Cách chọn công ty XKLĐ Nhật Bản uy tín

member1

Xuất khẩu lao động Nhật Bản trong những năm gần đây đang là hướng đi cho các bạn trẻ. Bởi lẽ thị trường này mang lại công việc ổn định, mức thu nhập cao và nhiều cơ hội phát triển sau khi về nước. Tuy nhiên, việc đặt niềm tin vào công ty nào vẫn còn là bài toán nan giải, khi mà tình trạng lừa đảo ngày càng tăng cao. Bài viết sau sẽ chia sẻ một số bí quyết giúp bạn có thể lựa chọn công ty XKLĐ uy tín.

Hướng dẫn chọn Công ty XKLĐ uy tín

Thực trạng của xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ lao động Thương binh và Xã hội), trong năm 2016 cả nước có 126.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, vượt 26,29% so với kế hoạch đề ra của năm. Đây cũng là năm thứ ba liên tiếp số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt mức 100.000 lao động/ năm.

Trong đó, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản là 40.000 lao động, chỉ đứng sau thị trường Đài Loan. Những chính sách đãi ngộ, mức lương đã làm các thị trường này nóng hơn bao giờ hết. Các công ty mọc ra như nấm, bên cạnh những công ty uy tín thì nhiều công ty “ma” lợi dụng sự cả tin của người lao động để chiếm đoạt hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

sự thật về JVNETXem thêm: Sự thật, công ty JVNET có uy tín không

Cách lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín

Lựa chọn công ty XKLĐ được cấp phép hoạt động

Đây là điều quan trọng nhất mà người lao động cần lưu ý, chỉ lựa chọn những công ty được Bộ lao động Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Cách tra cứu thông tin doanh nghiệp được cấp phép
Bước 1: Bạn truy cập vào trang web chính thức của Cục lao động ngoài nước – dolab.gov.vn

Bước 2: Chọn mục Doanh nghiệp XKLĐ
Hiện có 287 công ty được cấp phép, bạn có thể tham khảo xem công ty mà mình định lựa chọn có nằm trong doanh sách này không. Nếu có thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm, còn nếu ngược lại thì bạn cần cảnh giác.

Bước 3: Tra cứu thông tin doanh nghiệp muốn tìm kiếm
Bạn có thể tra cứu trực tiếp theo tên công ty mà bạn cần tìm kiếm, bởi có gần 300 công ty, việc bạn tìm kiếm thủ công sẽ rất khó khăn và mất thời gian. Hãy nhập tên công ty vào phần tra cứu và nhấn “Tìm kiếm”.

Tra cứu công ty XKLĐ
Tra cứu công ty XKLĐ uy tín tại website của Bộ LĐTB&XH

Lựa chọn công ty có số lượng lao động xuất cảnh hàng năm lớn

Bước tiếp theo bạn cần tìm hiểu đó là quy mô hoạt động của công ty. Công ty có số lượng lao động xuất cảnh hàng năm lớn thì chắc chắn sẽ vô cùng uy tín. Bởi chỉ có uy tín mới chiếm được lòng tin của người lao động và vì thế sẽ được nhiều lao động lựa chọn hơn. Về nội dung này bạn có thể tìm hiểu qua số lượng học viên tại trung tâm đào tạo của công ty. Nếu có thời gian, bạn có thể qua trực tiếp văn phòng công ty cũng như trung tâm đào tạo tiếng Nhật. Mắt thấy tai nghe sẽ khiến bạn yên tâm hơn về lựa chọn của mình.

Chi phí dịch vụ hợp lý

Hiện nay, chi phí dịch vụ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chưa có một mức phí chung. Gần như mỗi công ty một mức phí khác nhau và không ít những công ty thu mức phí vượt quá quy định chung của Bộ lao động Thương binh và Xã hội. Chính vì thế bạn hãy lựa chọn một công ty có mức chi phí hợp lý để gửi gắm niềm tin nhé.

thực tế chi phí đi Nhật Xem ngay: THỰC TẾ chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu tiền?

Cảnh giác đi XKLĐ
LĐ cần cảnh giác khi đăng ký đi XKLĐ

Một điều vô cùng quan trọng bạn cần lưu ý, đó là phải hỏi thật kỹ tất cả các khoản tiền mà bạn cần chi trả để có thể sang Nhật Bản làm việc. Bởi tư vấn chi phí không chính xác là cách làm phổ biến hiện nay, đặc biệt là những tay “cò” tư vấn nhằm lôi kéo người lao động đăng ký tham gia.

Chính vì thế bạn hãy cẩn thận với trung tâm xuất khẩu lao động quảng cáo là chi phí rẻ nhất hay thấp nhất. Đặc biệt, khi nộp các khoản tiền phải có các giấy tờ đi kèm, tránh trường hợp phát sinh sau này sẽ rất khó để lấy lại.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có những kinh nghiệm để lựa chọn cho mình một công ty xuất khẩu lao động uy tín. Chúc bạn thành công!


Bài viết liên quan