Chi phí sinh hoạt tại Nhật một tháng hết bao nhiêu?

member1

Xuất khẩu lao động Nhật Bản trong những năm gần đây đang Nhận được sự quan tâm của nhiều lao động Việt Nam. Nhiều người nói đi XKLĐ Nhật lương cao lắm, cuộc sống đầy đủ lắm. Nhưng thực tế có phải như vậy không? Với chi phí đắt đỏ tại Nhật thì liệu người lao động có thể tiết kiệm được “tiền chục, tiền trăm” sau 3 năm đi làm việc hay không?

Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản

Lương thực tế của thực tập sinh khi làm việc tại Nhật Bản

Thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản sẽ được trả theo mức lương cơ bản dành cho lao động phổ thông. Do đó, sẽ không có sự chênh lệch quá lớn giữa các ngành nghề, thu nhập cơ bản của người lao động sẽ rơi vào khoảng 30-35 triệu đồng/tháng. Nếu xí nghiệp có nhiều việc làm thêm, thu nhập thực tế của người lao động nhận được có thể lên đến 18-22 man/tháng (tương đương 36-42 triệu đồng).

Tuy nhiên, có một điều người lao động cần chú ý đó là mức lương cơ bản theo vùng lại có sự chênh lệch khá lớn. Cụ thể:
– Tại những thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kanagawa, mức lương tối thiểu lao động nhận được sẽ lớn hơn 900 yên/tháng.
– Những tỉnh hay thành phố nhỏ có mức lương tối thiểu thấp hơn khá nhiều dao động từ 600-700 yên/tháng.

đi Nhật làm việc Xem thêm: Xuất khẩu lao động Nhật Bản: Nên chọn tỉnh nào tốt lương cao?

Đồng yên Nhật Bản

Chi phí sinh hoạt tại Nhật một tháng trung bình hết bao nhiêu tiền?

Để cùng tìm hiểu về nội dung này, hãy cùng tìm hiểu những khoản phí mà bạn phải trả khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

– Tiền thuế: Tiền thuế thu nhập cá nhân sẽ được trừ trực tiếp vào tiền lương hàng tháng của người lao động, mức thuế có sự khác nhau tùy vào khu vực, ngành nghề và sẽ dao động từ 1.000 – 2.000 yên/tháng

– Bảo hiểm: Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn sẽ bắt buộc phải đóng từ 2-3 loại bảo hiểm bao gồm bảo hiểm y tế quốc dân, bảo hiểm hưu trí… tổng trừ khoảng 15.000 – 20.000 yên/tháng. Tiền bảo hiểm bạn đóng sau khi hết hạn hợp đồng về nước trong thời gian khoảng 6 tháng thì sẽ được nhận lại, với hợp đồng 3 năm thì bạn nhận được khoảng 40-70 triệu đồng.

– Thuê nhà, đi lại: Thông thường người lao động khi sang làm việc tại Nhật Bản sẽ được xí nghiệp bố trí chỗ để ăn ở và sinh hoạt. Chi phí nội trú dao động từ 15.000 – 20.000 yên/tháng. Đi lại thì bạn có thể sử dụng các phương tiện công cộng hoặc sử dụng xe đạp, trung bình sẽ hết khoảng 10.000 yên/tháng.

– Ăn uống: Ăn uống ở Nhật khá đắt đỏ, khoảng 30.000 yên/tháng. Chi phí sinh hoạt, điện, nước, gas khoảng 10.000 yên/tháng.

lương tại Nhật Xem ngay: THỰC TẾ mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

 

Tokyo

Tổng cộng chi phí bắt buộc hàng tháng bạn phải chi trả sẽ hết khoảng 70.000 – 80.000 yên/tháng. Ngoài ra còn rất nhiều những khoản phí phát sinh như liên hoan, đi chơi, tụ tập bạn bè, thuốc khi không may ốm đau…

Như vậy, mức lương thực lĩnh của người lao động sẽ khoảng 18-22 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên đây là mức thu nhập chưa bao gồm làm thêm. Thông thường các xí nghiệp Nhật luôn tạo điều kiện tốt nhất giúp người lao động có thể được làm thêm để tăng thu nhập. Nếu có làm thêm nhiều, lương thực lĩnh của người lao động có thể lên tới 18-22 man/tháng.

Chi phí ở tỉnh, thành nào đắt đỏ nhất Nhật Bản?

Cũng giống ở Việt Nam, chi phí ở các thành phố lớn bao giờ cũng đắt đỏ hơn. Nếu nói đến chi phí đắt đỏ nhất Nhật Bản thì phải kể đến Thủ đô Tokyo. Nơi được mệnh danh là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

Chính vì chi phí sinh hoạt đắt nhất Nhật Bản nên mức lương ở đây cũng là cao nhất. Với mỗi giờ lao động, chính phủ Nhật Bản quy định trả tiền lương là 952 yên.

Hi vọng những nội dung trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về những chi phí khi làm việc tại Nhật Bản. Với những khoản chi phí ở trên, bạn có thể tự tính được mức lương thực lĩnh của mình qua mức lương cơ bản của đơn hàng. Tuy nhiên, bạn đừng quên cộng thêm lương làm thêm nhé. Còn bất cứ thắc mắc gì, người lao động có thể liên hệ với JVNET để được giải đáp, Hotline 0989 501 009.


Bài viết liên quan