Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017- Yếu tố chất lượng đặt lên hàng đầu

member1

Năm 2016 là năm thứ 3 liên tiếp kể từ năm 2014, số lao động ra nước ngoài làm việc ở mức trên 100.000 người. Số lao động ra nước ngoài làm việc của Việt Nam liên tục tăng và vượt chỉ tiêu, thách thức của xuất khẩu lao động không còn là số lượng mà là chất lượng lao động.

Yếu tố xuất khẩu lao động

Theo các chuyên gia đánh giá, năm 2017 mở ra cơ hội mới cho người lao động đi làm việc tại các thị trường mới, môi trường làm việc tốt, mức thu nhập cao. Tuy nhiên, để tiếp cận các thị trường lao động tiềm năng thì việc đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng được xác định là yếu tố then chốt nhằm thúc đẩy xuất khẩu lao động hiệu quả.

Học tại trung tâm được hơn 5 tháng, chỉ còn mấy ngày nữa là bạn Lê Thị Hà (Hải Dương) sẽ chính thức được tới xứ sở hoa anh đào làm việc.

Mong muốn sẽ được làm việc trong môi trường kỷ luật, chuyên nghiệp như Nhật Bản, những người như Hà cũng đã tự biết phải làm gì để đáp ứng được thị trường lao động vốn được coi là khó tính này.

Hà chia sẻ “Em thấy chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản là một chương trình rất tốt, tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội được sang Nhật học tập, làm việc và kiếm tiền. Thị trường Nhật Bản là một trong những thị trường khó tính, để đáp ứng được yêu cầu của thị trường này thì trước tiên chúng em phải học tiếng Nhật thật tốt, trau dồi thêm kỹ năng mềm.

nâng cao chất lượng XKLĐXem thêm: Nâng cao chất lượng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

trung tâm đào tạo tiếng Nhật JVNET

Năm 2017, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đặt ra kế hoạch đưa 105.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó 70 – 80% là lao động đã qua đào tạo. Tuy nhiên, với những yêu cầu ngày càng cao từ các đối tác thì chất lượng đã và đang là yếu tố ngày càng quan trọng trong thị trường xuất khẩu lao động thế giới.

Ông Đào Công Hải – Nguyên Cục phó Cục lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho rằng: Các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đã tập trung tăng cường cải tạo cơ sở vật chất các trường, các cơ sở đào tạo về đào tạo tiếng, bổ túc tay nghề và nâng cao rèn luyện sức khỏe. Các đối tác nước ngoài cũng tham quan các cơ sở đó và có đánh giá rất cao.

Nâng cao chất lượng lao động được xác định là yếu tố then chốt góp phần vào sự phát triển bền vững của hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Theo Bộ lao động Thương binh và Xã hội, thời gian tới việc ưu tiên đẩy mạnh đưa lao động có trình độ, lao động đã qua đào tạo đi làm việc ở nước ngoài sẽ là chủ trương lớn được thực hiện.

 


Bài viết liên quan