam, các tổ chức quản lý và các đơn vị, cơ sở tiếp nhận Nhật Bản, qua đó hướng dẫn, kiểm tra và xử lý kịp thời các vụ việc phát sinh; xử phạt doanh nghiệp, tổ chức quản lý, đơn vị và cơ sở tiếp nhận vi phạm các quy định của hai nước. Đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp của thực tập sinh, doanh nghiệp, tổ chức quản lý.

Theo báo tin tức


Bài viết liên quan