Núi lửa phun trào tại Nhật Bản, tro bụi bao trùm 3 thành phố

member1

JVNET.vn – Hôm qua ngày 12/10, núi lửa Shinmoe ở miền Tây Nam đất nước Nhật Bản tiếp tục phun trào trong ngày thứ hai khi phun lên không trung những cột tro bụi cao khoảng 2.000 mét.

Nằm ở vùng giáp giới giữa tỉnh Kagoshima và Miyazaki, núi lửa Shinmoe bắt đầu phun trào vào ngày 11/10, lần đầu tiên trong 6 năm qua. Tro bụi phun ra từ miệng núi lửa bao trùm xuống ít nhất 3 thành phố và 1 thị trấn trong tỉnh Miyazaki.

Theo đài phát thanh TBS, học sinh tiểu học phải đội mũ bảo hiểm và bịt khẩu trang trên đường tới trường ở khu vực dưới chân núi. Người dân địa phương cho biết họ nghe thấy có những tiếng động lớn phát ra từ núi lửa.

Núi lửa Shinmoe ở miền Tây Nam đất nước Nhật Bản tiếp tục phun trào
Núi lửa Shinmoe ở miền Tây Nam đất nước Nhật Bản tiếp tục phun trào

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã nâng mức cảnh báo về núi lửa từ mức 2 lên mức 3 trong thang cảnh báo 5 cấp về núi lửa của nước này. Cảnh báo trên đồng nghĩa với việc người dân nơi đây không được đến gần núi lửa.

Cùng ngày, núi lửa Sinnabung ở huyện Karo, tỉnh Bắc Sumatra, Indonesia cũng đã bắt đầu phun ra những cột tro bụi cao tới 2km.

Theo giám đốc Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) Sutopo Nugroho cho biết núi lửa Sinabung bắt đầu phun trào vào lúc 2h45 phút (giờ địa phương).

May mắn, vụ phun trào không gây thương vong nhưng đã buộc người dân nơi đây phải đi sơ tán. Trước đó, ngày 11/10, núi lửa này cũng đã thức giấc và phun lên những cột tro bụi cao tới 1.500 mét.

Theo ông Nugroho, núi lửa Sinabung đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao kể từ ngày 2/7/2015 khi giới chức địa phương khoanh những vùng “cấm” có bán kính 7km ở phía Nam, Đông Nam và Đông của miệng núi lửa.

Nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, Indonesia hiện có gần 130 ngọn núi lửa vẫn đang hoạt động, mật độ nhiều nhất trên thế giới.

Theo TTXVN


Bài viết liên quan