COE – Xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu?

vuthuong

Trong bộ hồ sơ đi xklđ Nhật Bản, giấy tư cách lưu trú là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có dành cho lao động nước ngoài. Vậy giấy tư cách lưu trú là gì? Thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu? Cách kiểm tra tư cách lưu trú tại Nhật như thế nào? Cùng JVNET tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu
Tư cách lưu trú là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có dành cho lao động nước ngoài

Tư cách lưu trú là gì? Tư cách lưu trú tiếng Nhật là gì?

Tư cách lưu trú (tên tiếng anh là Certificate of Eligibility – viết tắt COE còn tư cách lưu trú tiếng Nhật là 在留資格認定証明書) là giấy xác nhận do Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp, cho phép người lao động nước ngoài sinh sống và làm việc hợp pháp tại Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định. 

Đây cũng là loại giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ đi xklđ Nhật Bản. Bởi nếu NLĐ không có giấy xác nhận này sẽ bị coi cư trú bất hợp pháp. Trường hợp bị phát hiện lao động sẽ lập tức bị trục xuất về nước.

Ngoài ra, theo quy định của Bộ tư pháp Nhật, lao động nước ngoài khi nhập cảnh vào Nhật và lưu trú trên 90 ngày với bất cứ mục đích gì đều phải làm thủ tục để Cục xuất nhập cảnh xét duyệt và cấp giấy xác nhận. Sau đó cơ quan lãnh sự ở Việt Nam mới cấp Visa theo đúng thời gian ghi trên giấy chứng nhận tư cách lưu trú.

Lưu ý: Đối với các trường hợp xin visa ngắn hạn dưới 90 ngày với mục đích du lịch, thăm người thân hay công tác thì không cần phải xin tư cách lưu trú. 

Những đối tượng được cấp giấy tư cách lưu trú 

Theo quy định của chính phủ Nhật, hiện có 27 loại tư cách lưu trú tại Nhật. Áp dụng cho từng mục đích, đối tượng và lĩnh vực hoạt động khác nhau. Cụ thể như du học, lao động, kỹ thuật viên, giáo sư, nghiệp vụ quốc tế, giáo dục, nghiên cứu, truyền thông báo chí, hoạt động văn hóa, y tế, kinh doanh, nghệ thuật, tôn giáo, kế toán, luân chuyển công tác, kế toán và kỹ năng, công vụ, điều dưỡng, giải trí, kỹ năng đặc định, …

Trong số lĩnh vực hoạt động được cấp tư cách lưu trú ở Nhật kể trên thì có 2 lĩnh vực phổ biến và được nhiều người biết đến. Đó là du học và lao động. Như vậy, để đủ điều kiện làm việc tại Nhật, bạn cần có giấy tư cách lưu trú tại Nhật theo dạng visa lao động.  

Thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu?

Xin giấy tư cách lưu trú Nhật Bản mới

Đối với lao động lần đầu tiên đến Nhật thì cần phải xin tư cách lưu trú mới. Thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật mất khoảng 2 đến 3 tháng kể từ ngày công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn nộp hồ sơ lên xuất nhập cảnh. Ngoài ra còn các dạng tư cách lưu trú khác tùy vào mục đích đi Nhật của từng người. Đa số các COE sẽ được cục xuất nhập cảnh Nhật Bản xét duyệt trong vòng 2 – 3 tháng sau khi nộp hồ sơ.

tư cách lưu trú tại nhật bản
JVNET liên tục cập nhật thông tin mới về COE

Gia hạn tư cách lưu trú COE

Giấy tư cách lưu trú tại Nhật có thời hạn nhất định. Đối với thực tập sinh thường là 6 tháng, riêng diện kỹ sư là 1 năm. Khi hết thời hạn thì các bạn phải gia hạn tư cách lưu trú. Cục xuất nhập cảnh sẽ xem xét quá trình NLĐ ở Nhật để tiếp tục gia hạn tư cách lưu trú. Thời gian xem xét sẽ mất từ 15 ngày đến 1 tháng.

Chuyển đổi tư cách lưu trú

Đối với những bạn trong thời gian lưu trú, mục đích lưu trú ở Nhật thay đổi thì cần làm thủ tục thay đổi tư cách lưu trú sao cho phù hợp với mục đích lưu trú mới đó. Thời gian chuyển đổi tư cách lưu trú sẽ tùy thuộc vào mục đích chuyển đổi. 

Cách kiểm tra tư cách lưu trú tại Nhật chuẩn xác nhất

Để kiểm tra tư cách lưu trú tại Nhật của mình có chuẩn xác hay không, cách nhanh và đơn giản nhất là đó là gọi điện lên Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản để xác nhận. Bạn có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại có trên phiếu trình Cục mà bạn sở hữu. 

Trước khi gọi điện xác nhận, bạn cần chuẩn bị một số câu hỏi tiếng Nhật. Dưới đây là một số câu thoại phổ biến, bạn có thể tham khảo:

1. Zairyushikaku nintei no joukyou wo kikitai desu ga… Tôi muốn hỏi về tình trạng tư cách lưu trú

2. Shinsei bango ha … : Mã số xin tư cách lưu trú của tôi là …

3. Teishutsu bi ha …: Ngày nộp tư cách lưu trú của tôi là … 

cách kiểm tra tư cách lưu trú tại nhật
Cách kiểm tra tư cách lưu trú tại Nhật chuẩn xác nhất

Thủ tục xin tư cách lưu trú tại Nhật

Thông thường, thủ tục xin tư cách lưu trú tại Nhật tuân theo quy trình cơ bản dưới đây:

  1. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin tư cách lưu trú và gửi lên Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản
  2. Nếu hồ sơ của bạn đúng và đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu, Cục sẽ cấp GIẤY CHỨNG NHẬN đủ tiêu chuẩn về mặt pháp lý cho bạn.
  3. Tiến hành xin visa tại Lãnh sự quán Nhật Bản tại VN
  4. Nhận giấy tư cách lưu trú

Lưu ý: Sau khi nhận được giấy chứng nhận, trong 3 tháng, bạn phải xin visa ngay. Còn khi nhận được Visa, trong vòng 3 tháng bạn phải tiến hành nhập cảnh vào Nhật. Nếu quá 3 tháng, bạn sẽ không được sang Nhật nữa.

thủ tục xuất khẩu lao động nhật bản Cập nhật ngay: Quy trình thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 

Thủ tục xin tư cách lưu trú tại Nhật
Thủ tục xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản ngày càng đơn giản

Hồ sơ xin tư cách lưu trú tại Nhật 

So với các lĩnh vực hoạt động khác thì hồ sơ xin tư cách lưu trú tại Nhật cho lao động là đơn giản nhất. Đối với những bạn chuẩn bị giấy tờ để xin tư cách lưu trú đi xuất khẩu Nhật thì chỉ cần:

  1. Ảnh 3×4 (yêu cầu ảnh rõ mặt, không đội mũ, nền trắng, thời gian chụp < 3 tháng tính đến ngày gửi hồ sơ)
  2. Bản scan hộ chiếu có tất cả các trang (yêu cầu rõ nét, không vẩn mực)
  3. Sơ yếu lý lịch (yêu cầu khai trung thực, không tẩy xóa) 

Ngoài ra còn một số loại giấy tờ khác như thư tiến cử, hợp đồng lao động, tờ khai thông tin, bản kê khai chi phí,… Tất cả sẽ do công ty phái cử bạn sang Nhật tiếp nhận và xử lý. 

hồ sơ đi Nhật cần những gì Tìm hiểu thêm: Năm 2024, hồ sơ đi xuất khẩu Nhật Bản gồm những gì

hồ sơ xin tư cách lưu trú tại nhật
Hồ sơ xin tư cách lưu trú tại Nhật ngày càng đơn giản

Phân biệt giấy tư cách lưu tú Nhật Bản và Visa

Trên thực tế, đã có không ít người nhầm lẫn visa và giấy tư cách lưu trú Nhật Bản là một. Hoặc một số khác lại cho rằng, chỉ cần xin được giấy tư cách lưu trú tại Nhật sẽ không cần làm visa nữa. Tuy nhiên, hai loại giấy tờ này là khác nhau.

  • Đối với giấy chứng nhận tư cách lưu trú được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản.
  • Còn visa Nhật Bản lại được Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam cấp.

Như vậy, người lao động khi đến Nhật làm việc cần phải có cả 2 loại giấy tờ trên. Theo trình tự, lao động cần xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú trước, sau đó mới đến visa.

tư cách lưu trú và visa
Phân biệt tư cách lưu trú và visa

Giải đáp từ A-Z vấn đề liên quan đến tư cách lưu trú Nhật Bản

NLĐ có tư cách lưu trú thì khi nào có visa?

Thực tế, bạn có thể xin visa Nhật sau khi có tư cách lưu trú COE. Thời gian từ lúc xin Visa đến lúc có kết quả là khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn nếu đợt xin COE đó quá đông. Trong thời gian từ 1-3 tháng sau khi nhận giấy chứng nhận tư cách lưu trú, NLĐ sẽ phải hoàn tất thủ tục xuất cảnh và bay sang Nhật. Thời gian hoàn thành các thủ tục này mất khoảng 1 tháng.

Lao động có tư cách lưu trú thì khi nào bay?

Thông thường, sau 1 – 3 tháng được cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú, người lao động sẽ phải hoàn tất thủ tục xuất cảnh và bay sang Nhật. Thời gian vàng để xuất cảnh sau khi có giấy chứng nhận tư cách lưu trú là 1 tháng. Vì khi đó hiệu lực của giấy chứng nhận còn mới và nó cũng chứng tỏ công ty phái cử của bạn đã có kế hoạch xuất cảnh cho NLĐ kỹ càng.

có tư cách lưu trú thì khi nào bay
Lao động có tư cách lưu trú thì khi nào bay?

Xin tư cách lưu trú tokutei mất bao lâu?

Trả lời: Thời gian xin tư cách lưu trú tokutei mất khoảng 2-3 tháng. Nhưng riêng ngành xây dựng, thời gian xin tư cách sẽ lâu hơn khoảng 4-6 tháng. Bởi vì cần phải xin cấp phép của Bộ xây dựng trước rồi mới xin được tư cách lưu trú. Tuy nhiên, phần lớn các công ty có dự định tiếp nhận lao động đặc định thì họ sẽ làm thủ tục xin trước đó nên thời gian xin tư cách lưu trú tokutei cũng chỉ nhất khoảng 2- 3 tháng thôi. 

coe nhật bản Cập nhật ngay: Thông tin mới nhất về chương trình lao động đặc định Nhật Bản 2024 

Tư cách lưu trú có thời hạn bao lâu?

Trả lời: Thông thường, tư cách lưu trú cho lao động thường có thời hạn từ 6 tháng – 1 năm. Khi nào tư cách hết hạn, lao động sẽ được gia hạn tiếp

Xin tư cách lưu trú cần những gì?

Trả lời: Đối với những bạn xin tư cách lưu trú Nhật Bản theo diện lao động thì chỉ cần chuẩn bị: Ảnh 3×4, bản scan hộ chiếu và sơ yếu lý lịch. Còn những loại giấy tờ khác thì phía công ty phái cử sẽ hoàn tất cho bạn. 

Trình cục bao lâu thì có tư cách lưu trú?

Trả lời: Sau khi, bạn hoàn thành xong hồ sơ xin tư cách lưu trú rồi trình cục thì khoảng 2 – 3 tháng thì có tư cách lưu trú. Thời gian tính từ ngày bạn nộp hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh. 

Hi vọng bài viết trên sẽ giải đáp cho người lao động về việc xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu cùng các vấn đề khác xoay quanh vấn đề xin tư cách lưu trú Nhật Bản. Để biết thêm chi tiết về đơn hàng, hồ sơ thủ tục đi Nhật, người lao động có thể liên hệ đến Hotline: 0815.585.585 để được hỗ trợ chi tiết và chính xác nhất. 


Bài viết liên quan