11 nhóm tại Việt Nam được ưu tiên tiêm Vaccine Covid-19

member1

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, với những chủng biến thể mới ngày càng phức tạp và nguy hiểm hơn, cuộc đua tìm kiếm Vaccine của các quốc gia trên thế giới đang đến hồi nước rút. Việc nhanh chóng sản xuất Vaccine phòng chống Corona Virus là phương pháp duy nhất khống chế bệnh dịch một cách triệt để. Tín hiệu đáng mừng là VIỆT NAM cũng đã thử nghiệm thành công 3 giai đoạn của Vaccine phòng chống Covid-19 trên các tình nguyện viên, tuy nhiên với nguồn Vaccine còn hạn chế, Bộ Y tế đã sắp xếp ưu tiên 11 nhóm người được tiêm Vaccine Covid-19 đầu tiên theo mức độ và hoàn cảnh công việc cụ thể.

tiêm vacxin

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký ban hành hướng dẫn về việc phê duyệt kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng Vaccine phòng Covid-19 giai đoạn đến năm

2022 do Covax Facility hỗ trợ. 11 nhóm người ưu tiên được tiêm Vaccine Covid-19 như sau:
1. Nhân viên y tế.
2. Nhân viên tham gia phòng chống dịch (Ban chỉ đạo các cấp, nhân viên của các khu cách ly, phóng viên…)
3. Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.
4. Lực lượng quân đội.
5. Lực lượng công an.
6. Giáo viên.
7. Người trên 65 tuổi.
8. Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước…
9.Những người mắc các bệnh mạn tính.
10.Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.
11. Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

điều kiện đi Nhật Xem thêm: Cần nâng cao ý thức phòng chống Covid trong cộng đồng

Việt Nam dự kiến được cung cấp trên 4.8 triệu liều Vaccine Covid-19 từ Covax. Cụ thể: trong quý I cung cấp từ 25-35% tương đương khoảng 1,2 triệu liều tiêm cho 500.000 nhân viên y tế và 116.000 nhân viên phòng chống dịch.

Trong quý II, Covax cung cấp từ 65-75% tương ứng khoảng 3,6 triệu liều sử dụng tiêm cho 9.200 cán bộ hải quan, 4.080 cán bộ ngoại giao, 1.027.000 người làm trong lực lượng quân đội, 304.000 lực lượng công an và 550.000 cán bộ giáo viên trong các trường học.

Trong quý III, dự kiến Việt Nam được cung cấp khoảng 33 triệu liều tương ứng với 16 triệu người tiêm. Cụ thể, số lượng Vaccine Covid-19 này sẽ dành cho khoảng 750.000 cán bộ giáo viên, 7.600.000 người trên 65 tuổi, 1.930.000 người cung cấp dịch vụ thiết yếu (hải quan, ngoại giao, hàng không, vận tải, du lịch) và 7.000.000 người mắc bệnh mạn tính trưởng thành.

Theo hướng dẫn đó, kế hoạch Vaccine sẽ được triển khai tiêm chủng trên phạm vi toàn quốc. Mức độ ưu tiên được xem xét từ nguy cơ cao đến nguy cơ thấp dựa trên một số tiêu chí như: địa điểm khu vực có mật độ dân số cao, các khu vực có đầu mối giao thông quan trọng, khu vực ghi nhận mức độ số ca mắc cao.

Vaccine Covid-19 cung cấp cho Việt Nam bởi Covax Facility do tập đoàn AstraZeneca sản xuất. Loại Vaccine này có điều kiện bảo quản từ 2-8°C được hỗ trợ miễn phí nhập khẩu thông qua cửa khẩu hàng không Nội Bài hoặc tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Ngay sau khi nguồn Vaccine Covid-19 tới cửa khẩu sẽ được thông quan và chuyển về kho quốc gia hoặc kho khu vực chỉ định có sự giám sát trước khi chuyển tới các khu vực tuyến dưới.

Tại Việt Nam hiện nay hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản Vaccine Covid-19 có thể chứa được tới 122 triệu liều. Thời gian sắp tới Bộ Y tế sẽ có kế hoạch mở rộng xây dựng phương án tăng khả năng bảo quản lạnh lượng Vaccine nhập khẩu về Việt Nam.

Vaccine do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất sử dụng 2 liều cho các đối tượng trên 18 tuổi, cách nhau 21 ngày, tiêm bắp. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam cần 150 triệu liều (mỗi người tiêm 2 mũi) cho người dân trong năm 2021.

Bên cạnh 30 triệu liều được viện trợ, Việt Nam đã đặt mua và được chấp thuận mua 30 triệu liều cũng của tập đoàn AstraZeneca. Ngày 1/2/2021, Bộ Y tế đã phê duyệt Vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch. Vaccine này đã được cấp phép lưu hành một năm hoặc nhập khẩu có điều kiện tại Philippines, Thái Lan, Anh, Việt Nam và một số quốc gia khác.

Như vậy trong năm 2021 tổng số lượng Vaccine Covid-19 mà Việt Nam có 60 triệu liều. Bộ Y tế đang tích cực đàm phán với các công ty khác như Pfizer, Moderna, với Nga và một số quốc gia khác để có thêm Vaccine.

Để chung tay phòng dịch Covid-19, toàn thể cán bộ nhân viên công ty cũng như các bạn thực tập sinh JVNET thực hiện đầy đủ các quy định của Bộ Y tế cũng như của công ty đề ra. Nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K mọi lúc mọi nơi.


Bài viết liên quan