Cẩm nang văn hóa phong tục Nhật Bản thực tập sinh nên biết

member1

JVNET.vn – Tâm lý người lao động khi tìm hiểu về chương trình đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng có chút gì đó đắn đo, lo lắng và hồi hộp. Điều này cũng thật dễ hiểu, bởi lẽ các bạn sẽ sống tại một đất nước rất cần sự tự lập mọi thứ cho bản thân. Chính điều này giúp các bạn trở lên trưởng thành, mạnh dạn trong cuộc sống hơn. Cùng với đó là cơ hội tiếp cận với một quốc gia có nhiều nét văn hóa đặc trưng, và những con người thân thiện nhưng không thể thiếu những nguyên tắc sống theo kỷ luật. Bài viết sau đây giúp các bạn tiếp cận một số thông tin hữu ích.

Văn hóa Nhật Bản
Văn hóa Nhật Bản có nhiều nét tương đồng với văn hóa Việt Nam

Những phong tục trong cuộc sống của người Nhật

– Quy tắc xếp hàng ở mọi nơi:
Người Nhật rất coi trọng kỷ luật, dù bạn là ai làm công việc gì hay ở đâu, khi sử dụng dịch vụ công cộng nào bạn đều phải xếp hàng theo tứ tự. Không có hiện tượng chen lấn xô đẩy nhau khi vào cầu thang, lên tàu điện ngầm,… Khi cửa thang máy hay tàu điện ngầm mở, xin hãy nhường đường cho hành khách ra hết rồi mình mới được bước vào theo lần lượt hàng đã xếp. Điều này nói lên rất rõ quy tắc sống của con người Nhật, sống và làm việc theo nguyên tắc.

văn hóa Nhật Bản Bạn có thể tham khảo: 1001 vấn đề liên quan đến việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 

– Không đi giày vào trong nhà:
Khi đặt chân tới nước Nhật, các bạn hãy chú ý ngay đến phong tục giày dép đi đúng nơi quy định. Giày dép đi ngoài đường được coi là những đồ không vệ sinh, cấm kỵ mang vào sử dụng trong nhà. Đặc biệt khi tới các khu vực linh thiêng mang tính tâm linh như đền chùa ở Nhật, yêu cầu phải bỏ giày dép ra trước khi bước vào cửa.

Các khu vực khác nhau sẽ sử dụng loại giày dép khác nhau mà các bạn nên biết. Tới các công ty của Nhật làm việc, khi bước vào cửa bạn sẽ được hướng dẫn thay giày và sử dụng dép đi riêng trong nhà. Và nếu bạn sử dụng nhà vệ sinh, dép đi dành riêng trong khu vực Toilet cũng được yêu cầu thay ngay trước cửa. Đồng thời cũng đừng quên đổi lại dép khi ra khỏi khu vực này. Giày dép phải được xếp ngay ngắn thẳng hàng.

– Hạn chế việc ăn uống khi đang đi đường:
Tại Nhật Bản, việc vừa đi vừa ăn uống là điều nên tránh. Nó được coi là không lịch sự và mất vệ sinh. Tại các quầy ăn nhanh dọc đường, các bạn có thể ăn tại chỗ rồi vứt rác vào đúng nơi quy định. Trên các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe buýt, càng không nên sử dụng đồ ăn nếu không không bị coi là thiếu văn hóa.

– Dùng đũa ăn đúng cách:
Văn hóa ẩm thực và phong tục của mỗi quốc gia đều có sự khác nhau, và các bạn nên tự điều chỉnh bản thân cho phù hợp khi đến xứ sở đất nước mặt trời mọc. Khi ngồi vào bữa ăn cách sử dụng đũa cũng cần phải học. Hành động gác đũa trên bát là điều đặc biệt cấm kỵ trong các bữa ăn, đó là ám chỉ có tang tóc không may mắn.

Dùng đũa tại Nhật Bản
Ở Nhật, bạn không nên đưa đũa của mình ra nhận đồ ăn

Hãy nên gác đầu đũa trên đồ kê trên bàn ăn. Trong phong tục của người Nhật Bản, khi có ai đó gắp thức ăn cho bạn, bạn không được đưa đũa của mình ra nhận trực tiếp (động tác nối đũa). Mà thay vào đó là đưa bát của mình lên đón nhận, sau đó mới dùng đũa của mình đưa lên miệng. Điều này thể hiện bạn tôn trọng họ cũng như văn hóa của Nhật Bản.

– Không xăm hình:
Nhật Bản liên tưởng việc xăm hình có quan hệ với những băng đảng trong xã hội và tạo ấn tượng không tốt với người đối diện. Do vậy, các bạn thực tập sinh nên tránh xăm trổ trước khi đặt chân tới nước này. Cũng thấy rất rõ khi người lao động được tuyển dụng sang Nhật làm việc, các công ty xuất khẩu lao động yêu cầu kiểm tra hình xăm rất khắt khe tại những bệnh viện uy tín được chỉ định

văn hóa Nhật Bản 1 Xem thêm: Giải đáp thắc mắc “Xăm hình có đi Nhật được không?”

Xăm hình đi Nhật được không
Giải đáp: Xăm hình đi Nhật được không?

– Không gây ồn ào nơi công cộng:
Ở những nơi công cộng hoặc trên tàu điện ngầm, các bạn bắt gặp nhiều hình ảnh người Nhật ngồi chăm chú đọc sách hay giữ yên lặng thay vì ngồi tám chuyện hoặc gọi điện thoại gây ồn ào như ở một số nơi. Họ luôn tôn trọng không khí của mọi người xung quanh, không để cá nhân ảnh hưởng đến mọi người. Nếu ai đó có việc bắt buộc sử dụng điện thoại trên các phương tiện công cộng, vui lòng hãy nói vừa đủ nghe và ngắn gọn. Và nếu có thể hãy di chuyển đến khu vực ít người nhất để nghe hoặc gọi. Đây là quy tắc sống tôn trọng bản thân, tôn trọng những người xung quanh mình.

– Luôn nhận và đưa đồ bằng 2 tay:
Bạn đưa đồ gì đó cho ai và nhận đồ từ một người khác cần phải lịch sự và có văn hóa. Việc sử dụng 2 tay khi đưa hay nhận đồ là điều rất cần thiết, đặc biệt khi các bạn giao tiếp với người lớn tuổi ở Nhật Bản. Hành động trên trẻ em tại đất nước này được gia đình cũng như trường học giáo dục từ nhỏ, tạo nên ý thức kỹ năng sống tốt cho người dân Nhật Bản.

– Tránh típ tiền cho nhân viên bồi bàn:
Văn hóa Típ tiền cho người phục vụ trong một số ngành dịch vụ không phải giống nhau ở mọi quốc gia. Có thể văn hóa này phù hợp với một số nước phương Tây. Tuy nhiên lại là tối kỵ áp dụng tại Nhật Bản. Đặc biệt các bạn không típ trong các nhà hàng khách sạn. Tục lệ này ở Nhật cho rằng các bạn đang coi thường họ và không được chào đón. Các loại thuế đã được gộp trong phí sử dụng dịch vụ không phải trả thêm phí nào khác. Văn hóa Típ áp dụng đúng nơi đúng địa điểm mới mang lại giá trị cho hành động đó mà người lao động nên biết.

Một số nét văn hóa truyền thống
Khi tiếp cận với một quốc gia có nét văn hóa mới, người lao động cần có một thời gian ngắn để thích nghi. Tuy nhiên, các bạn thực tập sinh chủ động được thông tin là điều đáng quý và nên phát huy. Một số nét văn hóa trên đất nước Nhật mà không đâu có được, thực sự đó là những nét đặc trưng cần được gìn giữ.

Văn hóa đọc sách: Khác với một số quốc gia, Nhật Bản coi trọng việc đọc sách báo giấy. Bạn có thể thấy hình ảnh này ở nhiều nơi như trên tàu điện ngầm, công viên, xe buýt. Họ đọc sách ở mọi nơi mọi lúc có thể để nâng cao giá trị tri thức của mình. Đó cũng là lý do  giải thích cho cả thế giới biết rằng “Vì sao Nhật Bản vươn lên tầm cao thành cường quốc mạnh trong thời gian ngắn như vậy”. Ý thức của người Nhật được giáo dục mang lại giá trị to lớn để góp phần phát triển quốc gia họ.

Văn hóa trà đạo: Trong khu vực Châu Á, một số nước cũng có nét văn hóa tương đồng với thưởng thức trà đạo như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Nói về đất nước Nhật, văn hóa này có từ thế kỷ 12 và đang được gìn giữ tới ngày nay. Bất kể ai khi đặt chân tới Nhật chưa được thưởng thức trà đạo là một thiếu sót. Văn hóa trà đạo mang lại giá trị tinh thần và hướng con người tới 4 chữ: hòa, kính, thanh, tịch. Ở đây, hòa là hòa bình, kính chỉ sự tôn kính với bề trên người lớn tuổi, thanh ám chỉ sự thanh khiết, tịch nói lên sự an nhàn.

văn hóa Nhật Bản 2 Đừng bỏ qua: Đi Nhật cần chuẩn bị những gì? Danh sách đồ cần mang khi đi XKLĐ Nhật Bản ==> Click TẠI ĐÂY

Trà đạo
Trà đạo – Nét đẹp văn hóa của người Nhật

Uống rượu Sake: Rượu Sake có bắt nguồn từ Phù Tang là tên cổ của Nhật Bản. Trước đây, loại rượu này chỉ sử dụng cho tầng lớp hoàng gia, nhưng đến nay nó đã phổ biến cho toàn dân người Nhật Bản sử dụng. Loại rượu đặc trưng này có thể uống trong mùa đông (hâm nóng) hoặc mùa hè (để mát hay lạnh). Theo văn hóa của người Nhật, uống Sake để trừ tà khí. Có 2 loại rượu Sake riêng biệt dành riêng cho nam giới và nữ giới. Đặc biệt hơn nữa, khi thưởng thức rượu Sake, sẽ có loại chén riêng bằng gỗ hoặc sứ. Và đó cũng là nét riêng trong văn hóa uống Sake của đất nước Nhật Bản.

Trang phục truyền thống Kimono: Nói tới Nhật Bản là nhắc tới trang phục Kimono hầu hết mọi người đều biết. Có lẽ đây là trang phục cổ mà đến giờ người Nhật vẫn ưa chuộng sử dụng nhiều trong các lễ hội truyền thống. Khi mặc áo Kimono, người Nhật kết hợp đi guốc gỗ và đeo tất màu trắng. Màu sắc trang phục Kimono sặc sỡ rất bắt mắt, theo đó là nguyên tắc mặc rất cầu kỳ để phù hợp với từng loại lễ hội. Nhìn vào cách mặc trang phục truyền thống Kimono, người Nhật có thể đoán được là người đang mặc đã có gia đình hay chưa, người đó tham dự lễ nghi gì.

Kimono
Kimono – Trang phục truyền thống của người Nhật

Quả thật đất nước Nhật Bản có nhiều phong tục tập quán và nét văn hóa đặc trưng. Những điều này mang lại giá trị lớn về bản sắc dân tộc, tạo lên thương hiệu của một quốc gia. Và tất cả nổi bật đó khiến không chỉ những du khách đến Nhật, mà cả những người đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản cũng tò mò mong muốn có cơ hội được tìm hiểu nhiều hơn. Cũng thông qua đó, các bạn hiểu thêm hiểu biết về một nền văn hóa mới, tiếp thu và trải nghiệm trong cuộc sống của mình.


Bài viết liên quan