Có nên chuyển tiền “tay ba” khi đi XKLĐ ở Nhật Bản?

lenguyen

Chắc hẳn khi đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, bạn nào cũng mong muốn kiếm một khoản tiền lớn gửi về cho gia đình. Hiện nay, tại Nhật có đa dạng hình thức chuyển tiền khác nhau để các bạn tham khảo và lựa chọn. Bên cạnh đó cũng xuất hiện rất nhiều nguồn tin quảng cáo về chuyển tiền tay ba nhanh chóng, không mất chi phí. Vậy liệu có nên “chuyển tiền tay ba” khi đi XKLĐ Nhật không? Câu trả lời sẽ được JVNET tiết lộ trong bài viết này. Dành 1 phút đọc ngay bạn nhé!

Xuất khẩu lao động ở Nhật Bản
Sự thật có nên chuyển tiền tay ba khi đi XKLĐ Nhật hay không?

Chuyển tiền tay ba là gì? 

Chuyển tiền tay ba được hiểu là hình thức chuyển tiền ngoại tệ không thông qua một cơ quan chính thống nào. Theo đó, các bạn sẽ tự liên hệ với bên trung gian và chuyển tiền cho họ thông qua trang mạng xã hội: zalo, facebook,… Sau đó, phía họ sẽ chuyển tiền vào tài khoản người thân của bạn hoặc gửi trực tiếp tận nhà ở Việt Nam. Những đối tượng này cam kết chuyển tiền nhanh chóng, mức phí rất thấp hoặc thậm chí là miễn phí. Có thể khẳng định rằng, tay ba là một trong những cách thức chuyển tiền “chui”.

Theo quy định, mọi tổ chức, cá nhân không được cấp phép từ Chính phủ tự ý chuyển đổi ngoại tệ đều vi phạm pháp luật. Do vậy, chuyển tiền tay ba là giao dịch bất hợp pháp. 

đi xklđ ở Nhật Bản mới nhất
Đi XKLĐ Nhật, bạn cần nắm thông tin tư vấn XKLĐ Nhật mới nhất từ A – Z: TẠI ĐÂY

Rủi ro khi chuyển tiền tay ba từ Nhật về Việt Nam

Hiện nay, việc chuyển tiền sang nước ngoài không còn xa lạ nữa. Đặc biệt với những bạn đang làm việc tại Nhật. Thực tế có những đối tượng nắm bắt tâm lý của nhiều bạn sợ thủ tục phức tạp, mất thời gian và chi phí cao nên dẫn dụ hình thức chuyển tiền tay ba. Theo đó, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các bên nhận chuyển tiền nhanh chóng với mức phí rẻ hoặc không mất phí. Tuy nhiên hình thức này đem lại rất nhiều rủi ro cho các bạn.

Trước tiên, đây là hành vi bất hợp pháp không được pháp luật công nhận. Mọi giao dịch đều thực hiện chui không có giấy tờ chứng minh. Cho nên, các bạn rất dễ bị lừa mất tiền. Đã có không ít trường hợp sau khi bạn chuyển tiền thì bên trung gian chạy trốn và chặn mọi liên hệ từ bạn. Khi đó, bạn cũng không thể báo cáo với phía cảnh sát. Bởi, việc bạn lựa chọn chuyển tiền tay ba được coi là vi phạm luật nên sẽ không được giải quyết. 

Đi xuất khẩu Nhật Bản
Chuyển tiền tay ba đem lại rất nhiều rủi ro cho người lao động

Ngoài ra, một thủ đoạn l.ừ.a đ.ả.o khác của đối tượng này chính là các giao dịch giả. Sau khi nhận được tiền của bạn, chúng sẽ gửi cho bạn hình ảnh giao dịch chuyển khoản thành công. Nhưng thực chất, chúng lấy ảnh trên mạng và chỉnh sửa lại theo thông tin mà bạn cung cấp. Khi đó, người thân của bạn ở Việt Nam không hề nhận được khoản tiền này. Và như vậy, số tiền của bạn đã bị các đối tượng này chiếm đoạt toàn bộ.

Có nên chuyển tiền tay ba khi đi xuất khẩu Nhật không?

Trong số những cách chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam hiện nay. Hình thức tay ba cũng trở nên rất phổ biến vì thủ tục vô cùng đơn giản, chi phí rẻ hơn so với các loại hình thức khác. Nhưng nó lại ẩn chứa rất nhiều rủi ro cho bản thân bạn và những người thân. 

Điều đầu tiên, các bạn có thể gặp những đối tượng l.ừ.a đ.ả.o tiền. Sau khi nhận được khoản tiền từ bạn, chúng sẽ bỏ trốn khiến bạn bị mất toàn bộ số tiền dành dụm được trong khoảng thời gian qua Nhật làm việc.

Bên cạnh đó, bắt đầu từ tháng 1 năm 2023, Nhật Bản đưa ra chính sách giảm trừ gia cảnh cho thân nhân lao động không cư trú. Các bạn chỉ cần nộp đầy đủ giấy tờ bao gồm: giấy chứng minh quan hệ thân nhân, giấy xác nhận gửi tiền hoặc giấy chứng nhận chuyển khoản số tiền 38 Man (đây là tổng giá trị tiền bạn đã gửi trong năm cho mỗi người thân ở Việt Nam). Khi đó, các bạn sẽ được làm thủ tục để giảm trừ thuế. Nhưng nếu bạn chuyển tiền tay ba sẽ không có giấy xác nhận gửi tiền hợp pháp để tiến hành việc giảm thuế. Cho nên, các bạn sẽ phải chịu khoản thuế thu nhập cá nhân rất cao đấy.

xuất khẩu lao động ở Nhật Bản tốt nhất Cập nhật ngay: 1 Yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt mới nhất hôm nay

Ngoài ra, theo luật giao dịch chuyển đổi ngoại tệ, tất cả cơ quan, cá nhân chưa được cấp phép từ Chính phủ đều được coi bất hợp pháp. Do vậy, các bạn lưu ý đây là hình thức vi phạm pháp luật khiến bạn có thể gặp rắc rối lớn khi ở Nhật. 

Do vậy, lời khuyên dành cho bạn đi xuất khẩu Nhật Bản là hãy nói KHÔNG với hình thức chuyển tiền tay ba. Đồng thời, các bạn cần cảnh giác với những lời mời gọi chuyển tiền hấp dẫn trên các trang mạng xã hội. Thay vào đó, các bạn hãy lựa chọn: ngân hàng, bưu điện hoặc dịch vụ chuyển tiền uy tín, hợp pháp của Chính phủ Nhật. Qua đó, bạn sẽ không cần phải lo lắng bị lừa mất tiền. Hơn nữa, trong quá trình chuyển tiền nếu có vấn đề phát sinh cũng được giải quyết một cách kịp thời và rõ ràng.

4 cách chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam hợp pháp

Sau khi tích góp được một khoản tiền tiết kiệm và dự định gửi về cho gia đình ở Việt Nam. Nhiều bạn băn khoăn chưa biết nên lựa chọn hình thức chuyển tiền nào phù hợp. Vậy thì xem ngay Top 4 cách chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam an toàn và hợp pháp mà JVNET gợi ý dưới đây nhé.

Xuất khẩu lao động đi Nhật
Bật mí Top 4 cách chuyển tiền từ Nhật uy tín, hợp pháp

+ Công ty chuyển tiền nhanh DCOM 

Trước tiên, bạn phải đăng ký tài khoản trên DCOM. Sau khi nhận được thẻ DCOM, các bạn hãy đến cây ATM, ngân hàng, bưu điện để thực hiện giao dịch. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào ứng dụng DCOM hoặc website cũng chuyển tiền được một cách dễ dàng.

Người thân của bạn ở Việt Nam sẽ nhanh chóng nhận được khoản tiền này. Có thể thấy rằng, hình thức chuyển tiền này vô cùng đơn giản, an toàn và tiết kiệm thời gian đáng kể. Một gợi ý tuyệt vời để các bạn tham khảo.

+ Thông qua các ngân hàng 

Thêm một gợi ý tốt nhất dành cho những bạn đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản chính là chuyển tiền qua các ngân hàng. Các bạn yên tâm rằng, mọi thủ tục giao dịch đều được nhân viên hướng dẫn tận tình.

Ngoài ra, các bạn lưu ý rằng nếu chuyển qua ngân hàng bạn sẽ mất một khoản phí nhất định. Tùy thuộc mỗi ngân hàng sẽ quy định mức phí khác nhau. Ví dụ như: phí môi giới khoảng 10 USD, phí chuyển tiền, phí báo có tiền, phí chuyển tiền dịch vụ,…

+ Dịch vụ chuyển tiền Western Union

Dịch vụ chuyển tiền quốc tế uy tín mà bạn có thể tham khảo chính là Western Union. Với hình thức này, bạn chỉ cần đến địa điểm giao dịch Western Union và điền đầy đủ thông tin cần thiết. Sau đó phía họ sẽ giao cho bạn một mã số chuyển tiền. Người thân ở Việt Nam chỉ cần mang theo căn cước công dân cùng mã số này là có thể ra ngân hàng nhận được tiền. Thông thường sẽ mất khoảng từ 1 đến 3 ngày để người thân ở Việt Nam nhận được số tiền bạn gửi. 

+ Qua thẻ SBI

Ngoài những cách chuyển tiền trên bạn có thể tìm hiểu dịch vụ thẻ SBI. Hình thức này khá giống với DCOM. Đầu tiên, bạn phải đăng ký thông tin người gửi và người nhận bao gồm: địa chỉ, số điện thoại, email cá nhân và họ tên, tỉnh thành. Ngoài ra, nếu người nhận qua tài khoản ngân hàng bạn cần bổ sung thêm tên ngân hàng, chi nhánh và số tài khoản.

Khi nhận được thẻ bạn ra cây ATM hoặc ngân hàng để nạp tiền vào tài khoản. Sau đó, số tiền này sẽ được chuyển tự động về tài khoản người nhận tại Việt Nam. 

Như vậy, chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam có rất nhiều hình thức khác nhau. Điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu kỹ càng để lựa chọn cách chuyển tiền hợp pháp và phù hợp nhất. Khi đó, bạn sẽ tránh gặp những vấn đề rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện giao dịch.

Những lưu ý khi chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam 

Việc gửi tiền từ Nhật về Việt Nam là nhu cầu thiết yếu của những bạn khi đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Vậy nên, trước khi tiến hành chuyển tiền cho người thân các bạn cần nắm một số lưu ý dưới đây để đảm bảo quá trình diễn ra thuận lợi nhất.

– Lựa chọn chuyển tiền tại các cơ sở giao dịch chính thống

– Tìm hiểu về quy định, thủ tục, chi phí chuyển tiền của mỗi dịch vụ

– Đảm bảo cung cấp thông tin chính xác của người nhận, người gửi và các giao dịch

– Tuân thủ quy định pháp luật về chuyển tiền quốc tế của mỗi quốc gia

– Thường xuyên theo dõi tình trạng giao dịch để đảm bảo tiền của bạn được chuyển thành công đến người thân

– Bảo vệ thông tin cá nhân: số tài khoản, thông tin cung cấp trong quá trình chuyển tiền

– Giữ lại giấy xác nhận gửi tiền để làm thủ tục giảm trừ thuế

Điều quan trọng là các bạn phải nắm rõ thông tin về cơ sở giao dịch chuyển tiền trên trang web chính thống. Để từ đó, các bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ những thủ tục giấy tờ cần thiết để hoàn thành việc chuyển tiền nhanh chóng, dễ dàng.

Tổng kết

Như vậy, các bạn cần tỉnh táo không nên nghe những lời quảng cáo hấp dẫn mà lựa chọn chuyển tiền “tay ba” từ Nhật về Việt Nam. Thay vào đó, trước khi đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, các bạn phải trang bị cho mình kiến thức đầy đủ, chính xác về những hình thức chuyển tiền hợp pháp, uy tín. Để từ đó, bạn sẽ tránh bị mất tiền oan hoặc thậm chí là vướng vào pháp luật. Ngoài ra, nếu các bạn còn băn khoăn nào cần giải đáp thì ghé trang web của JVNET nắm thông tin mới nhất về hình thức chuyển tiền an toàn khi ở Nhật nhé.


Bài viết liên quan