Đi xuất khẩu lao động đã làm tôi VỠ MỘNG như thế nào?

vuthuong

Cũng lâu rồi tôi mới có một ngày yên tĩnh không phải đi làm cũng chẳng tung tăng chạy nhảy đi khám phá đất nước Nhật Bản này. Giới thiệu qua một chút, tôi là Linh Đan, tôi đang đi xuất khẩu lao động tại Nhật. Hôm nay, đang nằm lướt Facebook thì thấy thông tin tuyển dụng đơn hàng của JVNET hiện lên. Nó làm tôi nhớ lại tháng ngày thi tuyển đơn hàng và đào tạo tiếng Nhật ở đây. Trong thời gian đó, tôi luôn thắc mắc và lo lắng về cuộc sống thực tập sinh Nhật Bản có thú vị hay gặp những khó khăn, vất vả gì. Vì thế hiểu được suy nghĩ này của các bạn trẻ trước khi đi Nhật làm việc, tôi muốn chia sẻ với các bạn về cuộc sống và làm việc của tôi tại xứ sở hoa anh đào.

vỡ mộng khi đi xuất khẩu lao động Nhật
Cuộc sống thực tập sinh Nhật Bản và những khó khăn, bài học quý giá

Tôi đã vỡ mộng như thế nào khi đặt chân đến Nhật Bản?

Thời gian đầu đi Nhật làm việc thực sự đã làm tôi vỡ mộng. Sự thật làm việc tại đây không phải là thiên đường trải đầy màu hồng. Khi sang Nhật, thường những tháng đầu bạn sẽ không có mức lương 30, 40 triệu đồng ngay. Tôi không khẳng định hoàn toàn không hề có mức lương 30, 40 triệu một tháng. Nhưng để có được mức lương như thế, lao động phải cố gắng chăm chỉ và làm việc một cách rất nghiêm túc.

Có thể bạn sẽ phải làm từ 14 – 16 tiếng gồm cả làm thêm, tăng ca. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có nhiều việc để cho chúng ta cày và cũng không phải ai cũng có khả năng để tăng ca nhiều. Trên thực tế, chi phí đời sống ở Nhật Bản rất cao, đắt gấp 4 – 8 lần so với Việt Nam. Khoảng thời gian đầu, nếu với mức lương như vậy mà không tiết kiệm thì sẽ khó mà dư được nhiều. Thậm chí sẽ dễ nản chí và muốn quay về Việt Nam.

Làm việc ở Nhật Bản vất vả hơn ở Việt Nam khá nhiều nhưng cuối cùng vẫn chỉ đổi lại mức lương không như kỳ vọng, khoản nợ lãi ngân hàng, xa gia đình, đi sớm về muộn. Chắc chắn cũng không ít người cũng bị vỡ mộng như tôi. Bản thân tôi đã sốc khi nhận những tháng lương đầu tiên, nhưng vì số tiền bỏ ra rất lớn và còn phải trả lãi ngân hàng, nên phải cố gắng làm việc và tiếp tục những tháng ngày vất vả.

khó khăn đi Nhật làm việc
Trên thực tế chi phí đời sống ở Nhật Bản cao gấp 4 – 8 lần so với Việt Nam

Ngoài ra, tôi là một người rụt rè, nhút nhát phải xa quê năm 19 tuổi vì hoàn cảnh gia đình. Tôi đã phải sống hoàn toàn tự lập vì không ai lo cho cả. Thời gian đầu khi phải sống xa nhà ở môi trường hoàn toàn mới, tôi ngày nào cũng nhớ về gia đình, người thân. Những lúc rảnh rỗi tôi lại nghĩ và tự dưng nước mắt cứ trào ra mà không dám gọi điện về cho gia đình. Bởi lẽ nếu gọi lúc ý không biết nói gì chỉ biết khóc sợ bố mẹ lại lo lắng mà bỏ về thì không được.

đi xuất khẩu lao động Thông tin nên tham khảo: Những điều thực tập sinh cần biết về cuộc sống ở Nhật Bản

Cứ như thế một vài tháng đầu ngày nào cũng vậy. Tôi phải sống trong sự mệt mỏi, thất vọng. Nhưng rất may rằng mọi người xung quanh rất quý và hay giúp đỡ tôi đặc biệt là từ các anh chị tại công ty quản lý trực tiếp. Họ hiểu được những khó khăn khi đi xuất khẩu lao động và đã chia sẻ, động viên tôi vượt qua nó. Tôi rất cảm ơn họ vì điều đó thực sự nếu không có họ chắc tôi phải bỏ về mất.

Tuy nhiên, sau hơn nửa năm với bao nhiêu nỗ lực cố gắng học hỏi, dần tôi đã quen với công việc và cuộc sống ở đây. Tôi đã có nhiều kinh nghiệm làm việc hơn, tiến độ và chất lượng công việc của tôi đã ngày càng cao hơn. Vì thế mà mức lương của tôi đã dần ổn định và đã có thể tích góp và gửi tiền về cho bố mẹ hàng tháng. Việc xa gia đình cũng dần làm tôi trưởng thành và tự lập hơn. Tôi đã phần nào xác định được mục tiêu sự nghiệp và cuộc sống của bản thân.

Thời gian đầu đi xuất khẩu lao động tại Nhật có gì?

Trước khi đến làm việc tại nhà máy, chúng tôi được người của nghiệp đoàn Nhật Bản đón về trung tâm để đào tạo trong vòng 1 tháng. Một tháng ở đây tôi được trang bị thêm rất nhiều kiến thức về vốn từ tiếng Nhật thường xuyên sử dụng khi làm việc, những kỹ năng cần thiết trước khi đến làm việc tại nhà máy, những quy tắc cần tuân thủ ở ký túc xá. Ngoài ra, tôi còn được dạy về luật pháp và những điều thực tập sinh cần lưu ý khi làm việc và sinh sống tại đất nước Nhật Bản.

Sau khi kết thúc một tháng ở nghiệp đoàn, chúng tôi được đưa đến công ty tiếp nhận, nơi làm việc 3 năm. Công ty tôi làm về chăn nuôi gà tại tỉnh AICHI. Mới đầu khi nhắc đến công việc này chắc hẳn nhiều người sẽ ngại tiếp xúc trực tiếp với gia cầm hay công việc môi trường không thoáng mát, hợp vệ sinh. Tuy nhiên Nhật Bản thực sự là đất nước với trang thiết bị hiện đại và phát triển. Mọi công đoạn chăn nuôi đều sử dụng máy móc và quy mô lớn. Chính vì thế công việc của chúng tôi là sử dụng máy móc cho tất cả các công đoạn từ vệ sinh khu xưởng, cho ăn, thu hoạch trứng, xuất lứa gà,… 

Buổi đầu đến công ty, chúng tôi được đón tiếp và được hướng dẫn đến chào giám đốc và đồng nghiệp. Được dẫn đi thăm các nhà xưởng các bộ phận trong nhà máy. Khi về công ty bắt đầu làm việc, tôi được sống và sinh hoạt trong ngôi nhà khá tốt và đầy đủ tiện nghi. Nếu so với Việt Nam thì nó giống như một chung cư cao cấp được thiết kế rất tiết kiệm diện tích. Nếu như ở Việt Nam có lẽ tôi phải dành dụm và tích góp rất lâu mới có đủ điều kiện để sinh sống trong một căn nhà như vậy.

Một ngày làm việc của tôi diễn ra như thế nào?

  • Buổi sáng

Sau thời gian khoảng 3-4 tháng đi xuất khẩu lao động thì tôi bắt đầu hình thành được nếp sống đều đặn hơn. Công việc của tôi bắt đầu từ 8h10 và kết thúc vào 17h từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần nếu chưa tính làm thêm, tăng ca. Vì vậy buổi sáng tôi thường thức dậy vào 6h30 để ăn sáng, vệ sinh cá nhân và chuẩn bị đi làm. Ngày ở Việt Nam tôi rất hay ngủ nướng nhưng khi sang đây dần dần tôi phải tập thói quen dậy sớm.

thói quen dậy sớm khi đi xuất khẩu nước ngoài
Đi xuất khẩu lao động giúp hình thành được nếp sống đều đặn hơn

Các thực tập sinh của công ty tôi sẽ được hỗ trợ xe đạp để đi làm. Chỗ làm cách tôi khoảng 2km nên nhiều hôm tôi còn có thể đi bộ đi làm. Có một điểm thú vị là người Nhật họ đi bộ rất nhiều và còn đi nhanh nữa, nên mới đầu tôi cũng tập theo muốn hụt hơi. Nhưng lâu dần tôi cảm thấy dẻo dai, tinh thần sảng khoái và khỏe hơn trước hẳn. Đấy có thể là một trong những lý do mà tuổi thọ người Nhật lại cao đến vậy.

  • Buổi trưa

Đến trưa chúng tôi được giải lao 50 phút, phía nhà máy có hỗ trợ bữa ăn trưa cho nhân viên nên thi thoảng buổi sáng tôi có thể ngủ nướng một chút vì không phải dậy sớm chuẩn bị bữa trưa mang đi làm. Còn về đồ ăn ở đây, nói thật tôi không phải là tín đồ của các món ăn Nhật Bản nên tôi phải mất một thời gian mới ăn quen. Vì thế, trong vài tháng đầu, tôi thường không ăn hết được suất cơm tại đây. Nhưng sau một thời gian thì tôi bắt đầu quen dần và cảm thấy đồ ăn trưa của nhà máy cũng khá ổn, đặc biệt là đủ chất dinh dưỡng. Dù sao cũng được miễn phí mà, miễn là nó hợp vệ sinh và không tồi là được rồi.

  • Buổi tối

Sau khi kết thúc một ngày làm việc là thời gian sinh hoạt chung của thực tập sinh. Một phòng ở khu tôi ở gồm 4 người. Để đảm bảo không xảy ra mâu thuẫn giữa các chị em và công bằng khi sống chung với nhau, phòng tôi sẽ phân chia cụ thể công việc cho mỗi người. Trong đấy, công việc của tôi là đi chợ mua thức ăn hàng ngày. Thường thì 2-3 ngày tôi đi chợ một lần.

Tôi có một mẹo nhỏ muốn chia sẻ cho các bạn khi đi siêu thị ở đây là nên đi mua đồ vào lúc tối muộn một chút vì có những siêu thị sẽ giảm tới 50% giá trị sản phẩm vào cuối ngày gần giờ đóng cửa. Chúng tôi có thể mua thực phẩm, đồ ăn đó để sáng mai ăn. Các bạn đừng nghĩ những đồ ăn này đã hết hạn sử dụng hay ôi thiu. Người Nhật họ rất tỉ mỉ và cẩn thận mọi công việc nên họ sẽ kiểm tra rất kỹ hạn sử dụng đồ ăn hàng ngày và sẽ giảm giá trước khi đến ngày hạn. 

đi xuất khẩu lao động 2 Tìm hiểu cách mua sắm tiết kiệm khi xuất khẩu lao động Nhật => XEM CHI TIẾT

Ngoài ra, ở Nhật Bản, các siêu thị thường có những ngày giảm giá đặc biệt, tùy theo ngày trong tuần và danh mục sản phẩm, chẳng hạn như “ngày của thịt”, ngày của rau”,… Các bạn có thể biết thông tin giảm giá qua báo, tờ rơi dán trước cửa siêu thị. Thật sự cách này giúp tôi tiết kiệm được khá nhiều chi phí sinh hoạt ở đây.

Cuối tuần có được đi chơi?

Câu trả lời chắc chắn là có rồi. Thường vào ngày cuối tuần không có lịch làm thêm hay tăng ca, tôi thường rủ những bạn cùng phòng đi thăm thú đây đó. Tôi là người rất thích hoa vì thế khi đến đây điều làm tôi háo hức nhất là được ngắm những con đường trải đầy hoa anh đào.

tham gia lễ hội khi làm việc nước ngoài
Lễ hội Sakai trong tháng 10 tại Nhật Bản

Để tôi kể cho các bạn nghe một kỉ niệm rất đáng nhớ vào chuyến đi chơi lần đầu tiên và cũng đúng vào ngày sinh nhật của tôi. Tôi đã để quên ví tiền tại quán ăn sau dùng khi bữa. Mãi đến khi về nhà tôi mới nhớ ra và lúc đấy đã quá muộn để có thể quay lại quán để hỏi. Đến ngày hôm sau khi tan làm về, khi vừa bước chân đến quán, chị chủ quán đã nhận ra tôi ngay và còn chạy đến niềm nở hỏi thăm và đưa lại ví cho tôi. Điều đó đã thực sự gây ấn tượng cho tôi về con người và dịch vụ của đất nước mặt trời mọc. Ngoài ra ở đây có rất nhiều lễ hội thú vị và cũng rất lạ. Đây cũng là nơi có nhiều lễ hội hơn hẳn các nước khác trên thế giới. Và mỗi lễ hội của Nhật Bản về cả trang phục, cách tổ chức mọi thứ đều rất hoành tráng.

đi xuất khẩu lao động 1  Xem ngay: Cẩm nang văn hóa phong tục Nhật Bản thực tập sinh nên biết

Nhật Bản đã dạy tôi những gì?

Mặc dù có hơi vỡ mộng một chút khi mới sang Nhật nhưng khoảng thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật đã đem lại rất nhiều ý nghĩa đối với tôi. Từ một cô gái đang độ tuổi trưởng thành, tôi đã dần biết tự lập và quý trọng đồng tiền mình kiếm được. Không chỉ hoàn thiện được lối sống nề nếp, phong cách làm việc chuyên nghiệp hơn, tôi cũng đã rèn luyện được sự kiên trì, nỗ lực vượt qua những khó khăn. Mọi thứ ở đây với tôi đều mới lạ và khác biệt so với Việt Nam từ thời tiết, đường xá, siêu thị cho đến cỏ cây bên đường. Điều tôi cảm thấy ấm lòng và hạnh phúc nhất khi đi Nhật làm việc chính là sự quan tâm từ những đồng nghiệp. 

Đặc biệt, ngoài giờ làm tôi vẫn có thể học thêm tiếng Nhật hoặc khám phá những nơi nổi tiếng tại Nhật. Đây cũng là cơ hội để tôi nâng cao trình độ tiếng Nhật để tôi có thể thực hiện dự định làm phiên dịch viên sau khi trở về nước.

Đúng như câuViệt Nam nuôi ta LỚN – Nhật Bản khiến ta KHÔN”. Xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn là lựa chọn không hề hối hận của tôi. Nơi đây đã giúp tôi học được rất nhiều những bài học về đời sống, con người và công việc. Nhất là những trải nghiệm trong thời gian xa gia đình, bạn bè, người thân. Qua đó giúp tôi, trưởng thành và bản lĩnh hơn . 

Nếu bạn cũng muốn có một công việc ổn định, lương cao và những trải nghiệm mới mẻ để hoàn thiện bản thân hơn, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là một sự lựa chọn đáng suy nghĩ. Mong rằng những chia sẻ của tôi sẽ giúp ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn!


Bài viết liên quan