Chia sẻ kinh nghiệm chọn đơn hàng đi Nhật Bản

vuthuong

Phần lớn người lao động khi tham gia chương trình đi Nhật làm việc đều mong muốn tìm được công việc vừa phù hợp với điều kiện bản thân vừa phải mang lại thu nhập cao hay môi trường tốt. Vậy kinh nghiệm chọn đơn hàng đi Nhật cho người lao động là gì? Liệu rằng có phải cứ đơn hàng lương cơ bản cao là đơn tốt nhất. Dưới đây là một số giải đáp và chia sẻ của JVNET mà các bạn có thể tham khảo.

kinh nghiệm chọn đơn hàng đi Nhật Bản
Phần lớn người lao động khi tham gia chương trình đi Nhật làm việc đều mong muốn tìm được công việc vừa phù hợp với bản thân

Kinh nghiệm chọn đơn hàng đi Nhật làm việc

Thực tế mục đích đi Nhật của mỗi người là không giống nhau. Do vậy mỗi bạn sẽ có nhiều cách chọn đơn hàng đi Nhật khác nhau. Một số bạn sẽ lựa chọn theo điều kiện bản thân, theo chi phí đi Nhật. Số khác lại quan tâm hơn về địa điểm làm việc hoặc chế độ đãi ngộ của đơn hàng. 

  • Lựa chọn đơn hàng Nhật Bản theo điều kiện bản thân 

Mỗi đơn hàng sẽ có những tiêu chuẩn lựa chọn ứng viên riêng. Nên trước khi quyết định tham gia đơn hàng, bạn cần tìm hiểu kỹ xem điều kiện bản thân có phù hợp không.

– Thứ nhất, chọn đơn hàng đi Nhật theo giới tính

Đối với nam giới nên chọn các đơn hàng ngành cơ khí, xây dựng, đóng gói công nghiệp,… Nữ giới nên chọn các đơn hàng nhóm làm trong nhà xưởng như may mặc, chế biến thực phẩm, lắp ráp linh kiện điện tử, nông nghiệp, vệ sinh tòa nhà,…

– Thứ hai, chọn đơn hàng theo ngoại hình, sức khỏe

Nhiều đơn hàng đi Nhật đòi hỏi yêu cầu về chiều cao, cân nặng của người lao động đặc biệt đơn hàng cho nam. Bởi đối với ngành nghề cần sử dụng nhiều sức lực như xây dựng, cơ khí thì nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên hơn những ứng viên có ngoại hình khỏe mạnh. Một số đơn hàng cho nữ cũng quan tâm về ngoại hình như vệ sinh tòa nhà, khách sạn,…

– Thứ ba, chọn đơn hàng theo độ tuổi

Đa số các đơn hàng đi Nhật lựa chọn độ tuổi từ 18 đến 35 bao gồm ngành điện tử, cơ khí, may mặc, thực phẩm, xây dựng,…. Một số ít đơn hàng lấy đến độ tuổi 40 như chăn nuôi, nông nghiệp, giặt là. 

– Ngoài ra còn có các yêu cầu về cận thị, hình xăm,…

Trước đây gần 100% đơn hàng đều không tuyển lao động có hình xăm. Nhưng từ năm 2022 thị trường tuyển dụng tại Nhật đã thoáng hơn về vấn đề này. Do vậy lao động có hình xăm vẫn có thể tham gia đi Nhật làm việc. Lưu ý hình xăm phải nhỏ, kín và không phản cảm. Tuy nhiên nếu bạn có hình xăm vẫn nên xem kỹ điều kiện tuyển dụng của mỗi đơn hàng nhé.

Đối với trường hợp cận thị cũng tương tự. Nếu bạn bị cận cấp độ nhẹ từ 1 đến 3 độ thì có thể tham gia các đơn hàng trừ các ngành lắp ráp linh kiện, may mặc, tiện, hàn,… Bởi các công việc này yêu cầu thị lực cao. Trường hợp bạn bị cận nặng quá (trên 5 độ) thì nên tiến hành mổ cận.

  • Lựa chọn đơn hàng XKLĐ Nhật theo chi phí

Chi phí là một trong những vấn đề nhiều bạn cân nhắc khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản. Sự chênh lệch về chi phí đi Nhật của đơn hàng phụ thuộc vào mức lương, công việc và môi trường làm việc của đơn hàng đó.

đi Nhật phí 0 đồng tại JVNET
Đơn hàng đi Nhật làm việc có chi phí siêu thấp tại JVNET

Thông thường đơn hàng làm việc ngoài trời như xây dựng sẽ có chi phí thấp bằng 2/3 các đơn hàng làm việc trong nhà xưởng (thực phẩm, lắp ráp linh kiện, cơ khí, may mặc,…). Đặc biệt tại JVNET có Đơn hàng 0 đồng. Đây thực sự là lựa chọn hoàn hảo cho những bạn mong muốn đi Nhật làm việc với chi phí thấp nhất. Xem chi tiết Đơn hàng 0 đồng có thật không?

  • Lựa chọn đơn hàng theo mức lương cơ bản

Mức lương của lao động tại Nhật phụ thuộc vào ngành nghề, địa điểm, kinh nghiệm làm việc,… Nhiều người lao động có xu hướng lựa chọn mức lương cơ bản cao nhất. Tuy nhiên không hẳn đơn hàng lương cao nhất là đơn hàng có thu nhập tốt nhất.

Bởi có khá nhiều đơn hàng lương cơ bản thấp nhưng tính chất công việc ổn định có tăng ca làm thêm nhiều. Điều này giúp cho thu nhập của lao động tăng đáng kể thậm chí có thể cao hơn các đơn hàng có lương cơ bản cao mà không có tăng ca.

  • Lựa chọn theo địa điểm làm việc tại Nhật

Nhật Bản là một quốc gia có địa hình thẳng đứng kéo dài từ Bắc đến Nam. Vì vậy từng khu vực sẽ có các loại hình khí hậu khác nhau. Đối với các tỉnh phía biển Nhật Bản vì địa bao gồm nhiều dãy núi nên thường có nhiều mây, tuyết. Ngược lại, phía biển Thái Bình Dương lại có nhiều nắng, trời trong xanh hơn.

cách chọn đơn hàng đi Nhật theo vùng
Nhật Bản là một quốc gia có địa hình thẳng đứng kéo dài từ Bắc đến Nam nên từng khu vực sẽ có các loại hình khí hậu khác nhau

 

Bên cạnh đó mức lương cơ bản của từng vùng cũng có sự chênh lệch. Trong đó Tokyo là tỉnh có mức lương tối thiểu tính theo giờ cao nhất, tiếp theo là tỉnh Kanagawa, Osaka và cuối cùng là các tỉnh Kochi và Okinawa. Xem chi tiết: Mức lương vùng Nhật Bản 47 tỉnh mới nhất 2023.

Tuy nhiên có kinh nghiệm chọn đơn hàng đi Nhật rằng những vùng trung tâm có mức lương cơ bản cao như Tokyo, Osaka sẽ đồng nghĩa với chi phí sinh hoạt tại đây cũng khá đắt đỏ hơn.

  • Lựa chọn ngành nghề đi Nhật theo bằng cấp, kinh nghiệm làm việc

Đa số các các đơn hàng của Nhật Bản đều yêu cầu lao động tốt nghiệp trình độ cấp III trở lên. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thị trường làm việc tại Nhật Bản đã tạo thêm nhiều cơ hội cho các bạn tốt nghiệp cấp 2, thậm chí có đơn hàng còn không yêu cầu trình độ.

Có đến hơn 80% các ngành nghề phổ thông tại Nhật Bản là không yêu cầu NLĐ có kinh nghiệm làm việc. Nhưng đối với một số ngành thì đây là yếu tố không thể thiếu như: hàn, tiện, dệt may, lái máy,… Những ngành này thường thi tuyển tay nghề nhưng chủ yếu để phía công ty tiếp nhận tại Nhật xem xét tác phong, ý thức làm việc của lao động. Lợi thế khi lựa chọn ngành nghề mình có kinh nghiệm là cơ hội trúng tuyển khi tham gia đơn hàng sẽ cao hơn

Top đơn hàng Nhật Bản Hot nhất năm 2023

Hiện tại, theo OTIT có 77 ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cho lao động nước ngoài. Năm 2023 với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp, phần lớn người lao động có xu hướng tham gia đơn hàng làm việc trong nhà xưởng như chế biến thực phẩm, trồng trọt, lắp ráp linh kiện điện tử, gia công cơ khí,…

  • Đơn hàng XKLĐ ngành thực phẩm

Đơn hàng thực phẩm Nhật Bản là đơn hàng được nhiều lao động lựa chọn nhất. Công việc này đảm bảo vệ sinh an toàn, không yêu cầu cao về kinh nghiệm phù hợp với cả nam và nữ. Đơn hàng thực phẩm người lao động sẽ làm việc tại các nhà xưởng, không ảnh hưởng thời tiết. Đây là công việc có mức lương tốt, làm thêm ổn định. Các công việc đơn hàng thực phẩm như: làm cơm hộp, chế biến thịt, chế biến đồ ăn nhanh,…

cách chọn đơn hàng đi Nhật lương cao
Đơn hàng thực phẩm Nhật Bản là đơn hàng được nhiều lao động lựa chọn nhất năm 2023
  • Đơn hàng đi Nhật làm nông nghiệp trong nhà kính

Đây là nhóm đơn hàng khá phù hợp với người Việt bởi đa số lao động nước ta xuất phát từ nông dân. Đặc biệt khi nền nông nghiệp tại Nhật được đánh giá khá cao, áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật. Điều này giúp lao động thích nghi, làm quen với công việc nhanh chóng.

Ngoài ra ưu điểm của ngành nông nghiệp này so với nước ta là lao động làm việc chủ yếu trong nhà kính, không chịu nắng mưa, trái gió trở trời. Thêm vào đó cũng là ngành nghề quen thuộc, dễ dàng áp dụng sau khi về nước, thu nhập tốt.

>>> Xem chi tiết: [MỚI NHẤT] Các đơn hàng đi Nhật lương cao phí thấp siêu HOT

  • Đơn hàng cơ khí đi Nhật

Đơn hàng cơ khí phù hợp với nam giới nhất là những lao động có kinh nghiệm. Đơn hàng cơ khí có mức lương thuộc TOP đầu các đơn hàng XKLĐ Nhật. Công việc thuộc nhóm ngành này khá đa dạng về loại hình bao gồm hàn, đúc, dập, tiện, phay,… Nếu bạn có kinh nghiệm trong ngành này chắc chắn có lợi thế khi đăng ký thi tuyển đơn hàng.

kinh nghiệm chọn đơn hàng đi xklđ nhật
Đơn hàng cơ khí Nhật Bản thuộc top 1 đơn hàng có mức lương cao cho người lao động
  • Đơn hàng đi Nhật ngành lắp ráp linh kiện

Là một trong số nhóm đơn hàng HOT nhận được nhiều sự chú ý bởi số lượng tuyển dụng lớn cùng với đó mức lương tốt, việc làm ổn định. Theo đó, công việc này người lao động sẽ làm việc theo dây chuyền sản xuất các công đoạn khác nhau (kiểm tra, hoàn thiện, phân loại, đóng gói,…).

  • Đơn hàng vệ sinh tòa nhà

Công việc vệ sinh tòa nhà, khu văn phòng khá HOT thời gian gần đây. Công việc chủ yếu gồm dọn dẹp, lau chùi, vệ sinh phòng khách sạn, lau dọn khu công cộng, văn phòng làm việc, tòa nhà, khu vui chơi,… Lý do đơn hàng này nhận được nhiều sự quan tâm trong năm 2023 bởi độ tuổi tuyển dụng có thể đến 40 tuổi. Công việc nhẹ nhàng đi kèm thời gian làm thêm khá nhiều. Do đó thu nhập của lao động cũng tăng đáng kể so với mức lương cơ bản ban đầu.

Kinh nghiệm chọn đơn hàng đi Nhật là một trong những vấn đề mà người lao động cần tham khảo kỹ trước khi đăng ký. Bởi đơn hàng là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp tới 3 năm làm việc tại Nhật của các bạn. Bạn có đạt được mục tiêu đặt ra ban đầu khi quyết định đi Nhật hay không cũng phần lớn phụ thuộc vào cách chọn đơn hàng đi Nhật của bản thân. Hy vọng qua chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn.


Bài viết liên quan