Cuộc sống của Lao Động Việt Nam tại Nhật Bản

member1

Xuất khẩu lao động sang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản theo đánh giá của một số người là không dễ dàng như tại các nước sử dụng tiếng Anh. Tuy nhiên, những nét tương đồng về văn hóa, sự thân thiện của con người cũng như môi trường làm việc đảm bảo thực sự đã đem tới cho lao động Việt Nam tại Nhật Bản quãng thời gian đầy ý nghĩa.

Để có thể sinh sống tại Nhật Bản, một yêu cầu tối thiểu đó là bạn cần trang bị cho mình khả năng tiếng Nhật, do đó khi sang đây làm việc thời gian đầu bạn sẽ phải thực sự cố gắng học hỏi, thường xuyên giao tiếp với người bản xứ để nâng cao vốn liếng tiếng Nhật của mình.

Cuộc sống của thực tập sinh tại Nhật
Cuộc sống của thực tập sinh tại Nhật

Như đã đề cập trong bài viết 5 lời khuyên hữu ích cho người lao động mới sáng Nhật làm việc, người dân Nhật họ không có thói quen sử dụng tiếng anh do vậy từ biển hiệu ngoài đường, giá cả niêm yết đến hướng dẫn sử dụng sản phẩm đều bằng Tiếng Nhật. Do đó người lao động sang Nhật làm việc, dù học bằng Tiếng Anh thì vẫn cần biết Tiếng Nhật tối thiểu để sử dụng trong cuộc sống.

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản người lao động sẽ được các xí nghiệp bố trí chỗ ăn ở, sinh hoạt gần với địa điểm làm việc, bạn sẽ phải chi trả các chi phí từ ga, nước đến tiền vệ sinh hàng tháng, có một số công ty sẽ hỗ trợ chi trả cho người lao động các khoản này bởi ga, điện tại Nhật rất rẻ.

TTS Tìm hiểu ngay: TOP 7 công việc lương cao cho TTS Nhật Bản về nước 

Ngoài thời gian làm việc, các bạn cũng không quên tạo cho mình một đời sống tinh thần phong phú. Khi làm việc tại nước ngoài, việc xa gia đình, xa quê hương sẽ không tránh khỏi nhưng lúc buốn và cô đơn. Tuy vậy, bên cạnh bạn sẽ có rất nhiều bạn bè, đặc biệt là những người bạn đồng hương đang sinh sống và làm việc tại đây, hãy giữ liên lạc và thỉnh thoảng gặp gỡ, trò chuyện để vơi đi nỗi nhớ nhà.

Vào những ngày lễ lớn của Việt Nam, những lao động Việt tại Nhật Bản sẽ cùng nhau quây quần nấu ăn, trò chuyện và thậm chí đốt pháo hoa tưng bừng mừng xuân như ở nhà vậy. Những món ăn cổ truyền cũng được các bạn thể hiện khéo léo bằng các nguyên liệu mua tại Nhật Bản. Cuộc sống nơi xa sứ quả thật không dễ dàng nhưng người lao động Việt luôn biết cách làm cho đời sống sinh hoạt của mình diễn ra thật có ích và vui vẻ.

Bên cạnh những mặt tích cực thì nhiều người vẫn để lại những ấn tượng không hài lòng trong mắt các đối tác Nhật Bản. Rất nhiều bạn không giữ kỷ luật, tác phong trong công việc, sinh hoạt thiếu quy củ. Cảnh sát địa phương thường nhận được nhiều lời phàn nàn về các thực tập sinh về việc mở nhạc quá to, gây ồn ào, vứt rác bừa bãi. Nhiều người sang để làm việc nhưng lại chú trọng việc ăn chơi, đồng lương vừa nhận được đã bay theo những buổi vui chơi quá đà, khiến cho không đủ tiền gửi về cho gia đình.

Có thể nói, Nhật Bản là một điểm đến lý tưởng với nhiều đãi ngộ, điều kiện thuận lợi dành cho công việc của các thực tập sinh. Tuy nhiên, các bạn trẻ khi đi xuất khẩu lao động tại đây cũng cần chú ý hơn về ý thức trong đời sống và công việc, để hình ảnh tốt đẹp về lao động Việt Nam sẽ ngày càng in sâu trong mắt các đối tác tại Nhật Bản.


Bài viết liên quan