Cùng hòa nhập với nền văn hóa độc đáo của Nhật Bản

member1

Nhắc đến người Nhật là nhắc đến những con người chăm chỉ, kiên cường vượt qua mọi khó khăn và số phận. Những thiên tai, thảm hoạ khủng khiếp đã giúp họ trở nên mạnh mẽ hơn, ý chí hơn và đoàn kết hơn. Và ẩn sâu trong đó là những con người rất có trách nghiệm với gia đình. Chính vì vậy khi đặt chân đến đây, Du học sinh và Người lao động nên hiểu rõ để hòa nhập vào nét văn hóa độc đáo và đặc trưng của con người Nhật Bản. Hãy cùng bỏ túi những điều dưới đây nhé!

Tiếng Nhật – Hành trang đầu tiên không thể thiếu đối với mỗi người.

Tiếng Nhật là hành trang đầu tiên không thể thiếu khi bạn đi du học hay xuất khẩu lao động . Bạn phải thành thạo tiếng Nhật cơ bản để có thể giao tiếp và hiểu được con người cũng như văn hóa của Nhật Bản.

tieng-nhat
Sách tiếng nhật không thể thiếu

Dù bạn có học tiếng Nhật một thời gian dài ở Việt Nam nhưng bạn sẽ không thể tránh được “cú sốc” về ngôn ngữ. Do vậy, bạn phải liên tục bồi dưỡng tiếng Nhật của mình, càng sang Nhật bạn càng phải luyện tập bởi đây chính là môi trường hoàn hảo để bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp của mình.

Hiểu biết rõ thông tin đặc trưng của nền văn hóa Nhật Bản.

Bạn cần chuẩn bị cho mình các thông tin về pháp luật, con người, văn hóa, lối sống ở Nhật qua các nguồn như sách, báo chí, radio, mạng truyền thông… trước khi bạn đặt chân lên máy bay. Đây là điều đương nhiên mà bất cứ ai cũng phải tìm hiểu trước khi đi sang học tập và lao động tại Nhật Bản. Sau đây là những điều bạn nên biết về lối sống, nét văn hóa của người Nhật:

– Tuân thủ pháp luật và quy định nơi bạn sinh sống: Người Nhật rất có ý thức tuân thủ pháp luật. Vì vậy, bạn phải hiểu biết về các quy định pháp luật từ việc nhỏ nhất trong cuộc sống như phân loại rác.

– Nhịp sống của người Nhật rất nhanh: Người Nhật làm tất cả mọi thứ đều rất nhanh vì họ rất coi trọng thời gian. Họ không chỉ đi nhanh, làm việc nhanh mà ăn và nói cũng rất nhanh. Người Nhật nhanh nhưng họ không hề hấp tấp, nhanh là tác phong chứ không phải cách làm việc.

– Người Nhật luôn luôn đúng giờ: Bạn đừng cho rằng người Nhật quá tiểu tiết về chuyện này. Họ rất coi trọng uy tín và chất lượng lao động. Người Nhật đúng giờ để đảm bảo rằng hiệu quả công việc đạt cao nhất.

– Chủ động phát triển mối quan hệ để có thêm kinh nghiệm và kĩ năng sống cho mình: Hầu hết các du học sinh tại Nhật thành công không chỉ nhờ vào kiến thức chuyên môn mà phần nhiều phụ thuộc vào các mối quan hệ trong thời gian học tập. Vì vậy, bạn cần phải chủ động làm quen và mở rộng các mối quan hê. Đa phần người Nhật rất thân thiện và hiếu khách, đặc biệt là du học sinh Việt, người Nhật cũng có khá nhiều nét tương đồng với truyền thống người Việt, vì vậy sẽ rất dễ nói chuyện về các chủ đề giao tiếp.

văn hóa Nhật Bản Tìm hiểu ngay: Văn hóa trong phong cách sống và làm việc của người Nhật Bản

Hiểu biết rõ thông tin đặc trưng của nền văn hóa Nhật
Hiểu biết rõ thông tin đặc trưng của nền văn hóa Nhật

– Người Nhật thường không thích thảo luận về vấn đề tiền bạc: Vì thế, bạn đừng nên hỏi họ về vấn đề “Lương của bạn được bao nhiêu?” hay “Bạn mua căn nhà này bao nhiêu tiền?”… Người Nhật coi việc hỏi này là bất lịch sự và có khi còn rất khó chịu với người hỏi.

– Hút thuốc: Nhật Bản có Luật hút thuốc, vì vậy, khi bạn muốn hút thuốc bạn phải để ý xem mọi người xung quanh có hút không. Bạn nên hỏi ý kiến người đi cùng khi muốn hút thuốc. Trong các nhà hàng, khách sạn thường có chỗ dành riêng cho người hút thuốc,bạn nên đến đấy để đặt chỗ ngồi theo yêu cầu. Nếu vi phạm bạn sẽ bị phạt tiền hoặc bị đuổi ra khỏi nơi bạn đang ngồi và không được quy lại nơi này vĩnh viễn.

– Sử dụng điện thoại di động: Nếu bạn nói chuyện điện thoại lớn tiếng ở những nơi công cộng như xe lửa, nhà hàng, viện bảo tàng… bạn sẽ bị xem là một người bất lịch sự và thô lỗ. Tuy nhiên ở những nơi ồn ào như quán bar, các khu vui chơi… bạn vẫn có thể nói lớn tiếng, vì điều này không ảnh hưởng đến người khác. Nhưng nếu bạn đang trên thang máy, đang trong lớp học, trong một căn phòng nghỉ ngơi, hoặc bất cứ nơi nào mà mọi người đang cố gắng tập trung, làm việc, hoặc lắng nghe – “xin bạn vui lòng không nói lớn tiếng”. Đối với những nơi như: nhà hát, rạp chiếu phim, nơi thờ cúng, các lớp học – “xin bạn vui lòng để điện thoại ở chế độ rung”.

– Không ôm, hôn hay chạm vào người: Người Nhật có thói quen là cúi đầu chào. Họ không thích tiếp xúc với người lạ cùng với hành động chạm vào cơ thể. Trừ khi bạn rất thân quên với họ mới có những hành động thân mật, người Nhật rất khó chịu về vấn đề này, đặc biệt lúc nói. Nhìn chung, muốn hòa nhập với cuộc sống tại một đất nước mới, đặc biệt là Nhật Bản, bạn phải hiểu được văn hóa của nước đó. Văn hóa Nhật Bản là kết tinh của một dân tộc. Khi bạn hiểu hết vê văn hóa Nhật Bản, bạn sẽ không phải lo bất cứ vẫn đề gì khi sinh sống ở đây.

– Ăn uống: Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với nguyên liệu hảo hạng và cách chế biến, trình bày đầy tính nghệ thuật. Ngoài ra, người Nhật còn có những quy tắc thú vị trong cách ăn uống khiến các du khách bất ngờ.

Những điều kiêng kỵ của người Nhật bạn cũng nên biết

Những điều kiêng kỵ của người Nhật
Những điều kiêng kỵ của người Nhật

Nhật Bản là quốc gia có nền văn hóa đặc biệt với rất nhiều quy cách, lễ nghi khác nhau do vậy trước khi đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn nên “khắc cốt ghi tâm” những điều kiêng kỵ sau để hiểu được lối sống và cách suy nghĩ của người Nhật, tránh gặp rắc rối cũng như làm mất lòng người dân bản địa.
 

 Tránh con số 4: Đây là con số được cho là không may bởi trong cách phát âm của người Nhật số 4 đọc gần giống với chữ tử (Shi: có nghĩa là cái chết). Nhiều khách sạn, thang máy ở Nhật thậm chí còn không có phòng số 4, tầng 4…

Cắm đũa lên bát cơm: Cũng như người Việt, người Nhật chịu ảnh hưởng của nho giáo, phật giáo. Họ cũng không bao giờ cắm đũa lên thức ăn và đặt biệt là cắm lên bát cơm bởi chỉ trong đám tang của người chết thì người ta mới làm như vậy.

Không được dùng đũa để chuyền thức ăn: Ở Nhật người ta thường dùng đũa để chuyền những mảnh xương còn sót lại khi hỏa táng người đã mất. Do đó đây được coi là hành động khiếm nhã, mất lịch sự và có thể làm gián đoạn bữa ăn nếu dùng đũa để chuyền thức ăn.

– Không được quay đầu về hướng bắc khi ngủ bởi người Nhật thường đặt người chết nằm như vậy.

– Vừa đi vừa ăn: Ăn uống khi đi trên phố, trên xe điện sẽ khiến những người xung quanh cảm thấy khó chịu, đôi khi bạn sẽ bị những người lớn tuổi khiến trách.

– Đến thăm người ốm thì không được tặng hoa, trà hoặc những chậu hoa. Bởi người Nhật cho rằng đây là điều không tốt.

– Ở Nhật nếu đến nhà bạn bè ăn cơm, dự lễ cưới, sinh nhật…một số người khi ăn sẽ cố ý để thừa lại 1 chút sau đó gói mang về. Đây là điều thể hiện sự tôn trọng với bữa ăn của bạn với chủ nhà.

Khi ăn cơm người Nhật họ cũng rất kỵ việc bới đi bới lại thức ăn, đây là thói rất xấu khi ăn cơm bạn cần tránh.

– Ở Nhật, bạn đi mua bán mà kỳ kèo ra giá là điều thất lễ bởi hầu hết các cửa hàng, siêu thị tại Nhật đều ghi rõ giá cả, không thể bớt được.

– Không nên tặng khăn mùi xoa cho bạn bè người Nhật bởi chỉ khi bạn muốn cắt đứt quan hệ với họ thì mới làm như vậy.

– Không nên tặng giày dép, bít tất, quần áo lót cho người khác bởi đây là đồ dùng người ta thường dẫm lên, vì thế, nếu được tặng giày hay dép, người nhận sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí là ghét.

Nếu bạn tặng cho cấp trên, lãnh đạo thì có thể bị coi là thiếu tôn trọng và bất lịch sự.

– Người Nhật cũng kiêng kỵ chuyện 3 người đứng chung chụp 1 bức ảnh bởi họ cho rằng người đứng ở giữa sẽ bị 2 người bên trái và bên phải kẹp lấy, đây là điềm không may.

– Người Nhật họ cũng không muốn nhận quà hoặc đồ vật có hình hoa cúc bởi đây là loại hoa biểu tượng của gia tộc hoàng thất. Người Nhật Bản yêu thích các loại hình như cây tùng, cây trúc, hoa mai, con vịt, con rùa…

Trên đây là những yếu tố tiền đề, cơ bản giúp bạn hòa nhập nhanh chóng hơn với đời sống ở Nhật. Với bài chia sẻ nhỏ này, hy vọng các bạn thực tập sinh, du học sinh Nhật Bản sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để có thể hòa nhập với văn hóa của Nhật Bản để có thể sinh sống, học tập và làm việc tốt tại đất nước hoa anh đào xinh đẹp.


Bài viết liên quan