Đi xuất khẩu Nhật có được về nước thăm gia đình không?

lenguyen

Khi bắt đầu một cuộc sống mới tại đất nước Nhật. Chắc hẳn, các bạn không khỏi bỡ ngỡ với môi trường sống và làm việc nơi đây. Bên cạnh việc phải học cách thích nghi và hòa nhập với nhịp sống ở Nhật. Các bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác nhớ gia đình và mong muốn có thể về thăm nhà. Do đó, “đi xuất khẩu Nhật có được về nước thăm gia đình không” là thắc mắc của rất nhiều bạn. Trong bài viết này, JVNET sẽ giải đáp chi tiết để các bạn hiểu rõ vấn đề này nhé!

Đi xuất khẩu Nhật
Giải đáp đi XKLĐ Nhật có được về nước thăm gia đình hay không?

Chế độ nghỉ phép khi đi xuất khẩu Nhật 

Trong quy định của Luật lao động tại Nhật. Những người làm việc ở công ty từ 6 tháng trở lên và tổng số ngày đi làm đạt trên 80% sẽ được hưởng chế độ nghỉ phép. Tùy thuộc vào mỗi công ty sẽ quy định số ngày và cách thức nghỉ phép khác nhau. Nhưng thông thường, lao động sẽ có 1 ngày nghỉ phép trong tháng.

Đặc biệt, mỗi năm bạn sẽ được nhận số ngày nghỉ phép một lần gộp lại hoặc chia thành từng tháng. Và số ngày nghỉ có thể cộng dồn và hiệu lực trong khoảng 2 năm. Ngoài ra, người lao động cũng được nghỉ làm vào những ngày lễ theo lịch đỏ của nước Nhật. Có thể kể tên như: ngày Tết, lễ Obon, ngày Quốc Khánh,…

Như vậy, với những ngày nghỉ phép này các bạn có thể sử dụng để đi du lịch, trải nghiệm văn hóa đặc sắc của nước Nhật hoặc nghỉ ngơi sau khoảng thời gian làm việc chăm chỉ. Bên cạnh đó, nhiều bạn còn dự định sẽ về nước để thăm gia đình. Vậy, đi XKLĐ Nhật có được về thăm nhà hay không? Câu trả lời sẽ được bật mí dưới đây. Mời các bạn tiếp tục tìm hiểu nhé.

đi Nhật Bản làm việc tốt Những chế độ phúc lợi lao động được nhận khi đi XKLĐ Nhật: XEM NGAY

Đi làm tại Nhật Bản
Quy định ngày nghỉ phép cho lao động đi làm việc tại Nhật

Đi xuất khẩu Nhật có được về nước thăm gia đình không?

Quyết định đi XKLĐ Nhật, các bạn sẽ phải xa gia đình, người thân để đến với đất nước mới sinh sống và làm việc. Nỗi nhớ nhà là điều không thể tránh khỏi. Chính vì thế, bạn nào cũng mong muốn có thể về nước để thăm gia đình. Trên thực tế, chỉ một số đối tượng ĐƯỢC PHÉP về nước thăm gia đình nếu có lý do chính đáng. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho các bạn khi đi xuất khẩu Nhật là không nên xin về nước. 

Bởi, các xí nghiệp Nhật khá khắt khe trong việc xin nghỉ. Hơn nữa, hầu hết công việc ở Nhật đều được thực hiện theo dây chuyền hiện đại, chuyên nghiệp. Do đó, nếu bạn nghỉ làm có thể khiến công việc bỏ dở giữa chừng làm ảnh hưởng đến hiệu suất và gây tổn thất cho công ty Nhật.

Bên cạnh đó, một vài trường hợp các bạn xin về thăm gia đình nhưng bỏ trốn không quay lại Nhật làm việc. Điều này làm xí nghiệp Nhật ấn tượng không tốt với lao động Việt. Từ đó làm cho vấn đề xin nghỉ về nước tại xí nghiệp Nhật ngày càng khó khăn hơn. Không những vậy, trong trường hợp bạn quay về nước nhưng không thực hiện theo cam kết, vi phạm hợp đồng sẽ khiến công ty phái cử bị phạt.

Ngoài ra, bên cạnh quy trình thủ tục xin nghỉ phép phức tạp thì mọi chi phí đi lại bạn phải tự chuẩn bị. Thêm nữa, khi về nước bạn phải nghỉ làm nên sẽ mất một khoản tiền lương đáng kể.

Chính bởi những hạn chế trên, các bạn không nên xin về nước nếu không thực sự có lý do chính đáng. Thay vào đó, các bạn hãy tận dụng khoảng thời gian này để nghỉ ngơi, trải nghiệm địa điểm du lịch tuyệt đẹp tại Nhật. Hoặc bạn dành thời gian để học thêm tiếng Nhật, gặp gỡ những người bạn mới. Qua đó giúp bạn vơi đi cảm giác nhớ nhà, tập trung làm việc chăm chỉ để hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

muốn đi Nhật làm việc phải làm thế nào Tìm hiểu ngay xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì – Tất tần tật từ A – Z

Những đối tượng được phép về thăm gia đình khi đi XKLĐ Nhật

Trên thực tế, không phải ai cũng có thể dễ dàng xin về nước để thăm gia đình khi đi XKLĐ Nhật Bản. Hiện nay, quy định này chỉ áp dụng cho thị thực kỹ năng đặc định số 1 với ngành xây dựng. Theo đó, các bạn còn được nhận hỗ trợ 5 Man khi về nước. Khoản tiền này JAC sẽ thanh toán trực tiếp cho bạn hoặc công ty tiếp nhận. Các bạn lưu ý rằng phải giữ lại thông tin vé máy bay để tiến hành thủ tục đăng ký nhận tiền trợ cấp. Và để nhận khoản hỗ trợ này các bạn cần đảm bảo điều kiện cơ bản như sau:

– Làm việc liên tục trong công ty trên 2 năm

– Trở về nước từ sau ngày 01/04/2023

– Sau khi quay lại Nhật vẫn tiếp tục làm việc tại công ty cũ

Xuất khẩu lđ Nhật
Những đối tượng được phép về thăm gia đình khi đi XKLĐ Nhật

Hướng dẫn thủ tục xin về nước thăm gia đình

Quy trình chuẩn bị thủ tục, giấy tờ xin về nước khá phức tạp, không hề đơn giản như nhiều bạn vẫn nghĩ. Bạn sẽ phải thực hiện nhiều bước khác nhau. Dưới đây là trình tự mà bạn cần hoàn thiện đầy đủ nếu muốn xin về nước để thăm gia đình. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bước 1: Viết đơn xin về nước thăm gia đình 

– Trình bày nguyên nhân phải về nước (Bạn phải trình bày rõ ràng, đầy đủ lý do xin nghỉ của mình. Lưu ý rằng lý do phải thật chính đáng mới được công ty Nhật chấp thuận)

– Địa điểm bạn sẽ ở và khoảng thời gian trở về nước 

– Địa chỉ, số điện thoại của người thân để xác nhận lý do bạn xin về nước

– Lộ trình chi tiết từ lúc bạn rời khỏi xí nghiệp cho đến khi quay trở lại Nhật làm việc

Bước 2: Gửi đơn xin nghỉ cho chủ xí nghiệp

Sau khi bạn hoàn thành đơn xin nghỉ bạn hãy gửi cho chủ xí nghiệp. Nếu họ đồng ý bạn sẽ xin chữ ký xác nhận. Tiếp theo, bạn chuyển đơn đến phía nghiệp đoàn và gửi email scan cho công ty XKLĐ. 

Bước cuối cùng là bạn liên hệ với người thân trong gia đình để họ trả lời trùng khớp với nội dung đơn xin nghỉ của bạn. Khi đã hoàn thành thủ tục trên, các bạn sẽ chờ xác nhận từ phía các bên.

Bước 3: Chuẩn bị đồ đạc, vé máy bay về nước

Nếu các bên phê duyệt đơn của bạn. Vậy là bạn đã hoàn tất mọi thủ tục xin nghỉ. Lúc này bạn hãy chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết và sắp xếp công việc rõ ràng. Để từ đó sẵn sàng cho chuyến về nước thăm gia đình của mình.

Muốn đi xuất khẩu Nhật
Quy trình thủ tục xin về thăm gia đình khá phức tạp

Những điều TTS cần lưu ý khi về nước thăm gia đình

Sau khoảng thời gian sinh sống và làm việc chăm chỉ ở Nhật. Các bạn luôn mong muốn có cơ hội để trở về nhà thăm hỏi những người thân yêu của mình. Và khi về nước thăm gia đình, các bạn cần lưu ý một số điều như sau:

– Cân nhắc thật kỹ xem có nên về hay không. Bởi chi phí đi lại khá đắt đỏ, công việc bị gián đoạn và mức thu nhập giảm đáng kể

– Đưa ra lý do chính đáng và phù hợp để được xí nghiệp Nhật chấp thuận

– Hoàn thành đầy đủ thủ tục xin nghỉ, được xí nghiệp và các bên liên quan phê duyệt

– Sắp xếp và bàn giao công việc theo quy định của công ty 

– Khi về nước phải thực hiện đúng cam kết trong đơn xin nghỉ

– Tuyệt đối không được bỏ trốn sau khi về nước

– Quay trở lại Nhật làm việc đúng thời hạn quy định

– Quay lại Nhật tiếp tục làm công việc ở công ty 

– Trong quá trình về nước không vi phạm quy định pháp luật 

– Không dính tiền án, tiền sự trong thời gian ở Việt Nam

Tổng kết

Như vậy, bài viết này đã giúp bạn giải đáp rằng: “đi xuất khẩu Nhật có được về thăm gia đình không”. Bên cạnh mất khoản chi phí lớn, công việc bị ảnh hưởng và mức thu nhập giảm thấp thì quy trình xin nghỉ cũng rất phức tạp. Vậy nên, lời khuyên dành cho các bạn đó là hãy cân nhắc việc trở về nước để thăm gia đình. Ngoài ra, các bạn hãy đọc thêm các bài viết trên trang web của JVNET để cập nhật thông tin mới nhất về chương trình XKLĐ Nhật nhé!


Bài viết liên quan