Cần nâng cao ý thức phòng chống Covid trong cộng đồng

member1

Trong những ngày vừa qua thông tin về dịch bệnh Covid liên tục được cập nhật trên mọi trang báo và các phương tiện thông tin đại chúng. Hơn bao giờ hết, đây là thời điểm nhạy cảm gần Tết nguyên đán 2021, vì vậy rất cần mọi người dân nâng cao ý thức phòng chống COVID trong cộng đồng.

 Chung tay phòng chống dịch Covid 19
Chung tay phòng chống dịch Covid 19

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và lây lan nhanh trong cộng đồng. Số người nhiễm bệnh và tử vong do loại Virus này trên toàn cầu ngày càng tăng. Để chủ động phòng chống dịch Covid-19, vừa qua Bộ Y tế đã đưa ra thông điệp 5K kêu gọi mọi người cùng nhau nghiêm túc thực hiện: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”.

Ý nghĩa của thông điệp 5K để chung sống an toàn với dịch Covid-19.
– KHẨU TRANG: Thực hiện đeo khẩu trang thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.
– KHỬ KHUẨN: Nâng cao ý thức thói quen rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh bề mặt của các vật dụng thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế, thang máy,… Chú ý giữ vệ sinh và để nhà cửa thông thoáng.
– KHOẢNG CÁCH: Hãy giữ khoảng cách trong giao tiếp hàng ngày với người khác 
– KHÔNG TẬP TRUNG: Không tập trung những nơi đông người. Những khu vực tập trung đông người có thể sẽ có nguy cơ lây lan dịch bệnh nhanh.
– KHAI BÁO Y TẾ: Thực hiện khai báo Y tế trên ứng dụng App NCOVI. Đồng thời cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19. Khi người dân có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095, hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Theo Bộ Y tế, liên quan đến biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, Tổ chức Y tế thế giới thông tin, biến thể phát hiện đầu tiên tại Anh đã xuất hiện ở 70 quốc gia. Chỉ trong thời gian ngắn sau đó đã lây lan thêm 10 quốc gia.

phòng chống dịch Covid 19 Xem thêm: JVNET hỗ trợ thiết bị y tế điều trị Covid 19 cho huyện Việt Yên

Đối với biến thể từ Nam Phi cũng đã lan ra hơn 30 nước, tuần qua thêm 8 quốc gia mới. Chủng biến thể này cũng đã được khuyến cáo có khả năng lây lan nhanh hơn các chủng đã được biết từ đầu dịch. Ngoài ra, biến thể mới nhất phát hiện từ Brazil đã lan ra 8 quốc gia trong 2 tuần qua.

Công ty JVNET- một trong những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực đưa người đi làm việc tại Nhật Bản theo hợp đồng, đã thực hiện đầy đủ nghiêm túc những hướng dẫn và chỉ đạo của Bộ Y tế. Để cùng nhau chung tay phòng dịch có hiệu quả, toàn bộ nhân viên cũng như các  thực tập sinh của trung tâm đào tạo JVNET đều được phổ biến theo thông điệp 5K đề ra.
+ Đeo khẩu trang 24/24 trong thời gian đi lại, di chuyển về quê.
+ Giữ gìn sức khỏe trong thời gian ở nhà trong dịp Tết
+ Nghiêm túc không đi đến các tỉnh/vùng có dịch theo như thông báo
+ Không tụ tập ở lễ hội đông người
+ Tuân theo sự hướng dẫn của Bộ Y tế
+ Thực hiện/học tập theo chỉ đạo của giáo viên trong thời gian ở nhà
+ Đối với các học viên đã có lịch bế giảng: phải liên lạc thường xuyên với cán bộ công ty để nắm bắt lịch trình xuất cảnh

Vì vậy việc phòng chống dịch bệnh Covid hiện nay không của riêng ai mà là trách nhiệm của toàn xã hội, là ý thức tự giác của mọi người dân. Chỉ có như vậy cơ hội dập dịch trong thời gian ngắn mới có thể sớm thực hiện được.


Bài viết liên quan