9 quyền lợi của lao động Việt Nam tại Nhật Bản

member1

Nhật Bản luôn được biết đến với những luật lệ được quy định rất rõ ràng và chính xác. Con người nơi đây được cả thế giới biết đến với tính kỷ luật, sự chịu khó, cẩn thận trong công việc. Vì vậy, đến với đất nước Nhật Bản, các bạn sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi theo quy định của luật lao động Nhật Bản dành cho lao động nước ngoài. Cụ thể các quyền lợi bạn sẽ được hưởng khi đến với đất nước mặt trời mọc như sau.

Quyền lợi đi Nhật làm việc

Thu nhập

Hình thức trả lương

Tại Nhật Bản có 2 hình thức trả lương đối với lao động nước ngoài đó là trả lương theo giờ và trả lương theo tháng. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp Nhật đều áp dụng hình thức trả lương theo giờ làm việc thực tế của công nhân.

Trợ cấp làm thêm giờ, làm đêm

Nếu làm ngoài giờ làm việc, tăng ca, lao động sẽ nhận được thêm các khoản trợ cấp
– Tăng ca, làm thêm giờ: sẽ được tính 1,25 lần mức lương cơ bản
– Làm thêm vào ngày nghỉ: sẽ được 1,35 lần mức lương cơ bản
– Làm việc từ 10h tối đến 5h sáng: sẽ được 1,5 lần mức lương cơ bản

lương ở Nhật Xem ngay: THỰC TẾ mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Làm thêm tại Nhật Bản

Giờ giấc làm việc

Thời gian làm việc cụ thể của người lao động sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng và đa số các doanh nghiệp tại Nhật đều lập kế hoạch làm việc theo năm. Thường thì các lao động nước ngoài sẽ làm việc 8 tiếng/ngày, 40 tiếng/tuần và công việc có thể chia làm nhiều ca khác nhau.

Nghỉ phép

Nhật Bản có những ngày nghỉ mà bạn vẫn được hưởng lương:
– Thực tập sinh làm việc trên 6 tháng tại Nhật Bản sẽ được cấp 10 ngày nghỉ trong 1 năm có lương, 1 năm làm việc sau đó số ngày nghỉ sẽ tăng lên 11 ngày.
– Cơ quan tiếp nhận và công ty tuyển dụng không có quyền đơn phương quyết định thời điểm nghỉ và cách nghỉ của người lao động.

Trên đây là các quyền lợi về ngày nghỉ của người lao động. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét việc nghỉ này nếu có việc thực sự quan trọng. Bởi việc nghỉ phép này có thể ảnh hưởng đến các chế độ lương thưởng sau này.

Nghỉ lễ

Ngoài những ngày nghỉ ở trên, người lao động làm việc tại Nhật cũng được nghỉ vào những ngày lễ theo quy định của Chính phủ Nhật như: Tết nguyên đán, Tuần lễ vàng…

Tham gia bảo hiểm xã hội

Sang Nhật Bản làm việc, người lao động nước ngoài vẫn được tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm theo pháp luật Nhật Bản như bảo hiểm xã hội, y tế, bảo hiểm an toàn lao động, khám sức khỏe định kỳ theo quy định của chính phủ Nhật Bản.

Người lao động phải đáp ứng được tiêu chuẩn về sức khỏe khi đi XKLĐ

Khám chữa bệnh

Người lao động làm việc tại Nhật Bản được tham gia đóng bảo hiểm y tế khi bị ốm đau, bệnh tật sẽ được điều trị, khám chữa bệnh theo chế độ của bảo hiểm y tế. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả 70% và bản thân người lao động sẽ chi trả 30% chi phí điều trị khi khám chữa bệnh tại các phòng khám, bệnh viện tại Nhật.

Trường hợp không may bị thương, bị bệnh trong thời gian thực tập tại Nhật sẽ được hoàn trả toàn bộ chi phí điều trị. Các trường hợp không thuộc đối tượng được bảo hiểm chi trả: thai nghén, sinh đẻ, sảy thai và các bệnh phát sinh từ các việc trên.

Nghỉ ốm

Trường hợp thực tập sinh nghỉ điều trị do tai nạn lao động, mức lương trong thời gian nghỉ do tai nạn lao động được áp dụng theo mức bảo hiểm mà thực tập sinh tham gia.

Nghỉ việc riêng

Nếu có việc bận cá nhân thì người lao động cần phải xin phép, tùy tình hình công việc mà chủ sử dụng lao động có thể đồng ý hoặc không có lương.

Trợ cấp khi thôi bảo hiểm

Khi trở về nước, người lao động sẽ được hoàn trả một khoản tiền bảo hiểm gọi là tiền Nenkin. Số tiền này sẽ phụ thuộc vào thời gian tham gia và mức thu nhập bình quân mỗi tháng của người lao động. Số tiền bình quân thực tế được nhận lại sẽ tính theo thời gian làm việc và đóng bảo hiểm.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về những quyền lợi bạn sẽ được hưởng khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản. Nếu bạn có nguyện vọng tham gia chương trình này, bạn có thể liên hệ với JVNET để được tư vấn chi tiết, Hotline 0989 501 009.

 


Bài viết liên quan