Danh sách ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật HOT 2021

member1

Bạn đang có nhu cầu tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLĐ Nhật Bản). Bạn không chỉ mong muốn lựa chọn công ty xuất khẩu Nhật Bản uy tín mà bạn còn mong muốn lựa chọn công việc phù hợp, thu nhập ổn định. Bạn đã biết gì về các ngành nghề được tiếp nhận đi Nhật làm việc hay chưa? Qua bài viết này, Công ty JVNET sẽ giúp các bạn TTS  tìm hiểu chính xác các vấn đề này nhé.

Tổng hợp chung về các công việc tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản.

Theo danh mục ngành nghề được phép tuyển chọn sang Nhật Bản làm việc gồm có 8 nhóm ngành (trong đó gồm có 77 loại nghề và 137 công việc).  

Nhóm ngành này gồm có:
– Nông nghiệp;
– Ngư nghiệp;
– Xây dựng;
– Chế biến thực phẩm;
– Dệt may;
– Cơ khí và kim loại;
– Ngành nghề khác;
– Ngành nghề phục vụ mặt đất, sân bay.

Bạn đang lo lắng với nhiều ngành nghề như này thì phải lựa chọn đơn hàng đi Nhật nào là phù hợp nhất đây? Hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Nhóm ngành nông nghiệp

Nông nghiệp là công việc trồng trọt, chăn nuôi để sản xuất lương thực, thực phẩm, thức ăn gia súc, và các sản phẩm nông nghiệp. Đây là công việc phổ biến có mặt trên tất cả các lãnh thổ, quốc gia trên thế giới. Các công việc nông nghiệp tiếp nhận người lao động XKLĐ Nhật Bản gồm 2 nghề và 5 công việc:
– Nông nghiệp trồng trọt 
+ Trồng rau quả trong nhà kính
+ Trồng lúa/trồng rau
+ Trồng cây ăn quả

– Nông nghiệp chăn nuôi
+ Nuôi lợn
+ Nuôi gà
+ Làm bơ sữa

Đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản

Khi nhắc đến ngành nông nghiệp tại Nhật Bản, chúng ta đều nghĩ ngay đến những mô hình nông nghiệp hiện đại. Hệ thống trồng rau sạch trong nhà kính, trang trại chăn nuôi cùng với hệ thống xử lý nhiệt độ, tưới nước, máy móc hiện đại trong từng quy trình sản xuất.

Chính vì thế, người lao động không phải chịu ảnh hưởng nhiều về thời tiết, công việc phù hợp với điều kiện sức khỏe của lao động Việt. Các đơn hàng Nông nghiệp không yêu cầu nhiều về độ tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc nên phù hợp với cả NAM và NỮ yêu thích công việc này.

Nhóm ngành ngư nghiệp    

Ngư nghiệp là ngành nghề nuôi trồng, khai thác, đánh bắt thủy hải sản ở sông hồ, biển. Các công việc ngư nghiệp tuyển chọn gồm có 2 nghề, 9 công việc:
– Nghề cá đi tàu:
+ Cá ngừ đường dài
+ Câu cá bằng mồi mực
+ Lưới vây
+ Lưới kéo
+ Lưới ve
+ Đánh cá lười cố định
+ Đánh cá lồng tôm, cua

– Nuôi trồng thủy sản:
+ Nuôi trồng sò điệp và hầu

ngành nghề XKLĐ Nhật Bản Chương trình MIỄN 100% PHÍ TRƯỚC TRÚNG TUYỂN khi tham gia đơn hàng XKLĐ Nhật Bản. Xem chi tiết  TẠI ĐÂY

Nhật Bản là quốc đảo trên biển nên ngư nghiệp là ngành nghề truyền thống, trọng điểm đạt trình độ phát triển cao so với nhiều nước khác trên thế giới. 

Hầu hết, Người lao động Việt Nam ít biết về đơn hàng xuất khẩu lao động đi Nhật làm ngư nghiệp. Tuy công việc này cũng không yêu cầu quá cao nhưng đòi hỏi người lao động cần phải có một số tố chất yêu cầu đặc biệt: sức khỏe dẻo dai, không sợ nước, không sợ nắng, không sợ làm công việc ngoài trời, ưu tiên kinh nghiệm nuôi trồng thủy hải sản.

Đơn hàng ngư nghiệp tuyển dụng không nhiều và đối tượng phù hợp với đơn hàng này chủ yếu là NAM, sức khỏe tốt.

Nhóm ngành xây dựng

Xây dựng là công việc liên quan đến thiết kế, thi công tạo ra các cơ sở vật chất, các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp. Các công việc xây dựng được tuyển chọn gồm 22 nghề và 33 công việc. Các công ty tiếp nhận Nhật Bản chủ yếu tiếp nhận:
– Khoan giếng;
– Làm kim loại miếng dùng trong xây dựng;
– Dựng giàn giáo;
– Lắp cốp pha panel;
– Chế tạo cốt thép;
– Lát gạch;
– Đặt đường ống;
– Gia công, hoàn thiện nội thất;
– Chống thấm nước;
– Dán giấy nội thất;
– Nghề dùng các thiết bị trong xây dựng;…

Đến 70% các công việc xây dựng ở Nhật là làm việc ở các công trường ngoài trời như giàn giáo, lắp đặt cốp pha, chế tạo cốt thép. Còn lại 30% là làm ở trong nhà xưởng như: hoàn thiện nội thất, dán giấy,….

Nhu cầu tiếp nhận người lao động ngành nghề xây dựng tại Nhật Bản là rất cao. Khi được tư vấn các đơn hàng đi Nhật về xây dựng, chúng ta thường nghĩ đây là công việc vất vả, không an toàn, và lo lắng không có nhiều việc làm thêm. Nhưng trên thực tế, xây dựng Nhật bản đã rất phát triển, hoàn toàn khác biệt so với nước chúng ta. Họ sử dụng trang thiết bị, máy móc hiện đại để phục vụ trong công việc.

Hầu hết các loại đơn hàng đi Nhật về xây dựng điều kiện tuyển chọn không quá khắt khe, không yêu cầu kinh nghiệm. Tiêu chí tuyển chọn ưu tiên đó chính là sức khỏe tốt, có thể làm việc ngoài trời. Đặc biệt, chi phí đi nhật bản thấp hơn nhiều so với các ngành nghề khác, và lương cơ bản, chế độ đãi ngộ rất tốt.

Khối lượng công việc xây dựng ở Nhật Bản là rất lớn. Nên bạn hoàn toàn yên tâm lựa chọn đơn hàng này vì công việc đảm bảo và có nhiều việc làm thêm.

Nhóm ngành chế biến thực phẩm

Chế biến thực phẩm là công việc xử lý thực phẩm tươi sống hoặc chế biến thực phẩm thành các món ăn. Chế biến thực phẩm bằng phương pháp xử lý thủ công hoặc hệ thống dây chuyền máy móc sản xuất.

Chế biến thực phẩm tuyển chọn XKLĐ Nhật Bản gồm 9 nghề, 14 công việc:
– Nghề đóng hộp thực phẩm;
– Nghề gia công xử lý thịt gà;
– Chế biến thực phẩm thủy sản gia nhiệt;
– Chế biến thực phẩm thủy sản không gia nhiệt;
– Hàng thủy sản nghiền thành bột (làm chả cá);
– Chế biến thịt bò và thịt lợn;
– Làm thịt nguội;
– Làm bánh mì;
– Chế biến đồ ăn sẵn.

Với ưu điểm là công việc làm việc hoàn toàn trong nhà máy, nhà xưởng, và chủ yếu làm việc trên hệ thống hệ truyền sản xuất. Môi trường làm việc sạch sẽ, công việc nhẹ nhàng. Không chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết. Không cần phải di chuyển nhiều, không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. 

Thực phẩm là nhu cầu tất yếu phục vụ sinh hoạt hàng ngày của con người nên tính chất công việc luôn ổn định và đảm bảo thu nhập tốt cho người lao động.

Chính vì vậy, chế biến thực phẩm là nhóm ngành nghề HOT thu hút người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và phù hợp với mọi đối tượng.

Nhóm ngành dệt may

Dệt may gồm có 12 nghề và 22 công việc được tuyển chọn:
– Nghề xe chỉ;
– Dệt;
– Nhuộm;
– Đan, dệt kim;
– Sản xuất sợi đan dọc;
– Sản xuất quần áo phụ nữ và trẻ em;
– Sản xuất quần áo nam giới;       
– Sản xuất đồ lót;
– Sản xuất bộ đồ giường;
– Sản xuất thảm;
– Làm hàng bạt vải;
– May (quần áo)
– May đệm ghế;

Dệt may là công việc hoàn toàn làm trong nhà máy, công việc cũng không yêu cầu nhiều về trình độ học vấn, độ tuổi, tình trạng hôn nhân, nhưng yêu cầu có kinh nghiệm làm việc, và chủ yếu tuyển chọn lao động NỮ.

Mức lương cơ bản ở đơn hàng dệt may được đánh giá ở mức trung bình. Nhưng dệt may có một lợi thế thu hút người lao động là khối lượng công việc nhiều, ổn định, có nhiều làm thêm.

Nhóm ngành cơ khí kim loại

Gắn liền với công nghiệp hóa và hiện đại hóa của một quốc gia ngành cơ khí và kim loại đã góp phần quan trọng và không thể thiếu. Cơ khí và kim loại đi Nhật Bản cũng khá đa dạng với 15 nghề và 27 công việc tuyển chọn.
– Đúc;
– Rèn;
– Đúc khuôn;
– Cơ khí;
– Ép kim loại;
– Gia công cơ khí;
– Làm kim loại tấm trong nhà máy;
– Mạ điện; 
– Xử lý anot nhôm;
– Gia công tinh;
– Kiểm tra máy;
– Bảo dưỡng máy móc;
– Lắp ráp thiết bị và máy móc điện tử;
– Lắp ráp thiết bị và máy móc điện;
– Sản xuất bảng điều khiển in;

Đơn hàng cơ khí và kim loại chiếm khoảng 30% tổng số đơn hàng đi Nhật. Điều kiện tuyển dụng những đơn hàng này có phần khắt khe hơn với các ngành nghề khác.

Nhóm công việc này phù hợp nhất với các bạn NAM. Hầu hết, các công ty tiếp nhận Nhật Bản yêu cầu tuyển đối tượng là NAM vì công việc này đòi hỏi có thể lực tốt, kỹ thuật vận hành máy móc.

ngành nghề XKLĐ Nhật Bản 2 Xem ngay: Danh sách các đơn hàng đi Nhật mới nhất tại JVNET

Bên cạnh đó, các công ty Nhật Bản lại tuyển dụng các bạn NỮ làm công việc “lắp ráp thiết bị máy móc điện tử” và “lắp ráp thiết bị mà máy móc điện”. Công việc này không yêu cầu nhiều về thể lực, tính chất công việc nhẹ nhàng, tỉ mỉ, cẩn thận nên rất phù hợp với nữ giới.

Đây cũng là nhóm ngành nghề trọng điểm ở Nhật. Khối lượng công việc cũng chiếm tỷ trọng lớn. Nên lương, chế độ đãi ngộ tốt và có nhiều cơ hội làm thêm ngoài giờ.

Nhóm ngành nghề khác

Nhóm ngành nghề khác gồm có 13 ngành nghề và 25 công việc tuyển chọn.
– Làm đồ đạc trong nhà;
– In ấn;
– Đóng sách;
– Đúc đồ nhựa;
– Đúc chất dẻo có cốt;
– Sơn;
– Hàn;         
– Đóng gói công nghiệp;
– Làm thùng các tông;
– Sản xuất gốm công nghiệp;
– Sửa chữa bảo dưỡng ô tô;
– Vệ sinh chăm sóc tòa nhà;
– Hộ lý

Đây cũng là nhóm ngành nghề được các xí nghiệp, nhà máy Nhật Bản tuyển dụng nhiều. Số lượng lớn đơn hàng tuyển dụng các bạn Nam với các công việc: hàn, sơn, đóng gói công nghiệp. Các công việc khác điều kiện tuyển dụng cũng không yêu cầu quá nhiều nên phù hợp với mọi đối tượng tham gia. 

Phục vụ mặt đất sân bay

Công việc phục vụ mặt đất sân bay là công việc mới được tiếp nhận theo quyết định của Bộ trưởng phụ trách. Do là công việc mới nên cũng chưa có nhiều công ty Nhật Bản tuyển dụng và chưa có nhiều các thông tin cụ thể về công việc này.

Các công việc cụ thể như: bảo vệ anh ninh sân bay, vệ sinh máy bay, bốc vác vận chuyển hàng hóa, kiểm tra và phân phối hàng hóa,… Điều kiện tuyển chọn đơn hàng này yêu cầu khắt khe hơn nhiều. Về trình độ học vấn tối thiểu phải tốt nghiệp THPT, có khả năng học tốt ngoại ngữ, ưu tiên có kinh nghiệm làm trong lĩnh vực dịch vụ hàng không tại các sân bay.

Đơn hàng đi Nhật nào tốt nhất?

Thực tế, các công việc đã được hai nước Việt Nam – Nhật Bản kiểm định và phê duyệt. Đảm bảo tuyệt đối về an toàn sức khỏe lao động, ổn định công việc, thu nhập cho người lao động.

Bên cạnh đó, các công ty tiếp nhận, xí nghiệp, nhà máy ở Nhật có nhu cầu tuyển dụng người lao động nước ngoài đều phải đủ điều kiện thẩm định về nguồn lực tài chính, kết quả hoạt động kinh doanh, khối lượng công việc đảm bảo.

Vì vậy, để lựa chọn được đơn hàng xuất khẩu Nhật Bản phù hợp. Điều quan trọng, người lao động phải đánh giá đúng về thể lực, điểm mạnh, sở thích, năng lực bản thân để lựa chọn một công việc phù hợp nhất mà thôi.


Bài viết liên quan