Xuất khẩu lao động thích nghi dần với dịch bệnh COVID-19

member1

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nó đã có những ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế cũng như cuộc sống của mọi người dân. Khó khăn chung là vậy nhưng xuất khẩu lao động cũng luôn xác định là giải pháp hữu ích nhằm giải quyết bài toán việc làm, cũng như nâng cao đời sống tạo thu nhập ổn định cho người lao động. Trong giai đoạn như hiện nay, người lao động chủ động khắc phục mọi khó khăn bằng việc tự biết cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân để ngăn chặn bệnh dịch được ưu tiên hàng đầu.

Vacxin covid 19
Nhiều quốc gia đã tiến hành tiêm Vacxin covid 19

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hãy lạc quan nhìn vào tình hình thực tế

Tính tới thời điểm hiện tại giữa tháng 9 năm 2020, quốc gia Nhật Bản ghi nhận chưa tới 1,500 ca tử vong do COVID-19 gây ra, trong khi ở nước Mỹ ghi nhận khoảng 198,520 trường hợp. Theo thống kê, có xấp xỉ 13% số ca tử vong do virus Corona ở Nhật Bản. Thực tế hầu hết các trường hợp tử vong do Covid-19 xảy ra ở những cơ sở chăm sóc dưỡng lão người cao tuổi và những người có sẵn bệnh lý trong người tình trạng nặng, trong khi đó ở Mỹ tỷ lệ này lên tới trên 40%.

Mặc dù tại Nhật Bản có những giai đoạn dịch bùng phát mạnh, nhưng chính phủ và những người đứng đầu nước này đã có những bước đi đúng đắn để ngăn chặn hạn chế sự lây lan một cách nhanh nhất. Theo phó Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu An sinh Xã hội và Dân số Quốc gia Nhật Bản, tỷ lệ khác biệt trên một phần được cho là do Tokyo tiếp cận phản ứng nhanh hơn các quốc gia phương Tây trong việc đối phó với dịch bệnh. Nước này đã áp dụng nhiều biện pháp dành cho việc chăm sóc người cao tuổi trong các trung tâm dưỡng lão.

Điều đó góp phần mang lại tác dụng tích cực hiệu quả trong việc phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, một lý do khác khiến số ca tử vong ở Nhật giảm do COVID-19 là họ có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, béo phì thấp hơn những người già ở phương Tây.

Xuất khẩu lao động 1 Xem thêm: Dịch bệnh Covid có xuất cảnh đi Nhật Bản được không?

Tại Nhật Bản, tình hình thực tế cho thấy rằng lao động Việt Nam làm việc tại Nhật vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường tại công ty, xí nghiệp. Hoạt động sản xuất kinh doanh tại các cơ sở diễn ra như thường lệ. Nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài tại Nhật vẫn không hề giảm đi. Bằng chứng được thông qua là các đơn hàng xuất khẩu lao động của những công ty phái cử thường xuyên cập nhật. Nhu cầu người lao động tham gia đăng ký đơn hàng đều đặn hàng tháng ổn định đáp ứng đủ tiêu chí của nhà tuyển dụng.

Đến nay đã có 49 thực tập sinh tại Nhật Bản mắc Covid-19, sau 10 ngày cấp phát thuốc và điều trị đã hoàn toàn khỏi bệnh. Một nghiên cứu khoa học cho thấy, bệnh nhân béo phì nhiễm SARS-CoV-2 thường có diễn biến bệnh nặng và nguy cơ tử vong cao hơn so với người mắc bệnh thông thường. Vì vậy những người với sức đề kháng tốt có thể yên tâm hơn tuy nhiên vẫn phải luôn ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân mình.

Chính phủ Nhật Bản đã có những động thái gì?

Để kích thích và ổn định nền kinh tế Nhật Bản, chính phủ nước này đã có những quyết định được xem đó là động thái tích cực được mọi người ủng hộ. Các chính sách đó không chỉ có tác động tích cực trực tiếp tới người dân Nhật Bản mà còn cả những người là lao động nước ngoài tới nước này sinh sống làm việc. 

Tiêu biểu phải kể tới các gói trợ cấp 10 Man cho người lao động. Đối tượng được nhận trợ cấp là người Nhật sống trong nước, người nước ngoài có tư cách lưu trú từ 3 tháng trở lên và có đăng ký phiếu cư dân. Theo thông báo của chính phủ Nhật Bản, đối tượng của gói hỗ trợ này là tất cả những người đang cư trú ở Nhật không phân biệt giới tính, tuổi tác hay nghề nghiệp mà đang không có việc làm do Covid-19 gây ra.

Những người có sức đề kháng tốt nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thấp hơn
Những người có sức đề kháng tốt nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thấp hơn

Ngoài ra chính phủ Nhật Bản còn bổ sung gói trợ cấp cho mỗi sinh viên nước ngoài gặp khó khăn về tài chính mức tối đa 200,000 Yên Nhật. Tuy nhiên để đạt được mức hỗ trợ tối đa này, các bạn sinh viên nước ngoài bắt buộc phải đạt được những tiêu chí mà họ đưa ra như đạt kết quả cao trong học tập, tỷ lệ thời gian lên lớp đạt từ 80% là tối thiểu.

Chính sách mới được xem là sẽ kích thích nhu cầu du lịch và đi lại của người dân tại Nhật Bản trong thời gian sắp tới. Đó là việc ưu đãi giảm 50% chi phí du lịch Nhật Bản được áp dụng từ ngày 1/10/2020. Các du khách tại Nhật Bản hiện được ưu đãi 35% chi phí, tập trung vào phí lưu trú. Tuy nhiên từ ngày 1/10/2020 các du khách có thể tiết kiệm nhiều hơn khi họ nhận được phiếu giảm giá 15% tổng chi phí ăn uống, mua sắm và các hoạt động khác ở các điểm đến. Hiện tại chính phủ Nhật Bản đang áp dụng hỗ trợ tới 20,000 Yên cho mỗi du khách ở lại qua đêm và 10,000 Yên cho các chuyến đi trong ngày, trong đó bao gồm cả chi phí đi lại.

Xuất khẩu lao động Có thể bạn quan tâm: THỰC TẾ chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 bao nhiêu tiền?

Từng bước tháo gỡ những khó khăn và đẩy mạnh ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhìn vào thực tế như hiện nay, tình hình Covid-19 còn có thể kéo dài, tuy nhiên các doanh nghiệp không thể dừng hoạt động sản xuất kinh doanh, thay vào đó là tìm cách thích nghi dần để bình ổn hơn. Bộ Lao động thương binh và xã hội sẽ trao đổi thêm với đại sứ quán phía Nhật Bản cùng nhau trao đổi phản ánh những hạn chế và khó khăn mà các công ty xuất khẩu lao động đang gặp phải. Đồng thời cùng nhau tháo gỡ những khó khăn mà các công ty, xí nghiệp hai nước đang đối mặt.

Nhật Bản đang tăng dần số lượng lao động nước ngoài trong đó có Việt Nam để giải quyết nhu cầu việc làm ở quốc gia này. Từ ngày 18/9/2020, hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) sẽ chính thức khai thác trở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ đầu tiên sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 bằng việc thực hiện những chuyến bay một chiều từ Việt Nam đi Nhật Bản. 

Chung tay đẩy lùi dịch Covid 19
Cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid 19

Mọi người cùng nhau tuyên truyền trong xã hội về việc phòng chống dịch bệnh bằng cách tự biết bảo vệ nâng cao sức khỏe bản thân. Dịch bệnh Covid-19 chỉ thực sự nguy hiểm đối với người già yếu và những đối tượng có bệnh lý nền nặng. Người lao động không nên lo lắng quá mức để rồi mất đi cơ hội đi làm việc tại Nhật Bản mà bản thân và gia đình đã định hướng. Thay vào đó là các bạn có thể thể chủ động tìm hiểu đăng ký đơn hàng phù hợp với mình.

Trong khi chờ đợi tình hình khống chế dịch Covid-19 về cơ bản được an toàn thì các trung tâm xuất khẩu lao động vẫn đang triển khai tập trung tuyển dụng, đào tạo cho người lao động về ngoại ngữ cũng như kỹ năng trình độ tay nghề. Ngay khi đủ điều kiện cho phép có thể cung ứng kịp thời cho thị trường tiếp nhận lao động.

Thực tế đã chứng minh ngành xuất khẩu lao động đang là một giải pháp tích cực trong mục tiêu ở một số quốc gia về vấn đề giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Đồng thời cũng góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của toàn đất nước.


Bài viết liên quan