6 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

member1

Trong những năm gần đây, số lượng lao động Việt Nam đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng nhiều. Chương trình này mang lại cho các bạn thực tập sinh cơ hội nâng cao tay nghề, kỹ năng trong công việc và hơn thế nữa, đó là kiếm được nguồn thu nhập cao hàng tháng. 

Câu hỏi phỏng vấn đi Nhật Bản

Để có thể sang Nhật Bản làm việc, người lao động bắt buộc phải trải qua cuộc phỏng vấn với các chủ xí nghiệp Nhật. Để giúp bạn bớt lo lắng và hồi hộp chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn một số câu phỏng vấn thực tập sinh để bạn tham khảo trước khi tham gia cuộc phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng Nhật.

Giới thiệu ngắn gọn bản thân

Đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất. Hầu tất cả các nhà tuyển dụng đều hỏi câu này đầu tiên. Chính vì thế, bạn cần chuẩn bị cẩn thận tránh gây mất ấn tượng với nhà tuyển dụng. Từ câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá tính cách và trình độ của bạn.

Lời khuyên: Nhà tuyển dụng hay để ý đến thái độ, gương mặt của bạn. Chính vì vậy, bạn hãy tự tin và trả lời thật thoải mái. Trong quá trình trả lời hãy luôn mỉm cười, nhìn vào mắt hoặc trán của họ, trả lời rõ ràng, dứt khoát. Hãy thể hiện mình là người cẩn thận trong công việc, thật thà và luôn lắng nghe.

hướng dẫn phỏng vấn Đừng bỏ qua: Hướng dẫn cách phỏng vấn đơn hàng đi Nhật trúng tuyển ngay lần đầu 

Buổi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản tại JVNET
Buổi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản tại JVNET

Điểm mạnh của bạn là gì?

Bạn hãy bày tỏ với nhà tuyển dụng một cách thật thoải mái và ngắn gọn về những điểm mạnh của bản thân. Không nên quá dài dòng, vừa tốn thời gian mà có thể khiến bạn gặp rắc rối khi nhà tuyển dụng hỏi bạn các nội dung sâu hơn.

Lời khuyên: Bạn nên đưa ra khoảng 2-3 điểm mạnh liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Tránh nói dài dòng những nội dung không liên quan.

Điểm yếu của bạn là gì?

Câu hỏi này thường được các nhà tuyển dụng hỏi kèm với câu hỏi về các điểm mạnh. Hãy trả lời về các điểm yếu của bạn nhưng nên tránh các điểm yếu không có lợi cho công việc bạn đang ứng tuyển. Ví dụ: Bạn đang ứng tuyển công việc giàn giáo thì không nên nêu điểm yếu là sợ độ cao…

Tại sao bạn lại ứng tuyển vào công việc này?

Câu hỏi này thể hiện sự cẩn thận của bạn. Nhà tuyển dụng muốn nghe câu trả lời cho thấy bạn có sự đầu tư suy nghĩ và mong muốn được làm công việc bạn đang ứng tuyển. Bạn phải thể hiện mình là người đang cần việc và đã hiểu về công ty cũng như công việc này rồi.

Lời khuyên: Bạn hãy nói những hiểu biết của bạn về công việc mà bạn tham gia ứng tuyển. Nếu trúng tuyển và làm việc tại đây thì bạn chắc chắn sẽ gắn bó lâu dài. Hãy cho họ biết là dự định của bạn làm việc này vì bạn muốn sau 3 năm về Việt Nam, bạn sẽ phát triển công việc này.

Thi tuyển đơn hàng đi Nhật
Nhiều lao động về nước đã tự mở xưởng hàn để kinh doanh

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Đây chính là một trong những câu hỏi quyết định xem bạn có được nhà tuyển dụng Nhật Bản lựa chọn hay không.

Lời khuyên: Hầu hết các xí nghiệp Nhật Bản đều trả mức lương cơ bản theo từng vùng và khi ứng tuyển công việc này thì bạn cũng đã rõ về mức lương bạn sẽ được hưởng. Chính vì thế, hãy trả lời câu hỏi này sát với mức lương mà các nhà tuyển dụng đã đưa ra. Bạn hãy trả lời sẽ nhận lương theo quy định của công ty và sẽ cố gắng làm việc thật tốt.

Bạn sẽ làm gì với số tiền sau khi về nước?

Đây là một câu hỏi khó. Bởi qua câu trả lời của bạn, nhà tuyển dụng sẽ hiểu rõ hơn về định hướng tương lai của bạn.

Lời khuyên: Nhiều nhà tuyển dụng muốn biết xem bạn sẽ sử dụng số tiền kiếm được như thế nào sau khi về nước. Họ căn cứ vào câu trả lời của bạn để đánh giá bạn. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi trả lời. Bạn có thể trả lời như: đầu tư và phát triển nghề nghiệp đã được học, lo cho gia đình, con cái…

Trên đây là một số câu hỏi bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bạn hãy bình tĩnh, tự tin, trả lời rõ ràng và dứt khoát; đó là các yếu tố giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn một cách dễ dàng. Chúc bạn thành công!


Bài viết liên quan