Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước có thể làm công việc gì?

member1

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sau khi về nước làm công việc gì? Có lẽ là câu hỏi của rất nhiều thực tập sinh sau khi hết hạn hợp đồng cũng như các bạn đang tìm hiểu về chương trình này.

Danh sách Công việc TTS về nước

Những công việc phổ biến khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đã không còn xa lạ đối với rất nhiều người lao động Việt Nam. Tuy nhiên, có một thực tế đặt ra đối với nhiều người có ý định tham gia chương trình này sau khi về nước là việc làm. Với sự hội nhập kinh tế thế giới, hiện nay nhiều địa phương và các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI đã chủ động có các chính sách tuyển chọn nguồn lao động đã từng đi làm việc tại Nhật Bản.

Bởi họ có ưu thế về kinh nghiệm, kỹ năng cũng như năng lực tiếng Nhật. Điều này đã mở ra cơ hội việc làm vô cùng lớn đối với các thực tập sinh. Dưới đây là một số công việc người lao động thường lựa chọn sau khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước.

Làm việc cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam

Làm việc tại Nhật Bản 3 năm chắc chắn bạn cũng biết được cơ chế tuyển dụng của họ hết sức khắt khe. Chính điều này đã khiến không ít người lao động Việt Nam không đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, những bạn đã từng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước lại khác, cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp Nhật của các bạn khá cao, rất nhiều thực tập sinh của JVNET sau khi trở về nước đã tìm kiếm được việc làm tại các công ty Nhật với mức thu nhập rất cao.

xkld nhật bản Xem thêm: 5 lý do chọn thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

Làm việc tại Nhật Bản

Hiện nay, có hơn 1500 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam, trong đó có đến 80% doanh nghiệp thiếu nguồn nhân lực có kinh nghiệm làm việc và tiếng Nhật. Đây thực sự là cơ hội tốt cho các bạn thực tập sinh trở về nước, đặc biệt là những bạn có năng lực tiếng Nhật khá. Làm việc trong các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam bạn có khả năng nhận được mức lương khá cao, cùng môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Làm việc tại các công ty có vốn đầu tư Nhật Bản

Nhật Bản và Việt Nam đang có mối quan hệ ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử từ khi thiết lập ngoại giao. Lãnh đạo cấp cao hai nước liên tục có những chuyến thăm, tiếp xúc song phương tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Điều này mở ra cơ hội nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

Các công ty này cũng rất chủ động tuyển chọn nhân viên đã từng là thực tập sinh Nhật Bản bởi tác phong làm việc chuyên nghiệp, có trình độ tiếng Nhật tốt. Làm việc cho các công ty có vốn đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản, lao động Việt sau khi về nước vẫn có cơ hội được hưởng chế độ đãi ngộ và mức lương ngang bằng khi ở Nhật.

Giáo viên dạy tiếng Nhật

Chắc chắn sẽ không có môi trường nào học tập ngoại ngữ tốt bằng việc sinh sống và làm việc cùng người bản xứ. Sau 3 năm đi xuất khẩu lao động chắc chắn các bạn sẽ trang bị cho mình được vốn tiếng Nhật khá tốt – ít nhất là trình độ N3. Khi về Việt Nam, bạn chịu khó trang bị thêm một khóa sư phạm là đủ điều kiện để trở thành một giáo viên tiếng Nhật. Đây là một trong những hướng đi được khá nhiều thực tập sinh lựa chọn sau khi về nước. Bạn có thể lựa chọn dạy tại các trung tâm Nhật ngữ hoặc các trung tâm tiếng Nhật của các công ty xuất khẩu lao động vì giáo viên có kinh nghiệm làm việc tại Nhật rất được các trung tâm ưu tiên.

Giáo viên tiếng Nhật
Giáo viên tiếng Nhật – Ngành nghề được nhiều TTS lựa chọn

Ngoài ra, cũng có không ít lao động sử dụng số tiền tiết kiệm của mình để tự mở cơ sở kinh doanh, buôn bán. Nhờ vào tư duy làm việc hiệu quả được rèn luyện, tiếp xúc cùng người Nhật nên đã không ít bạn thành công khi tự mở công ty riêng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó thì không ít lao động có tâm lý đi làm việc ở nước ngoài chỉ với mục đích kiếm tiền để trang trải cuộc sống mà ít người suy nghĩ rằng đây còn là cơ hội để nâng cao tay nghề góp phần mở ra cơ hội sau khi về nước. Chính tâm lý thụ động đó đã khiến cho không ít lao động gặp khó khăn trong việc hòa nhập với thị trường lao động sau khi về nước.

Lời khuyên dành cho các bạn đã và đang đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hãy xác định rõ mục đích của bạn khi đi nước ngoài làm việc. Bên cạnh mục đích kiếm tiền để tích lũy vốn làm ăn thì bạn cũng nên đặt ra mục tiêu công việc cũng như sự nghiệp mang tính lâu dài. Hãy coi việc sang Nhật để bạn học hỏi trải nghiệm công nghệ mới, tiếp thu tác phong, kinh nghiệm làm việc của người Nhật, nâng cao khả năng tiếng Nhật và tích lũy vốn làm ăn khi về nước.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có những định hướng cho hướng đi tương lai của mình. Xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ là tiền đề để mở rộng tương lai của bạn. Chúc bạn thành công!


Bài viết liên quan