TOP 20++ câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật

member1

Phỏng vấn là bước quan trọng mà NLĐ phải trải qua khi đi XKLĐ Nhật Bản. Bạn băn khoăn không biết những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật là gì và làm thế nào để trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng nhất. Giờ đây bạn sẽ không phải lo lắng nữa bởi JVNET sẽ chia sẻ trọn bộ câu hỏi và bí quyết trả lời phỏng vấn trúng tuyển ngay từ lần đầu. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Top những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật
JVNET đã tổng hợp list các câu hỏi khi đi phỏng vấn xklđ nhật bản

Quy trình phỏng vấn đi Nhật làm việc năm 2024

Khi đã lựa chọn được một đơn hàng phù hợp thì người lao động sẽ bước vào phần thi phỏng vấn. Thông thường có 2 hình thức đó là trực tiếp tại văn phòng công ty hoặc online qua phần mềm. Dưới đây là quy trình phỏng vấn đi Nhật mới nhất năm 2023 mà bạn cần nắm được.

Phỏng vấn online qua phần mềm

Các bạn sẽ tham gia buổi phỏng vấn online với nhà tuyển dụng Nhật Bản tại văn phòng công ty. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng giúp kết nối ứng viên với nhà tuyển dụng dễ dàng như: zoom, skype, zalo,… Thông thường với hình thức này bạn sẽ được nhận kết quả trong vòng 3 ngày sau khi phỏng vấn.

Phỏng vấn trực tiếp

Đây là một hình thức phổ biến được các công ty áp dụng nhiều nhất. Theo đó đại diện bên xí nghiệp, nghiệp đoàn Nhật Bản sẽ qua Việt Nam phỏng vấn trực tiếp tại văn phòng công ty. Lịch phỏng vấn sẽ được công ty JVNET sắp xếp và thông báo trước cho các bạn. 

Cho dù là hình thức nào thì một buổi phỏng vấn đi Nhật sẽ thường bao gồm các quy trình cụ thể như sau:

– Chào hỏi và giới thiệu về bản thân bằng tiếng Nhật

– Nhà tuyển dụng đặt các câu hỏi để ứng viên trả lời.

– Thi tuyển kỹ năng/tay nghề (nếu có)

– Gửi lời cảm ơn và kết thúc phỏng vấn

các câu hỏi khi đi phỏng vấn xklđ nhật bản
Quy trình phỏng vấn đi Nhật làm việc cập nhật 2023

Các bạn hãy thật bình tĩnh, tự tin khi giới thiệu về bản thân và lắng nghe thật kỹ để đưa ra câu trả lời rõ ràng, đúng trọng tâm. Đồng thời các bạn cũng đừng quá lo lắng bởi sẽ có cán bộ phụ trách đơn hàng và phiên dịch viên hỗ trợ trong suốt quá trình phỏng vấn giúp bạn hoàn thành tốt nhất phần thi của mình.

câu hỏi phỏng vấn đi nhật Click xem ngay: Bí quyết trúng tuyển phỏng vấn đơn hàng đi Nhật ngay lần đầu

Tổng hợp các câu hỏi khi đi phỏng vấn xklđ Nhật Bản

Phần thi phỏng vấn khiến nhiều bạn lo lắng nhất bởi không biết làm thế nào để đưa ra câu trả lời phỏng vấn đi Nhật tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng và nghiệp đoàn. Để giúp các bạn chuẩn bị hành trang tốt nhất trước khi bắt đầu vào vòng thi này JVNET đã tổng hợp lại những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật như sau:

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật?

Giới thiệu bản thân là bước đầu tiên mà trong bất kỳ buổi phỏng vấn nào nhà tuyển dụng cũng sẽ hỏi bạn. Đây là một câu hỏi phỏng vấn đi Nhật đơn giản bạn chỉ cần thoải mái tự tin giới thiệu về bản thân một cách ngắn gọn, rõ ràng. Một số thông tin cơ bản bạn có thể trình bày như: họ tên, tuổi, quê quán, trình độ học vấn, … 

Sở thích của bạn là gì?

Một câu hỏi vô cùng đơn giản nên bạn hãy trả lời đúng theo sở thích của mình. Ví dụ: “Tôi rất thích đọc sách, xem tin tức để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới” hoặc “Tôi thích chơi thể thao đặc biệt là bóng đá để thư giãn tinh thần và nâng cao sức khỏe.”

Mục đích sang Nhật của bạn là gì?

Bạn có thể trả lời như sau: “Mục đích đi Nhật làm việc của tôi là kiếm tiền phụ giúp gia đình và sau khi về nước với kinh nghiệm của mình có thể tìm công việc tốt tại các công ty, doanh nghiệp lớn ở Việt Nam”.

Ngoài ra bạn cũng có thể lồng ghép thêm mục đích khác: “Tôi muốn có cơ hội tiếp xúc với công nghệ, máy móc hiện đại để nâng cao trình độ tay nghề” hoặc “Tôi yêu thích nước Nhật và muốn được trải nghiệm văn hóa, cuộc sống của đất nước và con người nơi đây”.

mục đích đi Nhật của bạn là gì Xem ngay: 10 cách trả lời “Mục đích đi Nhật của bạn là gì?” hay nhất 

Mục đích đi Nhật của bạn là gì
Cách trả lời phỏng vấn đi xuất khẩu Nhật Bản: “Mục đích đi Nhật của bạn là gì?”

Bạn đã từng làm công việc gì?

Với câu hỏi phỏng vấn xklđ Nhật này thì các bạn hãy thoải mái chia sẻ công việc cụ thể đã từng làm trước đó để nhà tuyển dụng nắm được. Bạn hãy trả lời một cách trung thực bởi trước đó bạn đã được phía công ty yêu cầu điền các thông tin cơ bản. Do vậy để không bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng bạn nên có câu trả lời trùng khớp với thông tin ban đầu cung cấp.

Bạn có chịu được vất vả không?

Chắc chắn bạn phải trả lời là CÓ. Bạn có thể trình bày thêm về công việc đã từng làm trước đó để khẳng định rằng mình không sợ vất vả, luôn chăm chỉ và cố gắng để hoàn thành tốt nhất công việc được giao. 

Tại sao bạn lựa chọn công việc này?

Bạn hãy nói những hiểu biết của mình về công việc ứng tuyển và dự định cơ hội việc làm trong tương lai. Ví dụ: “Tôi chọn công việc gia công cơ khí để sau khi trở về nước với kinh nghiệm, trình độ tay nghề được tiếp thu ở Nhật sẽ giúp tôi tìm kiếm một công việc tốt, lương cao ở quê nhà.”

Điểm mạnh của bạn là gì?

Người Nhật nổi tiếng là chăm chỉ, cẩn thận cho nên nhà tuyển dụng rất hút với NLĐ có tính ham học hỏi, chịu khó làm việc. Cho nên bạn hãy đưa điểm mạnh này vào trong câu trả lời. Với những bạn đã học tiếng Nhật trước đó nên khả năng giao tiếp tốt thì có thể bổ sung vào phần trình bày để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Điểm yếu của bạn là gì?

Bạn cần chú ý trả lời một cách khéo léo, đưa ra khuyết điểm nhưng không làm ảnh hưởng đến công việc ứng tuyển và không nên nhận rằng mình không có điểm yếu. Bạn có thể trả lời câu hỏi này theo cách sau: “Tôi có một điểm yếu là nói chuyện hơi nhanh nhưng tôi đã khắc phục bằng việc luyện nói mỗi ngày nên giờ đây cách nói chuyện của tôi đã chậm rãi và rõ ràng hơn rất nhiều.”

Trả lời phỏng vấn đi Nhật Bản
Hướng dẫn trả lời câu hỏi phỏng vấn đi Nhật ấn tượng

Bạn muốn mức lương là bao nhiêu?

Đây là một trong những câu hỏi khi phỏng vấn đi Nhật khá nhạy cảm nên bạn cần trả lời một cách khéo léo. Ví dụ: “Tôi sẽ nhận mức lương theo quy định của phía công ty và hoàn thành thật tốt công việc của mình.” Hoặc bạn trả lời rằng: “Tôi mong muốn nhận được mức lương bằng với mức lương mà nhân viên đã tư vấn trước đó”. 

đi Nhật 3 năm được bao nhiêu tiền Bạn muốn biết mức lương XKLĐ Nhật năm 2023 là bao nhiêu? click xem ngay: TẠI ĐÂY

Khi công ty có nhiều việc, bạn có đồng ý làm thêm giờ không?

Bạn có thể trả lời là: “Nếu công ty có nhiều việc cần giải quyết thì tôi sẵn sàng tăng ca làm thêm giờ để kịp tiến độ công việc”. Bởi ở Nhật rất nhiều công việc có thời gian tăng ca, làm thêm giúp bạn nâng cao thu nhập.

Bạn có biết nấu ăn không?

Bạn nên trả lời là CÓ nhé. Bạn có thể bổ sung thêm: “Khoảng thời gian ở nhà tôi vẫn thường xuyên nấu ăn cho cả gia đình”. Bởi khi sang Nhật làm việc xa gia đình thì việc tự nấu ăn là điều cần thiết để giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền sinh hoạt.

Bạn biết gì về Nhật Bản?

Hãy chia sẻ những gì mà bạn biết về đất nước Nhật Bản để nhà tuyển dụng nhận thấy rằng bạn có tìm hiểu và mong muốn làm việc tại đây. Bạn có thể giới thiệu một vài nét đặc trưng về văn hóa hoặc địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nhật Bản như: núi Phú Sĩ, tháp Tokyo, lâu đài Himeji, Chùa Sensoji,…

đi Nhật 3 năm được bao nhiêu tiền Dành 1 phút biết TẤT TẦN TẬT về Nhật Bản bằng cách CLICK XEM NGAY 

trả lời phỏng vấn đi nhật
Hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn đi Nhật Bản – Bạn cần biết

Bạn có người thân hoặc bạn bè đang ở Nhật không?

Nếu bạn có người thân trong gia đình sinh sống và làm việc tại Nhật Bản hợp pháp thì có thể giới thiệu cho nhà tuyển dụng biết thêm về công việc, nơi sinh sống của họ. Lưu ý bạn không nên trả lời rằng có nhiều bạn bè đang ở bên Nhật vì nhà tuyển dụng lo ngại vấn đề bạn sẽ bị bạn bè rủ rê bỏ trốn ra ngoài làm việc.

Nếu bố mẹ hoặc con bị ốm thì bạn có muốn về nước thăm không?

Thêm một câu hỏi phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản mà bạn thường sẽ gặp, bạn có thể đưa ra câu trả lời: “Nếu bố mẹ hoặc con ốm thì đã có người thân ở bên hỗ trợ, chăm sóc nên tôi có thể yên tâm làm việc thật tốt để kiếm tiền gửi về cho gia đình.”

Bạn có dễ dàng thích nghi với cuộc sống tập thể không?

Bạn nên trả lời là Có. Bởi khi sang Nhật làm việc bạn sẽ phải sống trong môi trường tập thể cho nên vấn đề thích nghi rất quan trọng. Ngoài ra bạn cũng có thể trình bày thêm rằng trước đây bạn đã từng sinh sống tập thể ở ký túc xá khi còn đi học.

Nếu xảy ra mâu thuẫn khi ở ký túc xá, bạn xử lý thế nào?

Khi gặp những câu hỏi khi phỏng vấn đi Nhật kiểu này, bạn nên trả lời như sau: “Trong môi trường sống tập thể sẽ rất dễ xảy ra mâu thuẫn nhưng tôi sẽ cố gắng hòa giải, nếu trường hợp xấu hơn tôi sẽ báo cáo với ban quản lý ký túc xá để được hỗ trợ giải quyết.”

Sau khi đi Nhật về bạn có dự định làm gì?

Đối với câu hỏi này, bạn có thể trả lời đa dạng khác nhau bởi mỗi người sẽ có một dự định riêng. Bạn có thể tham khảo một vài cách trả lời dưới đây:

– “Về Việt Nam tôi có dự định sẽ ứng tuyển vào vị trí giáo viên tại các trung tâm đào tạo tiếng Nhật.”

– “Tôi rất yêu thích ngành cơ khí. Vì vậy, khi đi Nhật về tôi sẽ tự mở xưởng kinh doanh liên quan đến cơ khí.” (Áp dụng cho những bạn đi đơn cơ khí) 

– “Sau khi đi Nhật về tôi muốn tiếp tục trau dồi tiếng Nhật và học hỏi thêm nhiều kỹ năng để trở thành phiên dịch viên tiếng Nhật”

đi nhật về nên làm gì
Những ngành nghề được TTS về nước hay lựa chọn

Với số tiền tích lũy trong 3 năm, bạn sẽ sử dụng làm gì?

Đây là 1 trong những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật bạn hãy trả lời: “Sau thời gian 3 năm làm việc tại Nhật với số tiền tích lũy này tôi có dự định sẽ mở xưởng cơ khí tại nhà.” Hoặc ví dụ: “Với khoản tiền tích lũy trong 3 năm thì tôi dự định sẽ xây một căn nhà khang trang cho gia đình ở quê”. Ngoài ra, với những bạn có trình độ tiếng nhật tốt thì trả lời rằng: “Tôi sẽ học thêm một khóa nghiệp vụ sư phạm để trở thành giáo viên tiếng Nhật”.

đi Nhật 3 năm được bao nhiêu tiền Tìm hiểu ngay: Thực tế, Đi Nhật 3 năm về được bao nhiêu tiền

Hãy kể về thành công/thất bại của mình?

Khi nhà tuyển dụng hay nghiệp đoàn hỏi bạn câu hỏi này, bạn hãy lưu ý là kể về thành quả liên quan đến công việc để thể hiện mình phù hợp với công việc đang ứng tuyển. Đối với trường hợp kể về thất bại thì bạn nên chỉ ra một thất bại không ảnh hưởng đến công ty hay công việc. Từ đó, bạn nên đưa ra cách xử lý và bài học kinh nghiệm về thất bại đó. 

Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Bạn lưu ý rằng không nên hỏi về mức lương vì thông tin này đã có chi tiết trong phần thông tin đơn hàng. Một số ví dụ về những câu hỏi nên hỏi nghiệp đoàn mà bạn có thể tham khảo như:

  • Chỗ ở có gần công ty làm việc không?
  • Khi đi làm thì di chuyển bằng phương tiện gì?
  • Công ty có hỗ trợ thực tập sinh học thêm tiếng Nhật không?

Chia sẻ tuyệt chiêu trả lời phỏng vấn đi Nhật trúng tuyển ngay lần đầu

Sau phần giới thiệu bản thân thì bạn sẽ tiến hành trả lời phỏng vấn đi Nhật mà nhà tuyển dụng và nghiệp đoàn đưa ra. Để giúp bạn hoàn thành xuất sắc phần thi phỏng vấn JVNET sẽ chia sẻ những bí kíp trả lời tạo ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng, nghiệp đoàn như sau:

– Giữ tinh thần thoải mái, bình tĩnh và nhìn thẳng vào mắt của nhà tuyển dụng.

– Lắng nghe thật kỹ câu hỏi và trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm không lan man, dài dòng.

– Thể hiện sự chân thành, trung thực trong từng câu trả lời để nhận được đánh giá tốt từ nhà tuyển dụng.

– Đưa ra câu trả lời tích cực bằng giọng điệu to, rõ ràng, tràn đầy năng lượng tích cực.

– Kết hợp lời nói với ngôn ngữ cơ thể một cách tự tin, thoải mái.

– Đừng trả lời KHÔNG vì sẽ mang đến cảm giác tiêu cực. Hãy trả lời là CHƯA và nói rằng bạn sẽ sẵn sàng tìm hiểu, nghiên cứu ngay.

– Chọn lọc những ưu điểm liên quan đến yêu cầu công việc hạn chế nói về nhược điểm của bản thân ảnh hưởng đến công việc. 

Tổng kết

Như vậy JVNET đã tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật giúp các bạn chuẩn bị sẵn sàng để hoàn thành phần thi một cách tốt nhất. Đặc biệt sau khi bạn áp dụng những tuyệt chiêu trả lời phỏng vấn đi Nhật trên sẽ giúp các trúng tuyển dễ dàng hơn và sớm bay sang Nhật làm việc. Nếu bạn có câu hỏi nào cần JVNET giải đáp thêm thì hãy liên hệ theo số Hotline: 0815 585 585 và đón đọc thêm các bài viết tiếp theo nhé.

 


Bài viết liên quan