Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần chuẩn bị những gì?

member1

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là hướng đi mới mở ra nhiều cơ hội cho người lao động Việt Nam. Không những mang lại thu nhập cao, chương trình này còn mang lại nhiều cơ hội việc làm sau khi về nước. Tuy nhiên, để có thể sang Nhật làm việc, người lao động cần đáp ứng các điều kiện cơ bản. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu “ Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần chuẩn bị những gì?

XKLĐ Nhật Bản
Mọi điều thuận lợi nếu bạn có sự chuẩn bị tốt

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 là gì?

Trong những năm gần đây, số lượng lao động tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản gia tăng chóng mặt. Đặc biệt là kể từ năm 2018, khi chính phủ Nhật Bản đã nới lỏng chính sách tuyển dụng lao động, ban hành nhiều chính sách đãi ngộ dành cho người lao động. Tuy nhiên, để tham gia chương trình này, người lao động cần đáp ứng các điều kiện cơ bản mà các đối tác Nhật Bản đưa ra.

Yêu cầu về độ tuổi

Để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động phải nằm trong độ tuổi từ 18-35 tuổi. Trong đó, có một số đơn hàng có thể nới rộng biên độ tuổi tác đến 40 tuổi. Có thể kể đến như đơn hàng 1 năm, đơn hàng may mặc, đơn hàng giặt là…

Tuy nhiên, độ tuổi dễ đỗ đơn hàng đi Nhật nhất là 19-29 tuổi. Đây là độ tuổi mà hầu hết các đơn hàng đều yêu cầu. Chính vì thế bạn có thể tham gia hầu hết các đơn hàng, và tỷ lệ đỗ đơn hàng sẽ cao hơn rất nhiều.

Yêu cầu về ngoại hình

Người lao động phải đáp ứng các yêu cầu về chiều cao, cân nặng. Cụ thể là 1m60 trở lên và nặng 50kg trở lên đối với nam; 1m50 trở lên và 40kg trở lên đối với nữ. Điều kiện về ngoại hình, chiều cao, cân nặng sẽ có sự thay đổi tùy vào từng đơn hàng, tùy vào yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng.

Điều kiện ngoại hình
Điều kiện ngoại hình khi đi XKLĐ Nhật Bản

Yêu cầu về sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Sức khỏe là yếu tố vô cùng quan trọng khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bạn cần có sức khỏe tốt, phù hợp với ngành nghề và công việc. Và đặc biệt, người lao động không được mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh cấp tính, mãn tính chưa chữa khỏi hay người bị dị tật giác quan, dị tật cơ quan vận động, phụ nữ mang thai. Đây chính là những tiêu chuẩn cơ bản nhất để tuyển chọn lao động đi làm việc tại Nhật Bản. Nếu phía nhà tuyển dụng yêu cầu khác thì cần phải bổ sung thêm sao cho phù hợp.

Trình độ văn hóa, chuyên môn

Để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động cần có bằng cấp tối thiểu là THCS. Tùy theo tính chất và yêu cầu của từng xí nghiệp, đơn hàng mà có thể yêu cầu thực tập sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học.

Kinh nghiệm làm việc

Nhà tuyển dụng Nhật Bản có thể sẽ yêu cầu kinh nghiệm làm việc đối với một số đơn hàng như may mặc, hàn, tiện… Đây sẽ là lợi thế cho những lao động đã có tay nghề và kỹ năng trước đó. Còn lại hầu hết các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản đều không yêu cầu tay nghề.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần chuẩn bị những gì về hồ sơ?

Đối với các ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng thì cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ dưới đây:
– Sơ yếu lý lịch: cần ghi rõ ràng, đầy đủ các thông tin, có dán ảnh và có dấu xác nhận của chính quyền địa phương nơi bạn cư trú.
– Bằng cấp cao nhất photo công chứng
– Giấy xác nhận dân sự: Giấy xác nhận dân sự được cấp bởi công an xã/phường nơi bạn cư trú. Giấy xác nhận dân sự hợp lệ là giấy có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và có xác nhận, đóng dấu của công an xã.
– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND xã/phường nơi người lao động cư trú cấp. Đối với trường hợp người lao động đã kết hôn thì photo công chứng giấy đăng ký kết hôn. Còn trường hợp đã ly hôn cần photo công chứng giấy xác nhận ly hôn của tòa án.
– Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân photo công chứng
– Ảnh thẻ: Người lao động cần chuẩn bị ảnh thẻ với nhiều kích thước khác nhau như 4×6, 3×4. Cần chụp ảnh thẻ trên nền trắng, áo sơ mi trắng, đầu tóc gọn gàng, nam thắt cavat.

xkld Xem thêm: Hồ sơ đi Nhật cần những gì?

hồ sơ đi Nhật Bản
Lao động cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi đi Nhật làm việc

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần chuẩn bị những gì về tài chính?

Về chi phí, người lao động cần có sự chuẩn bị tốt và hoàn thành đủ trước khi xuất cảnh. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm các khoản tiền như phí khám sức khỏe, phí dịch vụ, phí đào tạo tiếng Nhật, phí đào tạo tay nghề, chi phí làm visa đi Nhật. Tổng chi phí đi Nhật 3 năm dao động khoảng hơn 100 triệu đồng.

Chi phí khám sức khỏe
Khám sức khỏe đi Nhật là điều kiện bắt buộc cho mọi lao động khi đăng ký tham gia chương trình. Mục đích của việc này là tuyển chọn ra những lao động có sức khỏe tốt, đáp ứng yêu cầu công việc tại Nhật.

Mức phí khám sức khỏe đi Nhật khoảng 700.000 đồng. Khi đi khám sức khỏe, người lao động cần đi khám tại các bệnh viện đủ điều kiện cấp chứng nhận cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Có thể kể đến như bệnh viện Tràng An, bệnh viện Hồng Ngọc, bệnh viện Giao thông vận tải…

Phí dịch vụ 
Đây là khoản phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động để thực hiện hợp đồng đi làm việc tại nước ngoài. Chi phí này phụ thuộc vào các yếu tố:
– Đơn hàng đi Nhật 1 năm hay 3 năm: Chi phí đi Nhật đơn hàng 1 năm chỉ bằng 1/3 đơn hàng 3 năm.
– Đơn hàng làm trong nhà xưởng hay ngoài nhà xưởng: Đơn hàng làm việc ngoài trời, công trình sẽ có chi phí thấp hơn đơn hàng trong nhà xưởng.
– Công ty phái cử sang Nhật: Trên thị trường xuất khẩu lao động có hàng trăm trung tâm/công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Mức chi phí đi Nhật giữa các công ty có sự khác nhau. Thậm chí có sự chênh lệch khá lớn.

Phí đào tạo tiếng Nhật
Để có thể sang Nhật làm việc, người lao động cần được đào tạo tiếng Nhật từ 4-6 tháng tại Việt Nam. Và người lao động cần chi trả chi phí này.

Học tiếng Nhật JVNET
TTS cần học tiếng Nhật trước khi xuất cảnh sang Nhật

Phí đào tạo tay nghề
Đối với một số đơn hàng yêu cầu tay nghề, người lao động có thể sẽ được công ty phái cử đào tạo. Và người lao động cần chi trả chi phí cho việc đào tạo tay nghề.

Chi phí làm visa đi Nhật
Sau trúng tuyển đơn hàng và hoàn thành khóa học tiếng Nhật. Người lao động sẽ xuất cảnh sang Nhật làm việc. Người lao động cần hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết.

xkld Người lao động có thể xem thêm thông tin về chi phí thực tế đi XKLĐ Nhật Bản tại đây

Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín

Công ty xuất khẩu lao động uy tín gồm những điều kiện gì?
– Là công ty được Bộ lao động Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động
– Có nhiều đơn hàng đi Nhật đảm bảo mức lương và thu nhập cho người lao động
– Chi phí hợp lý, minh bạch

Lý do nên chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín JVNET

Trong suốt hơn 10 năm hình thành và phát triển, JVNET tự hào là một địa chỉ uy tín cho lao động Việt. Dưới đây là những lý do người lao động nên chọn công ty JVNET khi đi sang Nhật làm việc
– JVNET là 1 trong 8 công ty XKLĐ uy tín hàng đầu Việt Nam
– Tuyển dụng lao động trực tiếp không qua môi giới, trung gian
– Tiếp nhận nhiều đơn hàng có chất lượng và đa dạng các ngành nghề lựa chọn, đảm bảo thu nhập ổn định cho người lao động.
– Tham gia chương trình XKLĐ tại JVNET, người lao động sẽ được đào tạo đầy đủ kiến thức về ngoại ngữ, tay nghề chuyên môn và bồi dưỡng các kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh sang Nhật làm việc.
– JVNET luôn có chính sách hỗ trợ cho người lao động trong suốt quá trình làm việc tại Nhật Bản.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần chuẩn bị những gì?” Mọi thắc mắc về chương trình này, người lao động có thể liên hệ trực tiếp với JVNET qua Hotline 0989 501 009.


Bài viết liên quan